Vững vàng miền biên ải

Trời Hà Nội mấy hôm nay nắng như đổ lửa. Nhiệt độ lên tới 37 - 38oC, nóng tới mức đường nhựa bốc hơi như trong lò sấy. Nhưng cái nóng ngột ngạt oi nồng ấy cũng không cản nổi chuyến đi thực tế của đoàn nhà văn chúng tôi đến vùng biên ải Đông Bắc của Tổ quốc. Đoàn chúng tôi gồm 10 người trong đó có 6 nhà văn nam và 4 nhà văn nữ.

 

Trưởng đoàn là nhà văn Đào Thắng - trưởng ban đề tài Hội Nhà văn Việt Nam. Chúng tôi rời Hà Nội lúc 2 giờ chiều đến 5 giờ chiều, đoàn tới Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Ninh. Các đồng chí lãnh đạo bộ chỉ huy biên phòng rất phấn khởi đón đoàn nhà văn đến công tác tại đơn vị. Trong không khí ấm áp như người nhà, chủ và khách nâng cốc chúc mừng buổi gặp mặt, chúc mừng sức khỏe mọi người và chúc đoàn nhà văn thu được kết quả trong chuyến đi thực tế sáng tác này. Chúng tôi nghỉ ở Hòn Gai một đêm, mờ sáng hôm sau chúng tôi đã khởi hành về đồn biên phòng Hoành Mô.

 

Cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh lên đường tuần tra.

Từ Hòn Gai theo quốc lộ 18, vượt qua chặng đường dài tới 130 km, mới tới được Hoành Mô. Hoành Mô là một xã của huyện Bình Liêu thuộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh. Đây là một huyện miền núi rẻo cao, phía Đông giáp huyện Quảng Hà, phía Tây giáp huyện Đình Lập Lạng Sơn, phía Nam giáp huyện Tiên Yên, phía Bắc giáp huyện Phòng Thành Trung Quốc với 48,6 km đường biên giới. Bình Liêu có tới 70% đất lâm nghiệp. Hai bên đường bạt ngàn những rừng thông, rừng hồi, rừng quế. Cư dân Bình Liêu có tới 97% là người dân tộc, chủ yếu là người Tày, người Dao, người Sán Chỉ, người Nùng v.v... Đồng chí Chính trị viên đồn biên phòng La Tiến Chau giới thiệu cho đoàn về vị trí, đặc điểm địa lý, nhiệm vụ chức năng và các hoạt động văn hóa tinh thần của đồn biên phòng.

Các chiến sĩ biên phòng hầu hết tuổi đời còn rất trẻ, từ nhiều địa phương đến đây làm nhiệm vụ. Một số cán bộ chủ chốt đã gắn bó với mảnh đất này gần hai mươi năm. Họ đã dành cả tuổi thanh xuân, giữ cho mảnh đất miền biên ải được bình yên. Chúng tôi ra thăm cửa khẩu Hoành Mô. Ở đây mọi hoạt động giao thương giữa hai bên vẫn bình thường. Từng đoàn người Việt Nam chở hàng từ Trung Quốc về ta và ngược lại hàng đoàn người Trung Quốc kéo xe ba gác chở hải sản đông lạnh từ ta về bên họ. Tuy nhiên công tác biên giới không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái, vẫn còn những vấn đề tồn tại của hai bên, vẫn còn mồ mả người Trung Quốc đặt ở đất ta, đâu đó vẫn còn có sự lấn chiếm ranh giới, vì thế mà các chiến sĩ ta liên tục cảnh giác, tỉnh táo xử lý các tình huống xảy ra.

Mới đây tại khu vực đồn biên phòng Bắc Phong Sinh, nhóm người Trung Quốc đã vượt biên trái phép gây ra vụ xô xát đổ máu làm hai chiến sĩ ta hy sinh. Các chiến sĩ biên phòng dẫn chúng tôi thăm đường tuần tra biên giới. Chỉ qua một dòng suối cạn, phía bên kia là Trung Quốc. Chúng tôi nhìn thấy rõ con đường biên giới khang trang của họ đã được hoàn thành. Đường biên giới của ta đang được xây dựng, tuy không hiện đại bằng họ nhưng cũng tạo thuận lợi cho việc đi lại tuần tra của quân và dân vùng biên. Tại đây đêm 16 tháng 2 năm 1979 quân Trung Quốc đã tràn sang trong cuộc chiến tranh biên giới. Quân và dân Bình Liêu đã kiên cường đánh trả, giữ vững từng tấc đất biên cương của Tổ quốc.


Bình Liêu là một huyện còn nghèo của tỉnh Quảng Ninh. Tổng thu ngân sách của địa phương chỉ đạt con số khiêm tốn 30 tỷ đồng, đạt 10% tổng số chi ngân sách. Bình Liêu là huyện có tiềm năng du lịch phong phú nhưng chưa được khai thác sử dụng hợp lý. Đó là những địa danh, những di tích nổi tiếng như: Bãi đá thần ở Cao Ba lanh, Đình Luc Nà, Thác Khe Vằn vv... Nói chuyện với chúng tôi, đồng chí Cao Tường Huy, Bí thư Huyện ủy Bình Liêu bộc bạch: Bình Liêu là một huyện có tiềm năng về du lịch, về lâm nghiệp, nhưng hiện tại Bình Liêu, vẫn là một huyện nghèo, mục tiêu trước mắt của Bình Liêu là phấn đấu thoát nghèo và từng bước xây dựng hạ tầng cơ sở để biến tiềm năng du lịch thành hiệu quả thực tế nhằm năng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Từ văn phòng Huyện ủy Bình Liêu, chúng tôi đến thăm một bản của người Dao. Đồng bào rất vui được đoàn nhà văn tới thăm. Họ mời chúng tôi uống rượu, chụp ảnh kỷ niệm với họ. Họ tha thiết mời khách dùng cơm, tuy bữa ăn không phải mâm cao cỗ đầy chứng tỏ sự giàu vật chất nhưng về tinh thần thì lại đầy ắp tình người. Và đó chính là một đặc trưng tính cách của người vùng cao. Rời bản người Dao chúng tôi trở lại đồn biên phòng Hoành Mô, giao lưu cùng các chiến sĩ biên phòng... Trên sân bóng chuyền, các cầu thủ chiến sĩ quân hàm xanh đang tung mình với những pha đập bóng cháy lưới. Đây là hoạt động thể thao hàng ngày của cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, vừa rèn luyện sức khỏe vừa gây dựng phong trào văn thể.

Phong trào văn thể ở đồn được lãnh đạo rất quan tâm, coi đó là một nhiệm vụ chính trị để rèn luyện thể chất và giáo dục chiến sĩ an tâm làm nhiệm vụ. Nhiều cán bộ chiến sĩ trong đồn đã lập gia đình với người địa phương, có thêm điều kiện công tác lâu dài với phương châm đồn là nhà biên giới là quê hương. Ngoài công tác văn thể, đơn vị còn tổ chức tăng gia, chăn nuôi, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và để nâng cao mức sống cho cán bộ chiến sĩ. Trong bữa cơm trưa với các chiến sĩ biên phòng đồn Móng Cái, chúng tôi rất ngạc nhiên trước các món ăn cây nhà lá vườn do các chiến sĩ nuôi quân chế biến, vừa ngon vừa bắt mắt chẳng khác gì nhà hàng đặc sản Thủ đô.

Được biết tiêu chuẩn của chiến sĩ một ngày ở đây tầm 50.000 đồng, nhưng với chất lượng này thì ở thành phố có thể tới trăm nghìn đồng cũng không bằng. Lý do nào dẫn tới kết quả như vậy?. Trước hết là do thực phẩm đơn vị tự nuôi, tự trồng cung cấp với giá rẻ hợp lý, sau đó là người đầu bếp có tay nghề, có trách nhiệm nên không bị rơi vãi thất thoát. Hôm nay đồn chiêu đãi khách các món đặc sản thịt trâu xào rau muống, cá song bỏ lò, thịt lợn cắp nách nhắm với rượu Cao Ba Lanh - loại rượu ngon nổi tiếng ở Quảng Ninh. Món ăn vừa bổ, vừa ngon vừa thơm mùi hương hồi quế. Người ta nói rượu Cao Ba Lanh ngon vì nước ngầm tinh khiết trên núi và thơm bởi vị men lá núi. Rượu này khá nhẹ nên người địa phương dùng thay nước, có tục uống 7 keng (7 chén) mới ngấm, mới có đủ dũng khí để nhảy qua con suối mấp mô đá cuội mà không bị ướt chân.


Sau bữa ăn tối, đồn biên phòng Hoành Mô tổ chức dạ hội giao lưu văn nghệ với đoàn nhà văn, Đoàn văn nghệ hát Then địa phương cũng được đồn mời đến tham gia. Các cô gái Tày lả lướt trong trang phục dân tộc, với các làn điệu dân ca bay bổng vút lên rộn ràng cùng tiếng sáo, tiếng đàn tính hòa âm. Các nhà thơ được ban tổ chúc mời lên trình diễn các tác phẩm đặc sắc của mình. Các chiến sĩ biên phòng phấn khích được nghe các bài thơ do chính tác giả đọc, những bài thơ mà trước đây họ chỉ được biết qua trang sách học trò. Một chiến sĩ trẻ tâm sự: Em chưa bao giờ được gặp các anh các chị nhà văn nhiều như lần này.

 

Em cứ nghĩ là giữa chúng em và các anh chị có một khoảng cách khó gần, nhưng ngược lại các anh chị đã chủ động hòa nhập bọn em, thân thiết như người nhà. Đây sẽ là một kỷ niệm em không thể nào quên. Các bài hát dân ca, xen lẫn hai tiếng Kinh Tày dìu dặt cất lên, như tiếng suối chảy, tiếng chim ca của đại ngàn, làm cho buổi giao lưu thêm sâu lắng ấm áp tình quân dân. Kết thúc chương trình là bài hát “màu hoa đỏ” được cất lên: Có người lính mùa thu ấy ra đi từ đó không về. Vâng đã có nhiều người lính ra đi không trở lại. 86 liệt sĩ trong đó có anh hùng Hoàng Thị Hồng Chiêm đã hy sinh ngày 17/2/1979 tại khu vực PÒ Hèn mà đến hôm nay tại đài liệt sĩ vẫn nghi ngút khói hương và những vòng hoa phong lan màu đỏ, ngan ngát hương rừng.


Sau bốn ngày công tác tại Bình Liêu (Móng Cái), đoàn nhà văn lại trở về Hà Nội. Cán bộ chiến sĩ biên phòng lưu luyến tiễn đưa đoàn nhà văn trở về Thủ đô, Những ánh mắt, những vòng tay, nụ cười, những cái bắt tay nồng ấm xiết chặt hẹn ngày trở lại. Vâng nhất định chúng tôi sẽ trở lại với mảnh đất này, về với những ngọn núi, dòng sông, nơi có bao nhiêu người con đã ngã xuống, đang “rực cháy lên màu hoa đỏ”, cho đất nước ta mãi mãi bình yên.

 

Nguyễn Tiến Hóa

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh