Xuân về nơi lũ đi qua

Giữa tháng 12 dương lịch, tức là gần 2 tháng sau khi cơn lũ lịch sử năm 2010 rút, trở lại với xã Phương Mỹ - nơi từng được mệnh danh là “ốc đảo” của rốn lũ Hương Khê (Hà Tĩnh), ngó lên những ngọn tre cao hơn 3 m trụi hết lá, nhìn sang những bụi chuối lá vàng khô quắt, chúng tôi bất giác rùng mình mường tượng lại cảnh “màn trời, chiếu… nước” của dân làng cách đây chưa lâu.

Nhưng nay, những vạt đất đã được xới tơi màu mỡ ven đường làng dọc con sông Ngàn Sâu đang ủ hạt lạc giống; những luống ngô cao xâm xấp mắt cá chân, xanh non mơn mởn trong mưa rét chiều đông; tiếng trẻ con cười giòn tan trên sân trường, dáng người lớn khom mình bên những đống cát- sỏi- gỗ- gạch- vữa loay hoay dựng lại nhà trên đống đổ nát tan hoang… lại đang “kể” một câu chuyện khác: Câu chuyện cuộc sống hồi sinh trên mảnh đất này.

Sau lũ, lo cầu sang sông

Bến đò chợ Hôm 1 giờ chiều. Gió thổi u u lạnh buốt. Một tốp dăm em học sinh lò dò leo dốc đi lên. Đến đầu dốc bến, lũ trẻ ngoặt sang phía đình chợ, mỗi đứa xốc lấy một chiếc xe đạp, dắt ra chỗ bãi đất trống cỏ xanh lún phún lẫn trong từng vũng nước, chờ nhau, nói cười ríu rít.


Một chốc, cả bọn nhằm hướng trường cấp hai Phương Mỹ mà rướn người đạp tới. Trong nhà anh Hải, chị Xuân - chủ quán bán hàng tạp hóa ngay bến đò gần chợ, cô con gái thứ hai cũng chào bố mẹ rồi nối gót theo đám bạn cho kịp giờ học.

Con sông Ngàn Sâu chia cắt xã Phương Mỹ thành hai vùng. Phía bên kia sông không có điểm trường cấp hai nên hơn 100 trẻ ngày nào cũng phải sang đò mới đến lớp được. Trước, ở đây có chiếc cầu phao, nhưng đã bị lũ cuốn mất; hai tháng nay, trẻ nào muốn qua sông đi học cũng phải có 2 xe. “Một xe chúng dựng ở đầu dốc bến phía bên kia sông. Một cái dựng bên chợ này.


Khi đi, vứt xe bên đó, lên đò. Sang đây, lấy xe ở đây đi học” - anh Hải nói. Không chỉ học trò mà cả cán bộ muốn sang bên này sông làm việc (vì trụ sở ủy ban xã nằm phía bên này sông) cũng chẳng còn cách nào khác là sắm 2 xe như bọn trẻ. Mới đây, có một em gái lớp 8 bị rơi xuống nước khi sang đò đến lớp khiến người dân hú vía.


Anh Hải ớn lạnh kể: “Trong lũ, người làng không ai thiệt mạng. Nhưng mới cách đây mấy hôm, con sông này suýt cướp mất một cháu nhỏ khi cháu đi từ bên kia qua học bên này. May hôm đó, con gái tôi lao xuống cứu được”.

Niềm vui của chị Thu khi được hỗ trợ cất nhà mới trên nền ngôi nhà cũ đã bị lũ cuốn (ảnh chụp ngày 16/12/2010).


Chị Xuân, vợ anh Hải tiếp lời: “Không có cầu, việc đi lại của người dân trong xã khó khăn lắm. Cả xã có mỗi một con đò. Xã thuê một anh chèo. Mùa về, dân làng sang bên kia thu hoạch.


Đến khi thu hoạch xong, cứ chất đống ngô, lạc mà xếp hàng chờ đò. Sớm nay, mấy đứa trẻ đi học bị muộn mất hai tiết vì đến bến đò rồi, kêu mãi mới thấy người chèo đò. Tội nghiệp bọn nhỏ!”.

“Bây giờ, dân chỉ mong sao có cây cầu…”. Mang theo mong ước đó của anh Hải và chị Xuân, chúng tôi lên UBND xã. Ngó qua những cánh cửa sổ kính vỡ chưa kịp thay của phòng tiếp dân, đập vào mắt chúng tôi là những gạch, gỗ, sắt thép ngổn ngang. Hội trường cũng đang bề bộn vật liệu xây dựng. Quang cảnh khiến chúng tôi ngỡ trụ sở UBND xã như một nhà kho chứa vật liệu xây dựng.

Khi nghe chúng tôi kể lại những trăn trở, mong muốn của người dân, anh trưởng công an xã rất đồng cảm. Trong căn phòng làm việc hãy còn nghe hơi ẩm bốc lên từ chân tường loang lổ, anh bảo: “Không phải xã thờ ơ nhưng vì sau lũ, quá nhiều việc phải lo”. Rồi giọng anh chuyển sang vui vẻ: “Sẽ có cầu nay mai thôi. Chiều nay xã họp các trưởng công an xóm để phân công nhiệm vụ làm cầu phao.


Vật liệu đã có rồi. Chỉ một tuần là xong thôi!. Cầu dài 32 nhịp, ước tính khoảng 200 triệu đồng, kinh phí vừa do huyện cấp, vừa vận động trong dân”. Chúng tôi có phần nghi ngại liệu rằng bà con có phải chờ quá lâu để tận hưởng niềm vui ấy? Như hiểu băn khoăn này, anh trưởng công an xã nói giọng chắc nịch: “Tết này, người dân sẽ có cầu đi”.


Nghe vậy, những người khách phương xa chúng tôi cũng khấp khởi mừng lây với người làng. Thế là nhịp cầu đâu phải ước mơ xa vời vợi! Vì chỉ từ Tết này thôi sẽ không còn cảnh chờ đò, gọi đò, trẻ con muộn học vì không có đò sang nữa.

Nhà nhà tất bật lo Tết

Ông Trần Minh Đức- Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội Hương Khê (ảnh): Các sinh hoạt dịp Tết trở lại bình thường
Cuộc sống người dân Hương Khê nói chung chỉ phức tạp, vất vả, khó khăn giai đoạn lũ. Sau khi khắc phục được thì các sinh hoạt vào dịp Tết trở lại bình thường.
Việc khắc phục hậu quả lũ lụt của địa phương tương đối nhanh vì phần do tự lực cánh sinh của từng gia đình, phần nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, phần thì nhờ sự giúp đỡ, tài trợ của các tổ chức. Hầu như tất cả các tổ chức, cá nhân, thậm chí con em địa phương ở các nơi đều có sự trợ giúp. Thậm chí có những học sinh học bên Nga là con em địa phương gửi về mấy triệu đồng, nhờ trao cho những trường hợp tàn tật cô đơn, hoặc hoàn cảnh khó khăn… Hoặc có người lập nghiệp trong TP Hồ Chí Minh cũng gửi về dăm sáu trăm triệu đồng. Hầu như con em của địa phương đang làm ăn, học tập, công tác ở các nơi đều vận động, quyên góp gửi về ủng hộ, giúp đỡ bà con. Có thể nói, tình thương của cả nước đối với người dân miền Trung trong giai đoạn lũ lụt này rất lớn, Hương Khê cũng nhận được rất nhiều sự ưu ái.

Phương Mỹ có 16 xóm, 632 hộ gia đình, 3.091 khẩu. Trong cái giá rét sau lũ, người dân vẫn mải miết dọn lại đống đổ nát, họ xới đất, trỉa rau, sửa sang lại chỗ ở cho bớt xộc xệch, người thì chặt củi đốt than, người thì đi làm thuê để kiếm tiền lo Tết…

Ngôi nhà cũ của vợ chồng chị Trần Thị Thu, anh Trần Hồng Nhàn đã bị nước cuốn sạch, nhưng nay cái móng vững chắc của ngôi nhà mới đã làm xong. Trong lúc chồng lên Ủy ban để hoàn tất thủ tục nhận tiền hỗ trợ, ở nhà, chị vợ đang loay hoay gỡ từng cái đinh trên những mảnh ván gỗ. Vừa trò chuyện vừa không ngơi tay, chị Thu kể chuyện hai vợ chồng đang thúc giục đám thợ khẩn trương để gia đình chị có nhà mới vào đúng dịp Tết.

Đã chiều muộn mà phòng làm việc của Mặt trận Tổ quốc xã vẫn đông người cặm cụi hý hoáy ghi chép, trong đó có anh Nhàn, chồng chị Thu.


Hỏi ra mới biết, đây đều là những trường hợp có nhà bị lũ cuốn sạch, đang làm giấy tờ để nhận trợ cấp làm nhà mới. Vừa hướng dẫn bà con, ông Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã cho biết, các trường hợp nhà sập hoàn toàn đều được hỗ trợ tiền để xây mới. Nhưng vì hỗ trợ trên cơ sở đối ứng nên nhiều gia đình do không có đủ tiền đối ứng để xây, nên không dám đăng ký nhận tiền hỗ trợ. Vì thế, cả xã mới chỉ có 8 trường hợp đăng ký nhận tiền để xây nhà.

Lũ cuốn hết các vật dụng sinh hoạt. Từng gia đình phải sắm sửa lại từ đầu. Nhưng người dân Phương Mỹ vẫn không lo mất Tết. Bởi qua 2 đợt lũ, có 90 đoàn mang hàng đến cứu trợ cho người dân trong xã. Gia đình chị Lài với 5 khẩu được chia 3 tạ gạo. Cả xã có mỗi mình nhà chị có hai cố tra (già) nhất làng nên được tiêu chuẩn hỗ trợ 41 con gà mới nở để nuôi.


Sau khi lũ rút 2 tháng, vẫn tiếp tục có đoàn cứu trợ đưa bạt, quần áo, chậu thau, chăn màn, xoong nồi tới cho bà con. Riêng chiếc ti vi là tài sản lớn, cũng là phương tiện đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của người dân, nhưng hiện nay không phải nhà nào cũng còn.


Nhà nào may mắn, ti vi hỏng hóc còn có hy vọng sửa được thì phải mang sang xã Phúc Đồng sửa, mất khoảng vài ba trăm nghìn là lại có cái để xem chương trình truyền hình dịp Tết.


Trong chuyến đi về vùng hậu lũ, mặc dù sự ám ảnh về thiên tai khiến chúng tôi rợn ngợp nhưng ấn tượng sâu sắc hơn lại chính là niềm tri ân, sự biết ơn của người dân miền Trung đối với đồng bào cả nước. Kể về lũ, họ nhớ lại mất mát, nhưng họ lại nói nhiều hơn về rất nhiều vật dụng mà đồng bào đã gửi về bù đắp cho mình: Từ tấm áo, manh quần, cái bút cho trẻ con đi học.

Sinh sống bằng nghề nông, nên ngay sau khi nước rút, nhà nào nhà nấy vội xắn tay vác cuốc ra ruộng, vườn. Chỉ vào những luống đất trước sân, chị Lài nói: “Được hỗ trợ hạt giống, tui mới trỉa ít đỗ, dưa chuột, hạt rau...


Đến Tết, khả năng nhà cũng có rau ăn. Quanh đây, nhà nào cũng tự làm được rau cả. Về chăn nuôi, sau lũ, dân buôn các nơi đều mang lợn giống đến rao bán tận nhà. Chắc Tết này, nhiều nhà trong xã cũng có lợn để giết thịt bán”.

Nói về hàng tiêu dùng phục vụ nhu cầu nhân dân dịp Tết, lãnh đạo chính quyền cho biết: Xã có chợ gần bến đò nên dân buôn từ huyện Đức Thọ cũng chở nhiều nốc, bè hàng mang lên bán. Chỉ lo người dân không có tiền thôi, chứ còn hàng Tết thì không thiếu.

Lo Tết vốn là chuyện chật vật của những gia đình nghèo, nay càng trở nên khó khăn với người nông dân sau khi lũ rút. Năm nay, chuyện sắm Tết với người Phương Mỹ thật không hề đơn giản.


Để có tiền, mỗi nhà “xoay” mỗi kiểu. Chị Lài kể: “Bây giờ, nhà mô (nào) nhà nấy đang đi rừng. Nhà tui, chồng với con trai cả cũng rứa. Trời mưa thì ở nhà, trời xửng (hửng) lên thì lại rủ nhau đi. Tích trữ từng đồng để đến Tết, ra chợ mua rau, thịt. Dù thế nào, Tết cũng có 3- 4 cân thịt, 5 cân nếp gói bánh chưng.


Cỗ Tết năm nay chắc thịt lợn sẽ là món chính. Thịt bò chắc không mua nổi vì đắt quá”. Một số gia đình khác thì sau lũ đã ly tán kiếm cơm. Nhà bà Nguyễn Thị Vị, Ngô Xuân Huân bốn người hai ngả. Vợ và con gái út vào Đắk Nông hái cà phê. Cô con gái cả Ngô Thị Thanh Mai bảo: “Tiền công cũng được 70.000- 80.000 đồng/người/ngày.


Mẹ và em gái định đi khoảng 2 tháng trữ ít tiền để về sắm Tết”. Để có một cái Tết sum họp, nhiều gia đình như gia đình Mai phải chấp nhận một mùa đông sống xa người thân. Họ đã và đang đứng dậy kiên cường, sau những tàn phá của thiên tai khốc liệt.

Hội hè vẫn mở

Mất mát do lũ là vậy, đời sống người dân khốn khó là vậy nhưng khi hỏi về những sinh hoạt văn hóa, hội hè Tết này liệu có thể diễn ra như mọi năm, cán bộ ủy ban xã cho biết: Chúng tôi đã lên kế hoạch đón năm mới cho dân. Ngày 20/12, các đoàn thể đã phát quang đường sá, vệ sinh môi trường. Các chương trình văn nghệ, thể thao đã được lên kế hoạch.

Đối diện với trụ sở ủy ban xã, cách một con đường làng và sân bóng là nhà sinh hoạt cộng đồng. Trong khi những phòng ốc của ủy ban, kính thì vỡ, lớp vôi ve bên ngoài vàng loang lổ còn in rõ ngấn nước lúc lên cao nhất trong đợt lũ lịch sử, chưa được sơn quét lại thì Nhà sinh hoạt cộng đồng đã được ưu tiên dọn dẹp và quét sơn sáng sủa nghênh đón năm mới. Bởi, theo như lời cán bộ ủy ban, đây là khu vực sẽ diễn ra các hoạt động văn nghệ, thể thao tâm điểm của dịp Tết âm lịch hàng năm. Năm nay, cũng không ngoại lệ.

Đêm giao thừa, tại nơi này, sẽ diễn ra chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn. Qua mùng 3 Tết, các trận bóng đá, bóng chuyền giao hữu giữa các xóm sẽ diễn ra ở sân bóng trước cổng ủy ban. Các hoạt động này năm nào cũng thu hút đông đảo bà con trong xã đến thưởng thức.

Một trong những hoạt động truyền thống vào Tết Nguyên đán là “sắc bùa”. Từng tốp chừng 5 người gồm cả già trẻ trai gái sẽ tới các gia đình chúc mừng năm mới. Đến từng nhà, họ chúc gia chủ những chén rượu mừng xuân, tức cảnh sinh tình, họ ứng khẩu những câu hát dặm đầy ngẫu hứng. Gia chủ sẽ tùy tâm mà mừng tuổi cho đoàn khách đặc biệt này.

Đến mùng 6 tháng Giêng, người dân sẽ xuống đồng, đánh dấu việc bước vào vụ sản xuất mới.

Mạnh Minh

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh