Xây dựng nông thôn mới dưới góc nhìn dồn điền đổi thửa ở Vụ Bản-Bài 2: Dân biết, dân bàn...

Ruộng đất luôn là vấn đề máu thịt đối với người nông dân, nhất là nông dân đồng bằng Bắc bộ khi mà diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp do công nghiệp hóa và đô thị hóa. Vì vậy công tác xây dựng nông thôn mới nói chung và dồn điền đổi thửa nói riêng phải quán triệt tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ”.

Công khai quy hoạch

Ông Nguyễn Văn Nha, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo dồn điền đổi thửa (DĐĐT) huyện Vụ Bản, cho biết: Cách làm của huyện Vụ Bản ở 4 xã điểm là sau khi có các quy hoạch được phê duyệt, các xã thực hiện công khai ở những nơi công cộng các quy hoạch như Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Quy hoạch xây dựng nông thôn mới, Quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp và đặc biệt là Quy hoạch sử dụng đất cho tất cả người dân được biết. Đồng thời công bố các vùng quy hoạch như: Vùng quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp, vùng đất sản xuất kinh doanh, vùng quy hoạch giãn dân, xây dựng cơ sở hạ tầng, vùng trồng cây vụ đông, vùng nuôi trồng thủy sản, vùng trồng lúa đặc sản, vùng kinh tế trang trại... Không những công khai ở trụ sở UBND xã, các quy hoạch trên còn được trích và đưa xuống tận đội sản xuất để mọi người dân đều được biết.

Những tấm bản đồ quy hoạch DĐĐT luôn được treo ở nhà văn hóa để nhân dân bàn bạc, thảo luận dân chủ. (Ảnh chụp tại Nhà văn hóa thôn Phú Đa xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản - Nam Định ngày 11/2/2012). ảnh: Viết Tôn


Việc công khai các quy hoạch có nhiều cái lợi. Thứ nhất, được xem tường tận các quy hoạch, người dân sẽ biết khu vực nào được quy hoạch làm quỹ đất công và sử dụng để làm gì (khu dãn dân, khu tiểu thủ công nghiệp hay xây dựng các công trình phúc lợi...). Đặc biệt, trên cơ sở quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, thực hiện khoanh vùng sản xuất tập trung, người dân sẽ biết được cánh đồng nào được quy hoạch làm vùng sản xuất vụ đông (2 lúa + vụ đông), vùng trồng lúa đặc sản, vùng sản xuất lúa giống, vùng sản xuất lúa chất lượng cao; vùng nào chuyển đổi đất trồng màu, trồng hoa, cây cảnh hoặc chuyển đổi nuôi trồng thủy sản, trang trại chăn nuôi...

Một người dân ở xã Trung Thành cho biết, sau khi được xem quy hoạch các hộ dân sẽ so sánh với khả năng tài chính, kinh nghiệm sản xuất và hướng phát triển kinh tế của gia đình mình... để có thể đăng ký nhận đất cho phù hợp, “ai giỏi nghề gì thì làm nghề ấy”.

Công khai quy hoạch, người dân trong xã cũng biết được hướng phát triển của địa phương để có kế hoạch, phương án đầu tư cho phù hợp và hiệu quả.

Hệ số K - Dân bàn, dân quyết định

Nói về cái lợi của DĐĐT thì hầu như người dân nào cũng nhận thức được; tuy nhiên khi thực hiện thì lại vấp phải không ít phức tạp mà một trong những cái phức tạp ấy là sự so sánh ruộng tốt ruộng xấu, đồng gần đồng xa.

Trước đây, chính vì muốn bảo đảm sự đồng đều mỗi hộ đều có ruộng tốt ruộng xấu, ruộng cao ruộng thấp, đồng gần đống xa mà xứ đồng nào mỗi hộ dân cũng đều có một mảnh, dẫn đến mỗi hộ có tới 5 - 6 mảnh, thành thử ruộng đất bị xé nhỏ, manh mún. Nay dồn ghép lại để mỗi hộ chỉ còn 1 thửa (cùng lắm là 2 thửa) thì tất yếu nguyên tắc có tốt có xấu, có gần có xa, có cao có thấp bị phá bỏ, dẫn đến việc có hộ toàn chân ruộng thuận lợi, có hộ toàn chân ruộng khó khăn. Vì vậy, khi thực hiện DĐĐT mới đặt ra hệ số K để điều hòa lại sự chênh lệch này. Chẳng hạn như chân ruộng tốt, hệ số K là 1 thì chân ruộng có điều kiện bất lợi hơn, hệ số K sẽ là 1,2 hay 1,3... ; nghĩa là cùng một suất thì diện tích sẽ gấp 1,2 hay 1,3 lần nhưng mức nộp sản là như nhau.

Như vậy, vấn đề ở đây lại là xác định hệ số K như thế nào cho chính xác, công bằng, bảo đảm hài hòa lợi ích. Ông Phạm Ngọc Chi, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vụ Bản cho biết, đặc điểm đồng đất của huyện Vụ Bản là ruộng cao thấp không đồng nhất nên việc để cho nhân dân dân chủ thảo luận về hệ số K là rất quan trọng. Dân chủ thứ nhất là căn cứ vào điều kiện, đặc điểm cụ thể của từng cánh đồng, chân ruộng và đặc biệt là kinh nghiệm cũng như kết quả canh tác nhiều năm trên từng thửa ruộng mà người dân xác định ruộng tốt, xấu, xa, gần... và tự bàn bạc, quyết định hệ số K. Dân chủ thứ hai là sau khi đã bàn bạc, thống nhất quyết định hệ số K thì để cho người dân tự nhận ruộng trước; sau đó số diện tích chưa có người nhận mới tổ chức gắp thăm để giao ruộng.

Điều đó không những bảo đảm tính dân chủ với tinh thần dân biết, dân bàn, dân quyết định mà còn bảo đảm sự chính xác, công bằng; bởi không ai hiểu ruộng đất bằng chính người nông dân đã bao đời một nắng hai sương cấy cày trên mảnh đất đó. Đặc biệt, việc để người dân tự nhận ruộng trước còn giúp người dân được lựa chọn vùng đất phù hợp với khả năng và kế hoạch sản xuất của mình, từ đó vừa bảo đảm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, vừa nâng cao đời sống người dân.

Ông Phạm Ngọc Chi cũng cho biết, thông qua cách làm dân chủ này, riêng ở xã Minh Tân (một trong 4 xã thí điểm thực hiện DĐĐT ở huyện Vụ Bản), đã có 60% số hộ tự nhận ruộng. Bài học về lấy dân làm gốc, dân biết, dân bàn... là một trong những thành công của Vụ Bản trong việc thực hiện DĐĐT đợt này.

Bùi Văn - Viết Tôn

Bài 3... Dân làm, dân hưởng thụ

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh