WikiLeaks tiết lộ thông tin về cơ quan tình báo Nhật Bản

Báo chí Nhật Bản dẫn nguồn tin từ WikiLeaks tiết lộ nước này có kế hoạch thành lập cơ quan tình báo đối ngoại chuyên theo dõi tình hình Trung Quốc và Bắc Triều Tiên cũng như thông tin về các vụ tấn công khủng bố.

Tiết lộ từ WikiLeaks cho thấy đơn vị tình báo nói trên nằm dưới sự điều hành của Văn phòng nghiên cứu và Tình báo Nội các (Naicho), cơ quan tình báo cao nhất tại Nhật Bản. Đơn vị trên được cơ cấu giống với mô hình của các cơ quan tình báo danh tiếng trên thế giới như CIA (Mỹ), MI6 (Anh) hay Cơ quan tình báo Ôxtrâylia.

Ảnh internet


Trước đây, các cơ quan tình báo quân sự và cơ quan tình báo an ninh Nhật Bản đã thiết lập một mạng lưới gián điệp tại hầu hết khu vực Đông Á và Đông Nam Á cho tới khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II. Các chính quyền thời hậu chiến sau đó đã không hứng thú với việc thành lập một cơ quan tình báo đối ngoại do lo sợ những rủi ro về mặt ngoại giao.

Tuy nhiên, vào tháng 10/2008, trong cuộc trao đổi với Giám đốc Cơ quan nghiên cứu và tình báo thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Randall Fort (khi đó), Giám đốc Naicho Hideshi Mitani đã tiết lộ rằng “việc thu thập thông tin tình báo qua hình thức sử dụng con người” vẫn là ưu tiên hàng đầu.

 Một bức điện mật từ Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản gửi cho Oasinhtơn cho biết quyết định thành lập cơ quan nói trên được thông qua một cách chậm chạp do “Nhật Bản thiếu các kiến thức, kinh nghiệm và nhân sự để thành lập đơn vị này”.

 Sau đó, Giám đốc cơ quan tình báo nội địa Toshio Yanagi (khi đó) cũng đã tiết lộ với cựu Giám đốc Fort rằng mối quan tâm lớn nhất của Nhật Bản là về “tình hình Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, cũng như thu thập thông tin để đề phòng các vụ tấn công khủng bố”.

Theo TTXVN

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh