Xuất khẩu lao động:

Xuất ngoại về, lại gian nan kiếm việc

Về những tỉnh có nhiều người đi XKLĐ như Hà Tĩnh, Bắc Giang, có thể thấy sự đổi thay của xóm làng, nhà cao tầng mọc lên san sát. Đó là kết quả của những năm tháng con em địa phương này lao động nơi xứ người. Tuy nhiên, khi trở lại quê hương, không ít người vẫn loay hoay với bài toán việc làm.

 

Có việc, vẫn “bấp bênh”

 

Quán cà phê của vợ chồng anh Nguyễn Văn Sâm (xã Kỳ Ninh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) to đẹp, khang trang nổi bật trong xã. Quán được xây bằng số tiền tích cóp trong 5 năm anh chị lao động ở Đài Loan (Trung Quốc).

 

Trong số những người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) về nước, bên cạnh những người làm ăn phát đạt nhờ đồng vốn đã tích lũy được sau nhiều năm ở xứ người, vẫn còn không ít trường hợp bế tắc do không tìm được việc làm.

 

Nguồn sống của gia đình trông cậy cả vào khoản thu từ việc kinh doanh cà phê. Tuy nhiên, qua hơn 1 năm kinh doanh, anh chị mới thấm thía hậu quả của việc thiếu tính toán đầu tư. Mở ra giữa một vùng quê nghèo, dù được đầu tư tốn kém nhưng lượng khách đến quán rất vắng vẻ.


Chán nản vì công ăn việc làm phập phù, vợ chồng anh bàn nhau tiếp tục đi vay tiền để tìm đường đi XKLĐ. Anh Sâm ngán ngẩm: “Tiền tích cóp được sau khi XKLĐ đã dồn vào mở quán nên bây giờ muốn đi tiếp cũng chẳng có tiền. Mà nếu không đi tiếp thì cũng không biết làm gì để kiếm tiền”.


Gia đình bà Hoàng Thị Hiệu cùng ở xã Kỳ Ninh không khá hơn. Năm 1998, bà Hiệu đi XKLĐ ở Đài Loan. Trở về, có đồng vốn trong tay, bà mở cửa hàng kinh doanh gas nhưng được ít lâu, kinh doanh gặp khó, không cạnh tranh nổi với các cửa hàng khác. Hiện tại, chồng bà vẫn phải hàng ngày đi biển đánh cá, bà vẫn phải tất bật đầu tắt mặt tối làm ruộng mới đủ sống.


Ông An Công Danh, cán bộ phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Kỳ Anh thừa nhận: “Đi XKLĐ về, hầu hết con em địa phương vẫn quay lại với việc đi biển, trồng lúa. Tuy có điều kiện hơn cả về vốn và kinh nghiệm lao động ở nước ngoài nhưng khó mà vươn lên thành lao động kỹ thuật cao. Bởi trước khi đi, có người chỉ học hết lớp 7 hoặc lớp 9”.


Thực tế, một nghiên cứu của Viện Khoa học - Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cũng cho thấy, việc thiếu kiến thức làm ăn là một trong những nguyên nhân chính khiến sau khi đi XKLĐ về, nhiều người khó hòa nhập với thị trường lao động trong nước. Khảo sát 1.450 lao động 8 tỉnh, thành sau khi trở về, chỉ có khoảng 8% sử dụng số tiền tích lũy được vào mục đích sản xuất kinh doanh, còn lại chủ yếu để xây nhà cửa, mua sắm đồ đạc tiện nghi và trả nợ.

 

Khi đi “sâu sát”, khi về thờ ơ

 

Với ý nghĩ đã đi nước ngoài về, đương nhiên sẽ khá giả hơn, vì thế việc hỗ trợ cho những đối tượng đi XKLĐ chỉ được quan tâm trước khi đi, còn sau khi người lao động về nước, việc nắm tình hình, tìm cách hỗ trợ họ lâu nay lại bị… bỏ quên.


Nhà cao tầng đã mọc lên nhờ những chuyến xuất khẩu lao động, nhưng sau khi xây được nhà, nhiều người lao động không có việc làm. Ảnh: Nam Hoàng

 

Xã Kỳ Ninh có phong trào XKLĐ từ năm 1995. Hiện nay, xã có khoảng 800 người đang làm việc ở nước ngoài. Ông Hoàng Trung Thông, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chúng tôi coi XKLĐ là mũi nhọn để xóa đói giảm nghèo nhưng không bền vững”. Trước khi con em đi XKLĐ, xã tạo mọi điều kiện về thủ tục, vay vốn nhưng sau khi họ về, gần như không có hỗ trợ gì.


Hỏi xã về số lượng bao nhiêu người đi XKLĐ đã trở về, vị lãnh đạo xã cũng lắc đầu thừa nhận không nắm được. Hiện nay, xã vẫn chưa tổ chức được các lớp tư vấn kinh nghiệm làm ăn cho bà con. Trong khi, nếu được tư vấn, hướng dẫn thì người lao động sẽ sử dụng đồng vốn có được hiệu quả hơn.


Bất cập trong hỗ trợ việc làm cho đối tượng lao động sau khi đi làm việc ở nước ngoài về không chỉ những xã nghèo mới gặp phải. Theo bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động - Tiền lương, Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh, thành phố cũng chưa nắm được số liệu cụ thể về đối tượng này. Việc hỗ trợ và giải quyết việc làm cho những đối tượng này chủ yếu theo chương trình chung của Cục Việc làm, thành phố chưa giải pháp, định hướng nào riêng dành cho họ.

 

Khó tìm việc phù hợp


Sau khi đi XKLĐ về, nhiều lao động gặp khó khăn trong tìm việc bởi nhiều nguyên nhân. Anh Nguyễn Văn Tân, sinh năm 1977 là một người đi XKLĐ ở xã Tam Dị (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) kể: “Ở Hàn Quốc, tôi làm nghề tiện. Sau khi trở lại quê nhà, tôi lại không có điều kiện để theo nghề này”. Theo anh, nếu muốn làm tiếp công việc đó thì anh phải đến những nhà máy có máy móc hiện đại mới có thể ứng dụng được. Trong khi, anh Tân lại chỉ có nguyện vọng làm tại xã, không muốn “ly hương”.


Cùng tâm tư với anh Tân, anh Phạm Văn Lợi ở xã Kỳ Ninh cũng tiếc rẻ vì không có điều kiện tiếp tục sử dụng kỹ năng nghề hàn mà mình có được trong quá trình làm việc ở Hàn Quốc.


“Trước khi đi, tôi đã bỏ ra tới 180 triệu đồng, trong đó có cả chi phí cho việc học nghề”, anh Lợi kể. “Khi ở nước ngoài, tôi nghĩ là sẽ tích cóp tiền để về nhà làm một nghề gì đó ổn định. Ban đầu mới về, tôi cũng dự định sẽ mở cửa hàng hàn, để tận dụng kinh nghiệm đã học được mấy năm ở bên Hàn Quốc. Nhưng sau đó xét thấy thị trường khó có thể phát triển nên phải xoay qua học lái xe tải”. Hiện nay, anh đang sống bằng nghề lái xe chở vật liệu xây dựng phục vụ nhu cầu bà con trong xã.


Chia sẻ với chúng tôi, một lãnh đạo xã Tam Dị băn khoăn: Sau khi về nước, người lao động có được kỹ năng, kinh nghiệm nhất định nhưng việc phát huy lợi thế đó còn nhiều bất cập. Bởi, điều kiện làm cùng một loại công việc ở địa phương không tương đồng với điều kiện làm việc ở những nước mà người lao động sang. Biết đây là một sự lãng phí nhưng xã vẫn chưa tìm ra cách khắc phục.


Vì thế, tỷ lệ lao động của xã Tam Dị sau khi xuất ngoại về nước ở lại địa phương làm ăn chỉ chiếm 25 - 30%. Đa phần lao động nếu vẫn còn độ tuổi để đi XKLĐ, họ lại tìm cách ra đi.


Mạnh Minh - Nam Hoàng - Hoàng Tuyết

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh