Xây dựng nông thôn mới dưới góc nhìn dồn điền đổi thửa ở Vụ Bản - Bài cuối: Để lòng dân đồng thuận

Dù đã có 40/41 thôn đội ở 4 xã làm điểm là Minh Thuận, Minh Tân, Hiển Khánh, Trung Thành thực hiện xong phương án giao chia và tổ chức bốc thăm giao đất ngoài thực địa, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nông dân yên tâm bắt tay vào sản xuất vụ chiêm xuân 2012; nhưng công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) ở Vụ Bản (Nam Định) vẫn còn bộc lộ những hạn chế. Để một chủ trương lớn đi vào cuộc sống thì công tác tuyên truyền cần đặc biệt chú trọng để nhân dân đồng thuận, ủng hộ. Và vấn đề quan trọng là bảo đảm hài hòa lợi ích của tập thể và người nông dân.

Do sớm xây dựng được hệ thống kênh mương nội đồng nên nhân dân xã Hiển Khánh đã chủ động được nước tưới cho diện tích đất lúa hiện có. Ảnh: Viết Tôn


Tìm hiểu thực tế tại thôn Nhì, thôn cuối cùng của xã Trung Thành chưa giao đất ngoài thực địa để DĐĐT, chúng tôi được biết: Thôn Nhì là địa bàn trung tâm của xã Trung Thành, số hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp chiếm 50% với 177 hộ. Số hộ làm dịch vụ không nhận ruộng chủ yếu kinh doanh đa ngành, đa nghề nên số hộ nghèo trong thôn chỉ còn 3,8% (còn 18/350 hộ). Cả thôn có 72 mẫu ruộng nhưng đất đai thổ nhưỡng lại không đồng đều nên việc DĐĐT còn có những khó khăn. Ông Trần Đức Phòng, Bí thư chi bộ thôn cho biết: “Về trình tự thực hiện DĐĐT chúng tôi đã xây dựng phương án, họp bàn trong chi bộ và nhân dân. Nhưng trong quá trình thực thi còn một số bất cập vì bà con cho rằng xã quy hoạch chưa có sự cân đối hài hòa giữa diện tích canh tác với diện tích đất rút ra làm quỹ đất công. Chủ trương của xã là quy hoạch ruộng đất bà con đang canh tác ở những thửa gần, đất tốt để làm quỹ đất công; trong khi đó lại đưa bà con phải đi làm ở cánh đồng xa và bù đắp chưa tương ứng. Do vậy bà con ủng hộ chủ trương dồn điền đổi thửa nhưng không đồng tình với cách giao lại ruộng đất, gây thiệt thòi cho bà con này”. Vấn đề còn ở chỗ, trong đợt giao ruộng đất năm 1992, xã đã rút 50% ruộng đồng gần của thôn Nhì để giao lại ruộng đồng xa.

Theo quy hoạch, UBND xã Trung Thành sẽ rút trên 52.000 m2, chiếm khoảng 20% diện tích đất đang canh tác của thôn Nhì quy hoạch làm quỹ đất công. Nhưng sau khi bà con kiến nghị, UBND xã Trung Thành đã giảm 11.000 m2 không thu hồi nữa. Tuy nhiên trong số trên 11.000 m2 đó có hơn 8.000 m2 đất mạ vẫn nằm trong vùng đất qui hoạch làm quỹ đất công nên bà con vẫn băn khoăn, bởi đã là đất quy hoạch thì xã sẽ lấy bất cứ lúc nào nên ruộng của bà con đã thiếu sẽ càng thiếu hơn. Từ đó bà con vẫn chưa không đồng tình với phương án giao đất mới. “Chúng tôi cũng đã làm công tác tư tưởng, vận động quần chúng và tuyên truyền trong nhân dân nhận thức rõ chủ trương xây dựng nông thôn mới gắn liền với công tác DĐĐT” – ông Trần Đức Phòng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Nha, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo DĐĐT huyện Vụ Bản thừa nhận: Năm 2003, Vụ Bản cũng đã thực hiện việc DĐĐT nhưng bình quân số thửa đất nông nghiệp ở mỗi hộ dân vẫn ở mức cao (còn từ 3,5 - 4 thửa/hộ). Ruộng đất giao cho các hộ còn manh mún, phân tán, không thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, khó cho chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và chuyển đổi cây con mới, chưa tạo điều kiện cho việc hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Việc quản lý đất công ích, đất dành cho phát triển hạ tầng, khu dân cư, sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, lập hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở một số địa phương chưa tuân thủ quy định và quy hoạch.

Nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế trên là do cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng trong công tác DĐĐT, chưa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết. Sự tham gia của MTTQ và các đoàn thể chính trị chưa thật tích cực; công tác tuyên truyền vận động chưa thật hiệu quả, công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch sản xuất và quy hoạch xây dựng chưa cao, hiện một số nơi việc thực hiện quy hoạch chưa nghiêm túc.

Một góc trường mầm non Khu A, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản. Ảnh: Viết Tôn


Theo ông Phạm Ngọc Chi, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vụ Bản thì các cấp ủy, chính quyền địa phương cần tập trung lãnh, chỉ đạo việc DĐĐT đến các tổ chức đảng, đảng viên và nhân dân. Chú trọng công tác tuyên truyền vận động, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức, tư tưởng, làm cho mọi cấp, mọi ngành, mọi người hiểu rõ việc DĐĐT là một yêu cầu thực tế khách quan, mang lợi ích trực tiếp cho các hộ nông dân đang có quyền sử dụng đất nông nghiệp, mở ra hướng sản xuất tập trung, sản xuất chuyên canh, sản xuất hàng hóa nhằm khai thác tiềm năng đất đai, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Thông qua hệ thống tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, chính quyền, đoàn thể… đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động nhân dân tích cực tham gia DĐĐT, các hộ nông dân sẽ hiểu một cách sâu sắc và đầy đủ về phương châm, mục đích, ý nghĩa của việc DĐĐT. Thiết nghĩ, trong công tác tuyên truyền phải lấy chương trình xây dựng nông thôn mới làm nền tảng và các hộ dân tự nguyện đóng góp đất làm giao thông, thủy lợi nội đồng; quy hoạch các vùng sản xuất; quy hoạch được gọn vùng đất công; giảm số mảnh ruộng/hộ làm phương châm và mục tiêu hàng đầu.

DĐĐT là một chủ trương lớn, quan trọng. Muốn thực hiện thành công chủ trương này, cấp ủy và chính quyền địa phương huyện Vụ Bản cần thực hiện đúng phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tăng cường công tác kiểm tra, nắm sát tình hình ở từng thôn đội, tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc ở từng thời gian, công việc cụ thể. Đặc biệt cần quan tâm và bảo đảm lợi ích của người dân.

Bùi Văn - Viết Tôn

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh