Ô nhiễm môi trường vùng chuyên canh thanh long

Nhiều hộ dân trồng thanh long ở vùng chuyên canh thanh long huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đã sử dụng phân gia cầm chưa qua ủ hoai hoặc chưa qua xử lí kỹ thuật bón cho thanh long, gây tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng cho người dân sống trong vùng.


Tại các xã có diện tích trồng thanh long tập trung như: Quơn Long, Đăng Hưng Phước, Tân Thuận Bình (huyện Chợ Gạo), với mong muốn nâng cao hơn nữa năng suất và chất lượng trái thanh long, nhiều hộ đã sử dụng phân gà bón cho thanh long vì không những đạt hiệu quả cao mà còn rẻ tiền hơn so với phân hóa học. Tuy nhiên, điều đáng nói là các vườn thanh long bón phân gà chưa qua ủ hoai gây mùi hôi thối, đặc biệt là phát sinh ruồi nhặng.


Theo nhiều hộ dân, từ ngày một số hộ trồng thanh long mua phân gà chưa qua ủ, hay chưa qua xử lí về bón trực tiếp vào gốc thanh long mới phát sinh ruồi. Sau những ngày trời mưa, mùi phân gà ẩm mốc bốc lên lan tỏa khắp vùng khiến người dân địa phương khốn khổ vì ô nhiễm.


Để nâng cao năng suất và giúp cho thương hiệu trái thanh long Chợ Gạo ổn định bền vững, môi trường đảm bảo, ngành chức năng cần vào cuộc hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón đúng quy cách, không gây ô nhiễm môi trường.

 

Công Trí

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN