Vườn chim Năm Căn đang bị xâm hại

Vườn chim Năm Căn, tỉnh Cà Mau hình thành cách đây 20 năm, ban đầu chỉ có vài trăm con chim, càng về sau đàn chim tụ tập đến càng đông trên phần đất nuôi trồng thuỷ sản kết hợp trồng hỗn hợp rừng đước, mắm diện tích 30 ha của gia đình ông Nguyễn Hoàng Na (khóm 9, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn).

Vườn chim Năm Căn. Ảnh: Internet


Vườn chim Năm Căn hiện có khoảng 20 loài chim với 120.000 con; trong đó có một số loài chim quý hiếm như: Bồ nông, Nhan sen, Chàng bè, Cò quắm, Diệc, Vạc, Điên điển, Bìm bịp, Còng cọc…

Đây là vườn chim lớn nhất tỉnh vì phong phú đa dạng các loài chim và đông về số lượng. Tuy gia đình ông Na đã cố gắng đầu tư và bảo tồn tài sản quốc gia, nhưng chưa mang lại hiệu quả cao, vì chưa có biện pháp ngăn chặn nạn săn bắn chim vô tội vạ của các hộ dân sống quanh vùng.

Ông Nguyễn Hoàng Na trăn trở: Bình quân mỗi ngày có đến vài chục tay săn bắn chim trang bị súng, lưới bẫy chim, gác chim, dùng lưỡi câu mớm mồi để bắt chim vào thời điểm đàn chim kéo nhau đi tìm thức ăn ở các vuông tôm, ven những cánh rừng và bờ sông.
 
Chim săn bắn được hầu hết mang đi bán ở các chợ, quán nhậu, thu nhập đến vài trăm nghìn đồng/ngày là động cơ và nguyên nhân làm gia tăng số lượng người săn bắn chim. Một số loài chim quý dần bị mai một và có nguy cơ bị xóa sổ ở vườn chim Năm Căn.

Trước thực trạng trên, ông Na đã chuyển đơn đến các cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau yêu cầu quan tâm đầu tư kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật để quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn các loài chim phục vụ du khách đến tham quan điểm du lịch sinh thái hấp dẫn này.
 
T rước mắt, chính quyền địa phương cần có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng săn bắn vô tội vạ của người dân địa phương, xâm hại đến vườn chim Năm Căn.

Kim Há
Tin khác
  • Nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh

    Nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh

    20:34 ngày 19/07/2011

    Đến với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau, mọi người khó có thể cầm lòng trước hoàn cảnh rất thương tâm của những đứa trẻ mồ côi do bị cha mẹ chúng bỏ rơi ở bờ đê, bệnh viện hay trong khuôn viên của trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh