Xây dựng nông thôn mới dưới góc nhìn dồn điền đổi thửa ở Vụ Bản - Bài 3: ...Dân làm, dân hưởng thụ

Một trong những quan điểm chỉ đạo trong xây dựng nông thôn mới nói chung và công tác dồn điền đổi thửa nói riêng là dân biết, dân bàn, dân giám sát và dân hưởng thụ. Trong đó cần phát huy nội lực, khuyến khích và phải kéo được người dân vào cuộc.

Khi đã hiểu thì dân không tiếc

Quan điểm chỉ đạo trong xây dựng nông thôn mới là quán triệt và yêu cầu các địa phương thực hiện đầy đủ các quan điểm: "Dân biết, dân làm, dân giám sát và dân hưởng thụ"; coi trọng vai trò làm chủ của người dân trong tất cả các nội dung xây dựng nông thôn mới đồng thời khắc phục tư tưởng ỷ lại của một số bộ phận nhân dân. Các địa phương huy động mọi nguồn lực của nhân dân, vốn tín dụng, sự tham gia của các doanh nghiệp và một phần vốn hỗ trợ của Trung ương để phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động tại xã điểm. Và xác định phải đưa người dân vào cuộc, người dân phải trở thành những chủ thể thực hiện xây dựng nông thôn mới…

Nhà văn hóa Phú Đa, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản (Nam Định).


Quán triệt tinh thần này, huyện Vụ Bản đã thực hiện tốt phương châm dựa vào dân để xây dựng nông thôn mới nói chung và dồn điền đổi thửa nói riêng.

Ông Phạm Ngọc Chi, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vụ Bản cho biết, một trong những nội dung trong việc thực hiện dồn điền đổi thửa đợt này là quy hoạch mạng lưới đường giao thông nông thôn và thủy lợi nội đồng. Giao thông và thủy lợi là huyết mạch của sản xuất nông nghiệp; muốn thực hiện sản xuất hàng hóa, quy mô lớn trong nông nghiệp, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, nâng cao hiệu quả sản xuất và đời sống của người nông dân thì không thể bỏ qua khâu giao thông và thủy lợi. Nhưng muốn có hệ thống giao thông, thủy lợi hiện đại phục vụ cơ giới hóa, phục vụ sản xuất chuyên canh và nâng cao chất lượng, giá trị nông sản lại cần có quỹ đất, trong khi tại Vụ Bản, một trong những huyện có tính điển hình của vùng đồng bằng Bắc bộ này quỹ đất lại có hạn, bình quân toàn huyện chỉ hơn 1 sào Bắc bộ/khẩu (khoảng 400 m2).

Trường mầm non khu A, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản (Nam Định).


Thế nhưng, đất chật người đông chứ người dân không hẹp tấm lòng. Sau khi nghe cán bộ huyện về phổ biến, cán bộ xã, thôn đội giải thích về sự cần thiết cũng như cái lợi của việc xây dựng hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng, rất nhiều người dân đã tự nguyện hiến đất để làm đường, làm mương máng. Khi đã hiểu thì dân không tiếc. Chỉ riêng 4 xã Hiển Khánh, Minh Tân, Minh Thuận, Trung Thành là những xã làm điểm về dồn điền đổi thửa của huyện Vụ Bản, nhân dân đã hiến 80 ha để làm đường và công trình thủy lợi.

Ông Nguyễn Văn Nha, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo dồn điền đổi thửa huyện Vụ Bản, cho biết: Gần như 100% quỹ đất làm đường giao thông và thủy lợi nội đồng đợt này là do dân đóng góp. Cũng theo ông Nha, trong việc làm đường giao thông và thủy lợi nội đồng, kinh phí của xã hỗ trợ 20.000 đồng/sào, HTX đầu tư 20.000 đồng/sào, còn lại là do người dân đóng góp bằng tiền và công lao động. Người góp của, người góp công, trong đợt thực hiện dồn điền đổi thửa vừa qua, chỉ tính riêng ở 4 xã làm điểm của huyện Vụ Bản đã đào đắp được 339.000 m3 đất làm đường giao thông và thủy lợi nội đồng; một khối lượng khổng lồ mà nếu kinh phí phải chi toàn bộ sẽ là một số tiền không hề nhỏ.

Một người dân ở xã Hiển Khánh nói với chúng tôi: “Thực ra nói là ‘hiến’ đất thì cũng chưa hẳn đúng. Vì quỹ đất ấy được sử dụng làm đường cho rộng hơn, thuận tiện cho xe cộ đi lại chở phân chở thóc, như vậy là phục vụ cho sản xuất của chính người dân chứ làm cho ai đâu mà gọi là ‘hiến’. Mình làm cho mình đấy chứ”.

Ta làm cho ta

Quả đúng là “mình làm cho mình”. Trong tiềm thức của nhiều thế hệ đã ăn sâu hình ảnh người nông dân đồng bằng Bắc bộ với con trâu đi trước cái cày đi sau và chiếc đòn gánh tre chín rạn hai vai. Những năm gần đây, người nông dân nói chung và người dân Vụ Bản nói riêng không còn phải lo chuyện làm đất và vận chuyển phân gio cũng như thóc lúa khi thu hoạch nữa bởi phần nhiều đã được cơ giới hóa. Nhưng muốn đẩy mạnh cơ giới hóa hơn nữa thì ngoài việc dồn điền đổi thửa để xóa bỏ tình trạng ruộng đất manh mún, tạo ra những thửa ruộng lớn để máy móc đủ tầm hoạt động còn cần hệ thống giao thông nội đồng đủ rộng để xe cộ, máy móc có thể cơ động.

Đến nay, mặc dù chưa hoàn chỉnh nhưng hệ thống giao thông nội đồng ở Vụ Bản nói chung và 4 xã làm điểm về dồn điền đổi thửa nói riêng đã được cải thiện đáng kể. Hầu hết các trục đường chính từ làng ra đồng đã được bê tông hóa. Riêng hệ thống giao thông nội đồng đang được củng cố và mở rộng.

Về xã Hiển Khánh, một trong 4 xã làm điểm về dồn điền đổi thửa đợt này, đồng thời là xã điểm của tỉnh Nam Định và huyện Vụ Bản về xây dựng nông thôn mới, chúng tôi thấy hệ thống giao thông khá hoàn chỉnh. Bí thư đảng ủy xã Trần Đắc Sách cho biết, hệ thống giao thông trên địa bàn xã được quy hoạch theo ô bàn cờ có tổng chiều dài 307,5 km; đến nay đã có 65% được bê tông và nhựa hóa, riêng đường giao thông nội đồng đã cứng hóa được 16 km.

Cũng theo ông Trần Đắc Sách, trong việc xây dựng nông thôn mới ở Hiển Khánh, chỉ tính riêng bà con trong xã và con em địa phương đi làm ăn xa đã đóng góp được 6,155 tỷ đồng để bê tông hóa đường làng ngõ xóm, xây dựng nhà văn hóa thôn và các công trình công ích khác… Đến nay, cả 11 thôn của xã Hiển Khánh đều đã có nhà văn hóa, trong đó có 3 thôn có nhà văn hóa xây dựng kiên cố; hệ thống trường học, trường mầm non cũng được xây dựng khang trang, hiện đại, đủ sức tiếp nhận các cháu trong độ tuổi.

Có đường, máy móc thay thế được sức người, người nông dân được giải phóng khỏi những công việc nặng nhọc, nâng cao năng suất lao động và tạo điều kiện để ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất. Có đường, việc tiêu thụ nông sản cũng thuận lợi hơn, là tiền đề nâng cao giá trị và đẩy mạnh sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp… Đó là chưa kể hệ thống đường làng ngõ xóm được bê tông hóa giúp cho vùng quê đồng chiêm trũng này thoát khỏi cảnh lầy lội vào mùa mưa gió, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Đồng tiền, công sức người dân bỏ ra cùng với sự hỗ trợ của trên đã phục vụ thiết thực cuộc sống và sản xuất của chính người nông dân. Khi đã hiểu thì người dân không tiếc, đó có thể coi là bài học thứ hai về huy động sức dân trong dồn điền đổi thửa nói riêng và xây dựng nông thôn mới nói chung ở Vụ Bản.

Bùi Văn - Viết Tôn

Bài cuối: Để lòng dân đồng thuận


 

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh