Đảm bảo dinh dưỡng với sữa đậu nành

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng gần đây đã lên tiếng cảnh báo, xu hướng béo phì, thừa cân và tình trạng gia tăng một số loại bệnh tật như tim mạch, tiểu đường… có liên quan đến chế độ ăn uống.

 

Có nhiều cách để có thể cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Trong đó, tăng cường sử dụng sữa đậu nành là cách thức đơn giản, không tốn kém mà lại cho hiệu quả cao.

 

Ăn quá nhiều thịt động vật không tốt cho sức khỏe


Tình trạng thừa cân, béo phì… đang là mối lo ngại lớn cho sức khỏe của người Việt. Bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh cho biết, trước kia chủ yếu chỉ người trưởng thành trên 40 tuổi bị thừa cân thì nay trẻ bị nhiều hơn, tăng nhanh hơn trước (tăng 85% so với 1 thập kỷ trước). Hiện khoảng 1/4 trẻ tiểu học tại TP Hồ Chí Minh đang bị thừa cân béo phì.


Bà Lê Thị Hợp, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cũng cho biết, ước tính hiện cả nước có khoảng 460.000 trẻ dưới 5 tuổi bị thừa cân, béo phì. Tỷ lệ này gia tăng rất nhanh, đặc biệt ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Không chỉ trẻ thành phố mà cả trẻ nông thôn cũng bị thừa cân. Tỷ lệ nam, nữ trong độ tuổi trưởng thành trong tình trạng béo phì cũng tăng nhanh, có thể chiếm từ 10 - 15%.


Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc tăng khẩu phần đạm động vật trong bữa ăn của người dân là một dấu hiệu tốt vì cơ cấu bữa ăn như vậy cung cấp được các loại protein cần thiết, chất khoáng trong các loại thịt cá cho cơ thể. Tuy nhiên, tại một số vùng, nhất là các vùng thành phố, mức tiêu thụ thịt tăng quá mức, đặc biệt là xu hướng xuất hiện loại thức ăn nhanh, xu hướng ăn nhiều thực phẩm chất béo. Hậu quả là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng như tiểu đường, cao huyết áp, một số bệnh ung thư...

 

Cân bằng dinh dưỡng với đạm thực vật


Có một cách làm hiệu quả để giúp người Việt không những đảm bảo dinh dưỡng mà còn tăng cường sức khỏe, đó là tăng cường bổ sung đồ ăn, thức uống từ thực vật như: rau, củ quả và các loại đậu.


Nên biết rằng, thay thế đạm từ thịt động vật bằng đạm thực vật, nhất là từ đậu nành là cách làm rất hiệu quả. Các công trình nghiên cứu cho thấy, trong rau, quả, ngũ cốc cũng có nhiều loại bổ sung lượng đạm cao, điển hình như hạt đậu nành. Đậu nành có chứa tới 35 - 45% chất đạm, một tỷ lệ rất cao so với lượng đạm từ thịt và các loại rau củ khác. Ngoài ra, còn có các nguyên tố như: chất vô cơ (5%), glucose (15-20%), chất béo (15-20% ) và các khoáng chất. Đặc biệt, chất isoflavones trong đậu nành được chứng minh là rất tốt cho tim mạch.


Từ lâu, người châu Á đã biết trồng và sử dụng đạm từ đậu nành thay thế cho đạm từ thịt động vật chính bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào từ đậu nành mang lại và trong loại hạt này có ít mỡ, cholesterol. Tại Nhật Bản và Trung Quốc, tới 60% lượng đạm tiêu thụ hàng ngày do đậu nành cung cấp.


Một trong những thực phẩm làm từ đậu nành mà nhiều người rất ưa thích là sữa đậu nành. Thành phần dinh dưỡng của sữa đậu thành có nhiều điểm tương tự với sữa bò. Sữa đậu nành có lượng protein cao gần bằng sữa bò. Sữa đậu nành có ưu điểm là không có lactose, có thể thay thế sữa bò cho những người dễ bị đau bụng do lactose. Sữa đậu nành cũng chứa ít chất béo bão hòa hơn sữa bò, có thể có lợi cho tim mạch hơn. Nó không có casein, một protein của sữa bò có thể tạo ra histamine và tăng sản xuất chất nhầy trong cơ thể.


Hiện nay, trên thị trường bày bán nhiều loại sữa đậu nành cho người tiêu dùng lựa chọn. Trong đó, sữa đậu nành Number 1 Soya của Tập đoàn Tân Hiệp Phát được sản xuất từ những hạt đậu nành từ thiên nhiên và được chế biến trong điều kiện tiệt trùng với công nghệ tách vỏ hiện đại của Nhật Bản, giữ lại tốt nhất những hợp chất dinh dưỡng có trong đậu nành, giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống mỗi ngày. Bên cạnh đó, sản phẩm được đóng hộp với công nghệ tiệt trùng UHT đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.


P.Chi

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN