Xây dựng nông thôn mới trên quê hương bác Phạm Văn Đồng

Đức Tân là một trong 4 xã của tỉnh Quảng Ngãi được chọn triển khai thí điểm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua 2 năm thực hiện, đến nay xã Đức Tân (huyện Mộ Đức) đang ngày càng có những chuyển biến tích cực, mang lại diện mạo mới trên quê hương cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

 

Khi lòng dân đồng tình


Về với Đức Tân, quê hương của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng hôm nay, ấn tượng đầu tiên chúng tôi ghi nhận là những con đường ở mọi thôn xóm được bê tông hóa phẳng lì kiên cố. Đức Tân là một xã thuần nông, ít có điều kiện để phát triển kinh tế, song từ lãnh đạo cho đến bà con nhân dân trong xã đều một lòng ý thức trách nhiệm, cùng nhau góp sức xây dựng quê hương.

 

Đường giao thông được bê tông hóa ở xã Đức Tân (Mộ Đức).

 

Từ khi xã triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhân dân xã Đức Tân đã hưởng ứng nhiệt tình, nhiều gia đình trong xã đã không ngần ngại hiến đất để mở rộng lòng đường, tạo điều kiện cho việc đi lại của bà con được thuận lợi. “Trước đây, hễ đến mùa mưa thì đường vào xóm trở nên lầy lội, hàng trăm ổ gà gây trở ngại trong việc đi lại của bà con rất nhiều. Nhờ xã quan tâm, vận động, bà con mới thấy được lợi ích và ủng hộ nhiệt tình đối với chương trình xây dựng nông thôn mới. Bây giờ có đường bê tông rồi, đi đâu cũng dễ dàng mà lại sạch sẽ, bà con trong xóm ai cũng vui mừng”- ông Huỳnh Hữu Hoàng ở xóm Cây Gạo (thôn 2, xã Đức Tân) phấn khởi cho biết.


Chúng tôi đến các thôn chứng kiến nhiều khu dân cư đã có các tuyến đường đến tận gia đình, có “tường rào, cổng ngõ” được nhân dân đứng ra thi công xây dựng khá khang trang. Hiện nay, xã Đức Tân đã hoàn tất hệ thống hóa kênh mương, thủy lợi dẫn nước vào ruộng và tiếp tục tiến hành xây dựng mới và nâng cấp 31 tuyến đường giao thông nông thôn. Ông Phạm Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Tân cho biết: “Những tuyến đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được xây dựng kiên cố như thế này là nhờ nhân dân đồng lòng ủng hộ, đóng góp tiền của, công sức để xây dựng và đẩy nhanh tiến độ thi công. Nếu nhân dân không đồng lòng thì khó mà thực hiện tốt được”.


 

Thu hoạch lúa ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi.

 

Xác định phong trào xây dựng nông thôn mới theo phương châm dựa vào dân là chủ yếu, nhân dân là chủ thể, xã Đức Tân đã và đang thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đối thoại dưới nhiều hình thức để dân rõ, dân đồng thuận. Ông Phạm Thanh Sơn cho biết thêm: “Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới này, mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tất cả các vấn đề quốc kế dân sinh phải thông tin cho dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, tinh thần dân chủ phải được thể hiện trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Khi người dân đã tin tưởng, ủng hộ thì làm việc gì cũng hoàn thành dù có khó đến đâu”.

 

Phát huy sức mạnh tổng hợp


Không chỉ xây dựng, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, để thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Đức Tân còn cố gắng đầu tư phát triển về nhiều mặt. Về giao thông, các tuyến đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải. Về công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xã Đức Tân đang xây dựng mới Trạm y tế xã với mức đầu tư gần 6 tỉ đồng, đến nay đã hoàn thành trên 50% công việc.

 

Xây dựng kế hoạch mở rộng và xây mới trường mầm non trên địa bàn xã, các trường tiểu học cơ sở và trung học cơ sở đã đạt chuẩn quốc gia. Xã luôn chú trọng công tác tuyên truyền phát động các phong trào như: “Quỹ vì người nghèo”, “Vì một tấm lòng nhân ái” với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”. Nhờ vậy mà công tác xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ chính sách được thực hiện đảm bảo hiệu quả.


Ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Đức Tân cho biết: “Hàng năm, Mặt trận xã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã đi khảo sát, vận động quỹ nhằm giúp những gia đình nghèo khó xây dựng nhà ở kiên cố. Riêng trong năm 2012, cho đến thời điểm hiện tại, xã đã xây dựng xong 2 nhà tình nghĩa và 3 nhà tình thương, từ nay đến cuối năm sẽ tiến hành xây thêm 5 nhà tình nghĩa và 7 nhà tình thương nữa cho những gia đình khó khăn”. Bên cạnh đó, xã còn chỉ đạo thực hiện hiệu quả các hoạt động văn hóa - thông tin -thể thao và các chính sách xã hội khác tạo nên một cộng đồng đoàn kết gắn bó cùng nhau xây dựng đời sống giàu mạnh, văn minh.


Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới” cũng được tập trung chỉ đạo tốt, mang lại hiệu quả cao. Nhờ kinh tế ổn định, nếp sống văn hóa được giữ vững và phát huy nên công tác quốc phòng của địa phương trong năm qua được thực hiện tốt và đạt kết quả cao. Xã quán triệt các chỉ thị, mệnh lệnh về nhiệm vụ quốc phòng, tổ chức giao quân đạt 100% chỉ tiêu huyện giao. Tình hình an ninh chính trị có những chuyển biến rõ nét, trật tự an toàn trên địa bàn được giữ vững, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, đảm bảo môi trường yên bình cho nhân dân yên tâm sinh hoạt và sản xuất. Xã phấn đấu đến năm 2015 đạt toàn bộ 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.


Những tín hiệu vui ban đầu của xã Đức Tân, xã điểm trong Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh Quảng Ngãi đã và đang mang lại một khí sắc hào hứng, sôi động bởi sự nhiệt tình ủng hộ của nhân dân. Phát huy sức mạnh tổng hợp trong toàn dân, phát triển toàn diện về mọi mặt của xã hội, xã Đức Tân đang phấn đấu “trở thành một xã giàu mạnh, văn minh và là một xã điển hình của tỉnh Quảng Ngãi” như lời dạy của bác Phạm Văn Đồng dặn dò khi về thăm quê.


Bài và ảnh: Minh Phượng - Đăng Lâm

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh