Xiêng Vang xây dựng khu lưu niệm Bác Hồ

Trong chuyến thăm và công tác tại CHDCND Lào vào những ngày đầu tháng 11/2011, đoàn chúng tôi do Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Hoài Dương dẫn đầu, có dịp về Xiêng Vang, huyện Nong Bok, tỉnh Khăm Muộn (CHDCND Lào), nơi đang xây dựng Khu lưu niệm Bác Hồ. Đây là một làng của cư dân Lào gốc Việt nằm ở tả ngạn sông Mê Công. Đối diện với Xiêng Vang qua sông Mê Công là các làng thuộc Nakhon Phanon của Thái Lan.

Ông XủnThon Khănthavông, Phó Tổng Giám đốc TTX Lào (KPL) (ngoài cùng bên trái) và ông Đông (ngoài cùng bên phải).


Ông XủnThon Khănthavông, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Lào (KPL), giới thiệu: Đảng, Nhà nước Lào đang xây dựng khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Xiêng Vang theo nguyện vọng của cán bộ và nhân dân các bộ tộc Lào. Để bà con người Lào gốc Việt cũng như nhân dân các bộ tộc Lào bày tỏ sự biết ơn công lao của Bác Hồ đã từng đặt chân lên đất Lào tại Xiêng Vang tuyên truyền, giác ngộ nhân dân về tinh thần yêu nước, xây dựng phong trào cách mạng, có ý nghĩa vun đắp cho quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc Lào – Việt Nam thủy chung, trong sáng.

Anh Đậu Công Dương, Đội trưởng thi công Khu lưu niệm Bác Hồ tại Xiêng Vang, cho biết: Công trình được khởi công từ tháng 4/2010, do công nhân của Việt Nam sang thi công, với diện tích rộng 2 ha. Công trình gồm nhà lưu niệm, ao cá có cầu bê tông bắc qua, khuôn viên trồng cây xanh… phấn đấu hoàn thành trong năm 2012. Khi hoàn thành, đây sẽ là điểm sinh hoạt văn hóa, tham quan du lịch của tỉnh Khăm Muộn.

Ông Đặng Văn Hồng, 78 tuổi, lão thành cách mạng ở làng Xiêng Vang kể: Năm 1928, Bác Hồ từ Thái Lan vượt sông Mê Công sang khu người Việt ở Xiêng Vang, lúc đó Bác lấy tên là Nguyễn Ái Quốc đóng vai “thầy thuốc” để che mắt mật thám Pháp. Khi Bác đến đây thì ở tại nhà ông Đặng Văn Yền, có lúc thì ở nhà ông Khứ mở lớp dạy chữ Nho cho học sinh.

Theo lời kể của ông Hồng thì vùng đất Xiêng Vang này là do ông Đông, ông Hoàn, ông Ân người gốc Nghệ An di cư sang, sau khi phong trào Đông Du thất bại, cụ Phan Bội Châu bị bắt (theo tài liệu lịch sử, ngày 20/6/1925 cụ Phan Bội Châu bị thực dân Pháp bắt cóc tại Thượng Hải – Trung Quốc giải về nước xử án tù chung thân). Họ phải li hương tìm về đất Xiêng Vang (Lào) để trốn khỏi sự đàn áp, bắt bớ của mật thám Pháp. Bác đến đây hoạt động cách mạng, thời gian không rõ là bao lâu, chỉ biết các cụ kể là có thầy thuốc Nguyễn Ái Quốc đến Xiêng Vang.

Ông Hồng khẳng định: “Tôi được giác ngộ, được vào tổ chức cách mạng từ năm 1948, khi đó tôi làm nhiệm vụ giao liên (từ bên Thái Lan sang Lào). Tôi được nghe mấy bác kể là rất vinh dự được thầy thuốc Nguyễn Ái Quốc đến hoạt động ở vùng này. Bác ở đây được giữ bí mật, chỉ có những người ở trong tổ chức “Đường lối cách mạng” mới biết. Thực ra tổ chức lớp học dạy chữ Nho của cụ Khứ là để hoạt động cách mạng, che mắt địch mà thôi”.

Xiêng Vang trước đây có 5 làng người Việt, mỗi làng có 1 ông lý (trưởng thôn) cai quản gồm Xiêng Vang Tạy, Xiêng Vang Huội, Xiêng Vang Cang, Xiêng Vang Nưa và Xiêng Vang Hạt. Ông Đặng Văn Hồng sinh tại làng Xiêng Vang, tên họ người Lào là Hồng Khụt Vông Xá, quê gốc ở Nghệ An, thuộc thế hệ thứ tư trong khoảng 5.000 người của hơn 500 hộ gia đình Việt. Do ở Lào không có đơn vị hành chính xã, nên ai cũng gọi làng mình với cái tên là Xiêng Vang Việt.

Theo lời kể của ông Hồng: Dân Việt ở làng Xiêng Vang được thầy thuốc Nguyễn Ái Quốc tuyên truyền, nên giác ngộ cách mạng sớm hơn các nơi khác. Khi thực dân Pháp trở lại tái chiếm Đông Dương (sau năm 1945), chúng đàn áp những người theo cách mạng rất dã man. Xiêng Vang hồi đó như ấp chiến lược, khổ lắm, chúng thực hiện kế sách “nạy book ok” (nội bất xuất) “nọc bo khẩu” (ngoại bất nhập), rồi bắt bớ, đầy biệt xứ, giết hại gần 50 người vì hoạt động chống Pháp. “Tôi sống đến bây giờ cũng đã trải qua năm lần bảy lượt tù đày. Tôi thuộc thế hệ hậu sinh nên vẫn ở làng Xiêng Vang, nhiều người thì đi nơi khác sinh sống, lập nghiệp. Một số ít ở lại làm nông nghiệp để giữ nếp sinh hoạt văn hóa làng Việt. Vì đất ít nên người sinh ra ở Xiêng Vang đi sinh sống, làm ăn buôn bán ở Viêng Chăn, Thakhek, Pặc Xăn, Savanakhet, Xenô, Nakhonphanôm... khá nhiều”, ông Hồng kể lại.

Bây giờ ở Xiêng Vang có khoảng 60 gia đình là người gốc Việt sống chung với người Lào hòa thuận, đoàn kết. Những phong tục tập quán như thờ cúng, lễ Tết, ma chay, cưới xin vẫn được bà con người Việt giữ gìn.

Đã 83 năm trôi qua kể từ khi Nguyễn Ái Quốc đặt chân lên đất Xiêng Vang (năm 1928), nay được Đảng, Nhà nước Lào xây dựng Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Việt này, bà con không chỉ tự hào mà còn tự nguyện hiến đất để xây dựng khu lưu niệm.

“Vậy cộng đồng bên mình có giao lưu với cộng đồng Việt bên Thái không?”. Trả lời câu hỏi của chúng tôi, ông Hồng cho biết: “Có chứ, bà con anh em Việt ở bên đó cùng sang bên Xiêng Vang trao đổi hàng hóa, thăm thân. Trước đây người dân hai bên bờ Mê Công đều qua đò, qua thuyền đến với nhau. Bây giờ người Việt ở Xiêng Vang, người Lào thị xã Thakhek sang bên Thái mua hàng thuận tiện hơn nhiều vì có cây cầu hữu nghị Thái – Lào III vừa mới khánh thành hôm 11/11/2011. Xiêng Vang chỉ cách thị xã Thakhek (thủ phủ của tỉnh Khăm Muộn) khoảng 35 km.

Cùng với đà phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khăm Muộn nói riêng, của nước bạn Lào nói chung sẽ tạo cơ hội để bà con người Việt ở Xiêng Vang không chỉ giao thương với Thái Lan mà còn là điều kiện tốt để người Việt Xiêng Vang hướng về Tổ quốc, góp phần xây dựng tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào. Đồng thời cũng là cơ hội để người Việt Nam sang du lịch, giao thương, thăm làng Xiêng Vang, thăm Khu lưu niệm Bác Hồ bên đất bạn Lào.

Bài và ảnh: Điêu Chính Tới

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh