Việt Nam - mái nhà chung của tín ngưỡng, tôn giáo - Bài 1: Bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng

Bước ra từ hai cuộc kháng chiến trường kỳ và gian khổ, Việt Nam trở mình mạnh mẽ trong công cuộc đổi mới, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần.


Nhân dịp Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc, Báo Tin tức xin giới thiệu loạt bài phản ánh sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của người Việt để bạn đọc có cái nhìn tổng quan, cập nhật và xác thực về tự do theo đuổi hoài bão, sở thích và đức tin trên mảnh đất nghìn năm văn hiến.

 

Bài 1: Bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng

 

Từ thuở hồng hoang với những dấu ấn thờ cúng ghi lại trên trống đồng Đông Sơn (thế kỷ VII - I TCN), tín ngưỡng - tôn giáo luôn đồng hành và trở thành một bộ phận không thể tách rời trong đời sống tinh thần người Việt.


 

Hàng ngàn tăng ni, phật tử tỉnh Bình Dương tham gia các hoạt động mừng Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2556 diễn ra ngày 5/5/2012. Ảnh: Quách Lắm - TTXVN

 

Tính tới năm 2010, cả nước có 32 tổ chức tôn giáo được Nhà nước cấp đăng ký hoạt động, với khoảng 15,5 triệu người hành đạo, tương đương 18% dân số. Tuy nhiên, số tín đồ không chính thức còn cao hơn nhiều, chỉ riêng số người quy y Tam Bảo đã lên tới 10 triệu, chưa kể thực hành cúng lễ theo tín ngưỡng dân gian.


Theo số lượng tín đồ, các tôn giáo chính ở Việt Nam gồm Phật giáo, với cả hai nhánh Đại thừa và Tiểu thừa (khoảng 6,8 triệu người), Thiên Chúa giáo (5,7 triệu), Hòa Hảo (1,4 triệu), Cao Đài (808.000), Tin Lành (734.000), Hồi giáo (73.000) và Bà la môn (56.000). Tín ngưỡng dân gian rất đa dạng, mang đậm màu sắc địa phương và thường hòa trộn với một tôn giáo nào đó. Thống kê độc lập cho thấy có tới 98% các gia đình Việt Nam thờ cúng tại nhà.


Định cư lâu đời trên mảnh đất giao thoa của các nền văn minh lớn, từ thời cổ đại, phong kiến tới đương đại, người Việt có tinh thần cởi mở đón nhận đức tin và dung hợp chúng vào sinh hoạt tinh thần truyền thống của mình. Nhà văn hóa học Phan Ngọc coi đây là quá trình “khúc xạ” các thành tố mới theo “hằng số văn hóa Việt Nam”. Tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam chẳng những đa dạng về nguồn gốc, lịch sử phát triển, hình thức nghi lễ, mà còn có khả năng thích ứng rất cao.


Chính vì vậy, đảm bảo quyền tự do và hòa hợp tín ngưỡng trong nhân dân luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Nhà nước Việt Nam, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập khi các nền văn hóa ngày càng xích lại gần nhau.


Trong buổi họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời ngày 3/9/1945, chỉ một ngày sau khi tuyên bố nền độc lập dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra nguyên tắc “Tín ngưỡng tự do và đoàn kết lương, giáo”. Người khẳng định mục đích chung của những nhà khai sáng tôn giáo lớn đều là hướng thiện, hướng mọi người tới cuộc sống bình đẳng, tự do và thế giới đại đồng. Đó cũng chính là mục tiêu tối thượng của Cách mạng Việt Nam.


Quan điểm mở đầu thời đại Hồ Chí Minh chính là kim chỉ nam cho chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong suốt 7 thập kỷ qua, được nhấn mạnh trong mỗi kỳ Đại hội Đảng và quy định rõ trong cả 4 bản Hiến pháp.


Song hành với những thành tựu kinh tế - xã hội của công cuộc đổi mới, đời sống văn hóa của nhân dân, trong đó có các sinh hoạt tôn giáo, ngày càng phong phú và sôi động, từ các lễ hội, nghi thức truyền thống cho tới các sự kiện mang tầm vóc quốc tế.


Việc ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc một lần nữa thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền cơ bản của con người, trong đó có quyền tự do tôn giáo, đóng góp vào các nỗ lực xây dựng một thế giới công bằng và hạnh phúc.

 

Lê Hà - Thu Hiền

 

Bài 2: Thờ Tứ Bất Tử, tín ngưỡng độc đáo của người Việt

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh