Việt Nam - mái nhà chung của tín ngưỡng, tôn giáo - Bài 4: Lương, giáo Hải Hậu chung tay xây dựng nông thôn mới

Đến huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, chúng tôi cảm nhận được không khí hồ hởi xây dựng nông thôn mới của cán bộ và nhân dân nơi đây. Hải Hậu đang thay da đổi thịt. Mỗi ngôi trường, mái nhà mới, những con đường bê tông sạch đẹp đều mang dấu ấn cộng đồng…

 

Một buổi lễ Chủ nhật của giáo dân Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

 

Xã Hải Phương có 40% dân số theo đạo Thiên chúa giáo. Sớm tinh mơ, tiếng chuông nhà thờ Giáp Nam ngân nga. Bà con giáo dân chỉn chu lễ phục đi hành lễ, gương mặt rạng rỡ đức tin trong niềm vui bình dị.

 

Sau hai năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người ở Hải Phương đã lên tới 17 triệu đồng/năm. Trên 87% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 90% gia đình không sinh con thứ 3, trên 95% hộ sử dụng nước sạch. Tất cả các tuyến giao thông nội đồng đã được bê tông hóa, hệ thống trường học từ mầm non đến trung học cơ sở đều đạt chuẩn quốc gia; an ninh trật tự ổn định; nhà thờ, thánh thất, giáo xứ được tôn tạo khang trang… Ít ai biết rằng, chỉ 5 năm trước đây, Hải Phương vẫn là một xã nghèo của huyện.


Chủ tịch UBMTTQ xã Vũ Văn Hưng cho biết: “Hải Phương đã đạt được 13/19 tiêu chí nông thôn mới. Có được như ngày hôm nay là nhờ sự đoàn kết không phân biệt lương, giáo. Bà con giáo dân tham gia rất chủ động và tích cực, nhất là việc dồn điền đổi thửa nâng cao hiệu quả sản xuất, mở rộng ngành nghề tạo thêm thu nhập, hiến đất phát triển hạ tầng giao thông…”.


 

Nhà thờ Giáp Nam, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Cũng từ phong trào xây dựng nông thôn mới, khối đoàn kết toàn dân càng thêm bền chặt. Đã không còn sự phân biệt giữa người theo đạo và không theo đạo. Họ cùng nhau học tập, lao động, phấn đấu vì quê hương giàu đẹp.


Cách Hải Phương 3 km là xã Hải Đường, với một dòng sông đầy duyên tích. Người ta từng gọi sông Đối là đường biên giới giữa bên lương và bên giáo khi người theo đạo chỉ sống ở bên trái, còn bên phải là nơi cư trú của người ngoại đạo.


Ngày xưa, người bên lương không được phép kết hôn với người bên giáo, thanh niên nam nữ dọc hai bờ sông Đối đều hiểu quy định bất thành văn đó nên họ chỉ dừng lại ở tình bạn, không dám tiến đến tình yêu, hôn nhân.


Bà Vũ Thị Nhài, 54 tuổi, ở xóm 4 xã Hải Đường kể: “Chúng tôi có thể kết bạn nhưng tuyệt đối không có chuyện hẹn hò. Lý do khiến trai gái hai bên không thể đến được với nhau là sự khác biệt về tôn giáo, lễ nghi cũng như cách hành xử. Bên lương theo đạo Phật còn bên giáo hàng tuần đi lễ nhà thờ, không tin bói toán”.


Đó là chuyện trong quá khứ còn hiện tại, cùng với sự phát triển và đổi thay nhanh chóng của đất nước, đặc biệt khi Hải Đường được chọn là một trong 11 xã thí điểm của cả nước về xây dựng nông thôn mới, tư duy của người dân đã thay đổi rõ rệt. Họ hiểu rằng tuy có những khác biệt về lễ nghi tập tục, nhưng cả giáo lẫn lương đều có chung ước mơ ấm no hạnh phúc.


Giáo dân Mai Thị Xuân, 20 tuổi, có chồng là người bên lương, tâm sự lúc đầu chị rất so đo về khác biệt tôn giáo, tín ngưỡng nhưng rồi chị hiểu ra rằng điều quan trọng nhất làm nên hạnh phúc chính là tình yêu. Và đám cưới đã được tổ chức theo đúng nghi lễ của cả hai bên. Anh chị đăng ký kết hôn, ra mắt họ hàng theo tục lệ của nhà trai, rồi đến nhà thờ làm lễ trước sự chứng giám của Đức Cha.


Sau hai năm làm dâu, nay chị đã quen với nếp sống nhà chồng, cuối tuần đi lễ nhà thờ. Gia đình nhỏ ngập tràn hạnh phúc khi chào đón thành viên mới, một bé trai kháu khỉnh đáng yêu nay đã tròn 1 tuổi.


Anh Nguyễn Văn Cương, sinh năm 1988, vừa mới lấy vợ là người theo đạo hồi đầu năm. Anh kể trước khi cưới anh đã đi học giáo lý 2 tháng và giờ thì cuối tuần nào anh cũng đi nhà thờ cùng vợ. “Mình thấy đi nhà thờ cũng rất tốt, chúng mình đều hướng thiện mà!”


Sông Đối giờ đây không còn là biên giới chia cắt mà trở thành nhịp cầu kết nối tình yêu, tình đoàn kết của một cộng đồng lương, giáo hòa hợp. Đó là một nét đẹp, là nhân tố tạo nên đổi thay ở một vùng quê thời hội nhập.


Thúy Dung - Vũ Lộc

 

Bài cuối: Người chăm sóc Thánh Ala giữa lòng Hà Nội

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh