Vướng mắc viện phí mới-Bài 2: Bất cập, vì sao?

“Bỏ ngoài tai” sự thiếu đồng thuận của cơ quan bảo hiểm xã hội, nhiều địa phương vẫn xây dựng và đề xuất khung giá dịch vụ y tế (hay còn gọi là viện phí) không phù hợp với khả năng cung cấp dịch vụ của cơ sở y tế và điều kiện kinh tế - xã hội tại địa phương. Điều này ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT.

 

“Mặc kệ” ý kiến của bảo hiểm xã hội


Theo hướng dẫn về quy trình thẩm định và phê duyệt giá viện phí mới của Bộ Y tế thì Sở Y tế cần phối hợp với Sở Tài chính, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh để thẩm định, đề xuất mức giá cụ thể của từng dịch vụ y tế cho từng loại đơn vị y tế tại địa phương. Sau đó, khung giá viện phí mới sẽ được trình UBND tỉnh xem xét, thẩm định để trình Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt.


 

Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Bạch Mai đã áp dụng viện phí mới từ 16/7/2012. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

 

“Tuy nhiên trên thực tế, dù không có chữ ký của giám đốc BHXH tỉnh nhưng nhiều địa phương vẫn trình Bản đề xuất khung giá viện phí mới lên UBND và Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, phê duyệt. Hoặc, trong cuộc họp lấy ý kiến về giá dịch vụ y tế mới thường có đại diện nhiều sở, ngành tham dự nên Bản đề xuất khung giá viện phí mới vẫn được thông qua vì ý kiến của BHXH tỉnh chỉ là thiểu số, ảnh hưởng lớn đến quyết định phê duyệt giá viện phí của cơ quan có thẩm quyền”, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam khẳng định.


Vậy nên, khi nhận được báo cáo về việc rất nhiều tỉnh đề xuất giá viện phí cao, tương đương 90 - 100% khung giá tối đa, BHXH Việt Nam tức tốc phải gửi văn bản, thậm chí các cán bộ BHXH phải tỏa đi những tỉnh có đề xuất không hợp lý, kịp thời can thiệp ở giai đoạn UBND đang xem xét, chưa trình giá viện phí mới lên Hội đồng nhân dân. Nhờ vậy, giá viện phí tại nhiều tỉnh đã được điều chỉnh xuống so với đề xuất ban đầu.


Tuy nhiên, hiện vẫn còn 8/42 tỉnh thành đã được Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt có mức giá tương đương 80 - 95% khung gồm: Cao Bằng (93%), Khánh Hòa (95%), Ninh Thuận (91%), Đồng Tháp (91%), Bắc Ninh (84%), Quảng Ninh (83%), Bến Tre (84), Vĩnh Long (81,9%). Nghĩa là, giá viện phí tại những tỉnh thành này còn cao hơn cả mức dự kiến sẽ được áp dụng tại Hà Nội (77% khung), thậm chí có tỉnh còn tương đương một số BV tuyến trung ương.

 

Bộ Y tế “bênh” bệnh viện


Điều rất lạ là trái với thái độ lo ngại của các cán bộ BHXH trước việc nhiều tỉnh đề xuất giá viện phí gần kịch trần, ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế, lại bình thản giải thích: “Các tỉnh xây dựng giá viện phí không vượt mức tối đa khung giá do Liên bộ Y tế và Tài chính đã quy định là không trái Luật và hoàn toàn phù hợp. Kể cả mức tối đa của khung giá viện phí mới cũng chỉ là một phần của giá thực nên không thể nói là các tỉnh đề xuất giá cao được. Giá khám bệnh tối đa hiện nay chỉ bằng 40% giá thực, hầu hết các phẫu thuật, thủ thuật cũng chỉ bằng 60 - 70% giá thực…”.


Theo ông Nam Liên, mức tối đa của khung giá khám bệnh, giá của một ngày nằm giường bệnh là được chia theo hạng BV nên dù nhiều tỉnh có đề xuất mức giá tương đương 80 - 90% khung thì cũng phù hợp. Giả dụ, nếu các BV tỉnh (BV hạng II) đề xuất mức thu khám bệnh tương đương 80% khung (15.000 đồng) thì giá khám bệnh sẽ là 12.000 đồng, chỉ bằng 60% giá của BV hạng 1 và đặc biệt (20.000 đồng).


