10:01 01/10/2014

Trái cây lâu hỏng không phải do chất bảo quản độc hại

Trước việc các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin quả lê để 5 tháng hay táo để 9 tháng trong điều kiện bình thường mà không hỏng, ngày 29/9, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã khẳng định...

Trước việc các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin quả lê để 5 tháng hay táo để 9 tháng trong điều kiện bình thường mà không hỏng, ngày 29/9, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã khẳng định: Việc quả lê, táo giữ được lâu là hoàn toàn có thể xảy ra. Việc bảo quản trái cây phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, khi thấy trái cây giữ được lâu thì chưa nên vội kết luận đó là do các chất bảo quản độc hại.

Hoa quả nhập khẩu có thể bảo quản được lâu


Thời gian qua, dư luận xôn xao vì thông tin một gia đình ở Cầu Giấy (Hà Nội) mua táo từ Tết Âm lịch đến nay, tức là đã qua 9 tháng nhưng quả táo vẫn chưa bị hỏng, chỉ héo và chuyển sang màu vàng. Ngoài ra, có người mua trái lê của Trung Quốc để 5 tháng cũng chỉ héo đi, chưa hỏng.

 

Người tiêu dùng băn khoăn với chất lượng hoa quả nhập khẩu.


Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, nhiều người tiêu dùng khi thấy trái cây tươi lâu, họ nghĩ ngay tới việc người sản xuất sử dụng chất bảo quản độc hại, nhưng không phải là như vậy.


Theo quy định tại Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 5/9/2014 của Bộ NN&PTNT, kể từ ngày 1/1/2015, rau củ, quả tươi sẽ phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Giải thích về vấn đề này, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, thế giới có hàng nghìn giống lê. Người ta chia thành ba loại, chín sớm có thời gian bảo quản ngắn chỉ 2 tuần - 1 tháng; chín trung bình bảo quản từ 3 - 5 tháng và chín muộn có thể bảo quản từ 6 - 10 tháng. Ngoài ra, việc bảo quản táo, lê... còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản về nhiệt độ.


Ông Hồng giải thích thêm, nếu như giống táo, lê có thời gian bảo quản dài, cộng với việc đã được sản xuất ở trong một điều kiện không bị nhiễm các vi sinh vật có thể gây hỏng nhanh trái cây và sau khi thu hoạch đã được xử lý bằng các chất bảo quản an toàn, rồi được giữ ở trong các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho trái cây thì thời gian bảo quản của trái cây hoàn toàn có thể kéo dài được từ 6 đến 10 tháng, thậm chí cả năm.


Về phân biệt giữa hoa quả bảo quản an toàn và hoa quả độc hại, ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết, nếu quả táo, quả lê ngâm vào trong dung dịch phóoc môn hoặc những chất bảo quản độc hại có thể không bị thối nhưng sẽ hỏng, mất hương vị, mất màu sắc, không giữ được chất lượng ngon. Đối với những quả tươi được bảo quản đúng cách thì nguyên tắc kéo dài thời gian bảo quản là phải sử dụng các chất chống ô xy hóa, làm chậm quá trình chín hoa quả. Nhiều nước hiện nay cũng cho phép sử dụng một số hoá chất bảo đảm an toàn cộng với bảo quản ở điều kiện mát thì quả táo có thể giữ được trên 8 tháng và không hề ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị, màu sắc.


Kiểm soát chặt nguồn gốc hoa quả nhập khẩu


Về nguồn gốc hoa quả nhập khẩu tại thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết: “Trên 90% các loại hoa quả nước ngoài nhập vào Việt Nam đều qua con đường chính ngạch và đều được kiểm tra theo quy định của Thông tư 13 năm 2011 của Bộ NN&PTNT. Có nghĩa là, tại cửa khẩu, nơi mà lô hàng hoa quả được nhập vào Việt Nam, các đơn vị kiểm dịch thực vật ở cửa khẩu sẽ kiểm tra hồ sơ, nguồn gốc xuất xứ, rồi cách đóng gói của các loại hoa quả, kiểm tra ngoại quan. Sau đó, nếu thấy đạt yêu cầu thì sẽ lấy mẫu để kiểm tra và cho thông quan”, ông Hồng cho biết thêm.


Người tiêu dùng vẫn cảm thấy
bất an

Chị Nguyễn Thu Hoài, một người nội trợ ở Lò Đúc, Hà Nội cho biết: “Vừa qua, chúng tôi rất lo lắng khi nghe thông tin nhiều về hoa quả để tới nửa năm không hỏng, dùng hóa chất để biến thịt ôi thành thịt tươi... Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để người dân an tâm hơn”.

Tương tự, chị Ngọc Hà ở phố Trần Xuân Soạn (Hà Nội) cho biết: “Các cơ quan chức năng vừa phát hiện thực phẩm chế biến từ dầu bẩn ở nước ngoài, biến thịt ôi thành thịt tươi, kích mầm cây rau... nay thì lại tới vụ táo, lê để 5, 6 tháng không hỏng. Những thông tin này làm người tiêu dùng chúng tôi hết sức hoang mang, không biết chọn loại thực phẩm nào bảo đảm chất lượng. Hiện chúng tôi chỉ dám mua thực phẩm từ những cửa hàng quen nhưng cũng chưa yên tâm là bảo đảm an toàn thực phẩm”, chị Hà nói.

Theo Cục BVTV, từ nhiều năm nay đã tiến hành phân tích các nguy cơ xem trên các loại táo, lê nhập khẩu vào Việt Nam có những mối nguy, chất độc nào không liên quan đến việc bảo quản.


“Chúng tôi chưa phát hiện thấy có các nguy cơ do việc sử dụng chất bảo quản độc hại trên các loại quả này. Chúng tôi mới chỉ phát hiện thấy những lô táo, lê, nho, cam, quýt vi phạm khi có chứa các thuốc BVTV vượt quy định về an toàn thực phẩm của Việt Nam và đã xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. Như vậy, các loại hoa quả hiện nay từ nước ngoài nhập vào Việt Nam đang được các cơ quan quản lý Nhà nước kiểm tra một cách thường xuyên, liên tục”, ông Hồng nói.


Trước những bức xúc của dư luận, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu Cục BVTV phải sớm làm rõ thông tin về lê để 5 tháng, táo để 9 tháng vẫn không hỏng. Từ đó thông tin rõ ràng, minh bạch cho người dân và công luận. Đồng thời, Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Cục BVTV sớm hoàn thiện Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), trong đó tập trung vào rau, trái cây... để Bộ trình Chính phủ vào tháng 10 tới làm cơ sở triển khai trên diện rộng. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng giao Cục BVTV chủ trì xây dựng đề án chuỗi cung ứng rau an toàn, Cục Thú y xây dựng chuỗi cung ứng thịt cho Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.


Bài và ảnh: Hữu Vinh