10:00 22/10/2011

TP HỒ CHÍ MINH: Giá thịt lợn giảm

Sau đợt tăng giá mạnh gần 2 tháng trước, hiện giá thịt lợn tại các chợ truyền thống, siêu thị… trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang bước vào đợt giảm giá. Niềm vui đã trở lại với nhiều bà nội trợ.

Sau đợt tăng giá mạnh gần 2 tháng trước, hiện giá thịt lợn tại các chợ truyền thống, siêu thị… trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang bước vào đợt giảm giá. Niềm vui đã trở lại với nhiều bà nội trợ.

Giá giảm từ 6-10%

Tại chợ Tân Định (đường Hai Bà Trưng, ngay trung tâm quận 1), chị Hà, một bà nội trợ, cho biết: “Giá thịt lợn đang giảm nên mấy ngày nay, gia đình tôi mạnh tay mua. Tính ra, hiện giá thấp hơn so với thời điểm tháng 7, tháng 8 từ 5.000 - 10.000 đồng/kg tùy loại”.

Mua bán thịt lợn tại chợ Hôm - Đức Viên. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Khảo sát của phóng viên sáng 20/10 tại các chợ truyền thống trên địa bàn quận 3, quận 1, Tân Bình..., giá thịt lợn đã giảm khoảng 6-10% so với thời điểm tháng 7. Cụ thể, hiện giá nạc thăn từ 100.000 – 120.000 đồng/kg; sườn non từ 90.000 – 100.000 đồng/kg; ba rọi từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, thịt nạc (dăm, vai, đùi) còn 94.000 đồng/kg… Thông tin từ Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, bắt đầu từ ngày 17/10, giá 7 mặt hàng thịt lợn bình ổn của các công ty Vissan, Liên hiệp HTX thương mại TP, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn được điều chỉnh giảm từ 2.000 - 4.000 đồng/kg tùy loại.

Nguyên nhân theo ngành nông nghiệp là do người chăn nuôi đã nuôi trở lại khiến nguồn cung dồi dào (tăng khoảng 15-18% so với thời điểm tháng 6, tháng 7). Song song đó, thời gian gần đây, thị trường đã có sự tham gia của một khối lượng lớn thịt đông lạnh được nhập khẩu và chỉ tính riêng tháng 8, lượng thịt nhập về đạt 12.000 tấn, tăng 3-4 lần so với những tháng trước đó… “Do ảnh hưởng lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long cũng như ở miền Trung, bà con phải bán chạy sản phẩm dẫn tới giá xuống, rồi dịch bệnh ở một số tỉnh khiến người chăn nuôi có hiện tượng bán tháo, cũng góp phần làm giảm giá thịt lợn trên thị trường”, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt và Chăn nuôi, cho hay.

Bình ổn giá các tháng cuối năm

Theo thông lệ, các tháng cuối năm là thời điểm tăng giá của nhiều mặt hàng thiết yếu và thịt lợn cũng khó nằm ngoài xu thế. “Theo tôi, ngay từ bây giờ các nhà quản lý phải có những giải pháp cụ thể bình ổn giá thịt lợn”, ông Sơn nói.

Tại cuộc họp của ngành nông nghiệp được tổ chức mới đây tại TP Hồ Chí Minh, ngành chăn nuôi dự báo đến cuối năm, nguồn cung sản xuất trong nước sẽ đạt khoảng 175.000 tấn thịt lợn xẻ và khoảng 68.000 tấn các loại thịt khác. Nhờ chủ trương khuyến khích sản xuất chăn nuôi, hiện sản lượng đang tăng khoảng 5% so với bình quân các tháng 7 và 8. Theo bà Lê Ngọc Đào – PGĐ Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, nguồn cung lớn đã khiến giá lợn đang giảm mạnh và nếu cứ đà như hiện nay giá các loại thịt gia súc, gia cầm sẽ khó tăng giá vào cuối năm. Một thông tin khác từ Cục Chăn nuôi, đơn vị này vừa đề xuất, các tháng cuối năm sẽ nhập khẩu thêm từ 30.000 - 35.000 tấn thịt gia súc, gia cầm nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Trong chương trình bình ổn giá năm 2011, đặc biệt phục vụ Tết 2012, Vissan – đơn vị cung cấp thịt lợn chủ yếu của chương trình - đã cam kết với người tiêu dùng sẽ có giá cả ổn định, ít biến động. Theo đó, từ chỉ tiêu dự trữ của UBND thành phố giao chỉ 3.000 tấn thịt gia súc/tháng, công ty đã có kế hoạch tăng thêm hơn 1/3. “Khảo sát sơ bộ của chúng tôi, trong 21 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn, có 4 đơn vị không nhận vốn, 7 doanh nghiệp khác chỉ nhận vốn một phần. Năm nay, tổng nguồn vốn TP Hồ Chí Minh thực hiện chương trình bình ổn là 412 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn bình ổn Tết Nhâm Thìn chiếm 368 tỷ đồng và hàng hóa sẽ chiếm từ 20-50% nhu cầu thị trường. Mục tiêu chúng tôi đặt ra là giá phải thấp hơn thị trường từ 5-10%”, bà Đào nói thêm.

Lê Nghĩa