Lý giải vì sao giá dịch vụ kỹ thuật ở nhiều tỉnh lại cao gần kịch trần, ông Nam Liên nhấn mạnh: “Một số địa phương, do địa bàn khó khăn, lượng bệnh nhân ít nên giá trúng thầu thuốc, vật tư cao hơn các thành phố. Mặt khác, chi phí về vật tư hóa chất thông thường ở nhiều tỉnh cũng có thể cao hơn, như ở BV tuyến TƯ thì một lọ hóa chất đáng nhẽ làm được 100 xét nghiệm, nhưng ở nhiều tỉnh do bệnh nhân ít nên chỉ thực hiện được 60 - 70 xét nghiệm… Do đó, không nên yêu cầu các tỉnh phải giới hạn viện phí mới ở mức nào. Hơn nữa, các BV hoàn toàn có quyền đề xuất mức giá còn trách nhiệm thẩm định và phê duyệt là thuộc về các cơ quan quản lý…”.


Nghe qua cách lý giải trên, không ít người lầm tưởng rằng dù các tỉnh có đề xuất mức khám chữa bệnh cao, tương đương 80 - 90% khung giá tối đa thì cũng chỉ bằng 60 - 70% so với giá viện phí của các BV tuyến TƯ. Tuy nhiên, bản chất vấn đề không hẳn như vậy.


“Nếu các tỉnh đề xuất viện phí tương đương 80 - hơn 90% khung thì thực chất cũng bằng những BV tuyến trên có cùng mức đề xuất. Trong khung giá viện phí mới, chỉ có giá của một ngày giường bệnh và giá khám bệnh là có sự khác biệt về mức giá tối đa (phân theo hạng BV), còn tất cả các dịch vụ y tế còn lại đều chung một mức giá tối đa. Ngoài ra, cũng không thể nói cùng một dịch vụ y tế thì giá thành ở BV các tuyến có thể như nhau, giá thành trang thiết bị để thực hiện một dịch vụ y tế tại BV tuyến TƯ có thể lên tới cả tỷ đồng, trong khi ở các BV tuyến dưới chỉ khoảng 300 - 500 triệu đồng…”, ông Phúc khẳng định.


Hơn nữa, tuy lần điều chỉnh viện phí này mới tính 3/7 cơ cấu hình thành giá viện phí nhưng phần lớn các cấu phần còn lại đều được ngân sách nhà nước đảm bảo (tiền lương, chi phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị giá trị lớn, chi phí đào tạo, nghiên cứu khoa học…). Vì vậy, việc tăng giá viện phí lần này có thể nói là một cuộc cách mạng lớn, giúp các BV có thêm kinh phí nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.


Trao đổi với PV Tin tức về quyền đề xuất giá của các cơ sở y tế, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH VN khẳng định: “Các BV hoàn toàn có quyền xây dựng đề xuất giá viện phí nhưng phải đảm bảo giá dịch vụ được tính đúng, tính đủ 3/7 nhóm cơ cấu chi phí theo quy định, đồng thời phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương… Nếu “quyền” mà vượt quá “hạn” thì đương nhiên sẽ bị các cơ quan chức năng “uốn nắn”, sao cho viện phí tăng nhưng phải đúng quy định”.


Theo ông Sơn, mối quan tâm hàng đầu của cơ quan BHXH không phải là vỡ quỹ BHYT mà là giá dịch vụ y tế phải đúng theo quy định, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Nếu các BV ở tỉnh miền núi có thể cung cấp được dịch vụ y tế chất lượng cao như BV hạng 1 thậm chí hạng đặc biệt như BV Bạch Mai thì BHXH VN cũng khuyến khích xây dựng mức giá tối đa. Như vậy, sẽ khuyến khích việc ứng dụng công nghệ cao tại các tỉnh miền núi, giảm phiền hà cho người bệnh khi không phải xuống miền xuôi khám chữa bệnh.


Có thể thấy, tuy BHXH VN và Bộ Y tế cùng có chung trách nhiệm đưa chính sách về viện phí mới vào cuộc sống sao cho thật nhanh và trúng; nhưng rõ ràng giữa hai cơ quan này chưa có được đồng thuận tối đa trong việc đánh giá một số vấn đề chính. Và nếu tình trạng này còn kéo dài, e rằng việc giải quyết những vướng mắc nảy sinh trong quá trình áp dụng viện phí mới sẽ còn lắm chông gai, ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT.


Phương Liên

 

Bài 3: Tăng cường kiểm tra để giảm bất cập

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh