Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 17 - 19/5, với nhiều điểm mới, trong đó việc xác lập kỷ lục hơn 150 món ăn đi kèm bánh mì được trưng bày trên một mô hình bánh mì khổng lồ sẽ là điểm nhấn tại lễ hội.
Một chút xà lách, một chút cà rốt bào sợi, một chút dứa thái miếng, một chút bạc hà, một chút thịt gà xé, hai miếng tôm hấp và rất nhiều rau mùi, đó là những nguyên liệu mà bà Paula Fernandes, người Bồ Đào Nha lựa chọn cho chiếc nem cuốn Việt của mình với tinh thần “cuốn tất cả những gì mình yêu thích”.
Ngày 25/4, tại Làng tái định cư Tu Thó, xã Tê Xăng, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi ẩm thực quốc tế và xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn chế biến từ đẳng sâm.
Theo các chuyên gia ẩm thực, xu hướng thực dưỡng "ăn sạch sống khỏe" đang được nhiều người quan tâm và áp dụng để duy trì sức khỏe tốt.
Tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 11 đang diễn ra tại Thành phố Cần Thơ, ngày 18/4/2024, 15 đầu bếp và nghệ nhân ẩm thực đã thực hiện đổ chiếc bánh xèo có đường kính rộng 3m để phục vụ du khách. Chiếc bánh xèo này được đánh giá lớn nhất miền Tây từ trước đến nay. Các đầu bếp đã chuẩn bị 30kg bột, 27kg tôm, 10kg đậu xanh, 20kg dừa nạo, 20kg thịt vịt và 65kg rau các loại. Bánh sau khi đổ xong được chia nhỏ phục vụ khách tham quan Lễ hội bánh.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 30/3, Liên minh Pháp ngữ tại Singapore phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ quán Pháp và Đại sứ quán một số nước thành viên Cộng đồng Pháp ngữ tại Singapore đã tổ chức Lễ hội ẩm thực Pháp ngữ 2024 nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết giữa các thành viên, đồng thời giới thiệu quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống của mỗi quốc gia.
Tối 29/3, Khu nghỉ dưỡng Furama Resort Đà Nẵng, Hội Khách sạn Đà Nẵng, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Đêm tiệc văn hóa ẩm thực Xuân với chủ đề “Cội nguồn Việt - Nghệ nhân Di sản Việt”.
Tối 28/3, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức đã khai mạc tại Khu du lịch Văn Thánh, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
Ẩm thực không chỉ là lĩnh vực gắn liền với du lịch mà còn đóng vai trò quan trọng trong hấp dẫn du khách tại điểm đến. Nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực đưa đặc sản vùng, miền vào phục vụ du khách tại các điểm đến du lịch.
Festival Phở 2024 được tổ chức từ ngày 15-17/3 tại TP Nam Định đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, khoảng 50 nghìn bát phở đồng giá 15.000 đồng đã được phục vụ thực khách.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á, ngày 15/3, nhà hàng Phở Việt Nam tại Colombo đã giới thiệu món bánh mì tới đông đảo cộng đồng người Việt và người dân Sri Lanka.
Đến trưa 16/3, Ban tổ chức Festival Phở 2024 (BTC) đã bán hết 20.000 bát phở phục vụ thực khách. Do số lượng người dân và du khách có nhu cầu thưởng thức phở tăng cao, BTC đã quyết định bán thêm 20.000 bát.
Chiều 15/3, tại Nam Định, Festival Phở 2024 với chủ đề “Con đường phở Việt” đã được khai mạc, thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước tham dự.
Phở là món ăn truyền thống lâu đời của người Việt. Phở được nhiều đầu bếp, chuyên gia, tạp chí quốc tế công nhận là một trong số các món ăn hấp dẫn trên toàn cầu.
Nhằm xúc tiến du lịch Malaysia đến Việt Nam thông qua ẩm thực, Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia (Tourism Malaysia) đã giới thiệu các món ăn mang đậm hương vị gia đình Malaysia tại TP Hồ Chí Minh.
Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon năm 2024 tại TP Hồ Chí Minh sẽ giới thiệu với người dân và du khách hơn 400 món ăn, thức uống đặc trưng ba miền Bắc - Trung - Nam.
Ngày Vía Thần Tài, không chỉ vàng mà nhiều sản phẩm khác có ý nghĩa cầu may cũng được ưa chuộng, trong đó những chiếc bánh tài lộc có hình dáng hũ vàng, thỏi vàng,... được nhiều người tìm mua.
Chiều 17/2, tại di tích Đình Phú Gia, quận Tây Hồ, Hà Nội tổ chức Lễ hội truyền thống Xôi Phú Thượng lần thứ VII và Lễ công bố Quyết định ghi danh Nghề làm xôi Phú Thượng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Từ một món ăn truyền thống làng quê, cá kho làng Vũ Đại xuất phát từ vùng đất Đại Hoàng xưa (nay là xã Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) trở thành món quà không thể thiếu trong dịp Tết, Xuân về.
Sức hấp dẫn của văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung, ẩm thực Nam Bộ nói riêng đối với du khách đã được khẳng định. Tại mỗi điểm đến, du khách không chỉ tham quan di tích, cảnh quan, thưởng thức món ăn mà còn được khám phá, trải nghiệm cách chế biến, nghe câu chuyện thuyết minh liên quan đến từng đặc sản, thể hiện nét văn hóa của người dân bản địa.