Việt Nam đề xuất mở rộng kết nối hành lang kinh tế tiểu vùng Mê Công

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Nay Pyi Taw (Myanmar), chiều 10/8, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công - Nhật Bản lần thứ 7 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

 

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á (EAS) lần thứ 4 ở Nay Pyi Taw ngày 10/8. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Hội nghị đã thảo luận tình hình triển khai Kế hoạch hành động Mê Công – Nhật Bản nhằm hiện thực hóa Chiến lược Tokyo 2012 và phương hướng thúc đẩy hợp tác trên cả ba trụ cột về kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển, đồng hành phát triển bền vững, và bảo vệ môi trường và an sinh xã hội. Các bộ trưởng đánh giá cao sự trợ giúp hiệu quả của Nhật Bản đối với khu vực Mê Công trong phát triển hạ tầng cơ sở, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, bảo vệ môi trường và đào tạo nguồn nhân lực. Các bộ trưởng đồng thời nhất trí thúc đẩy triển khai các biện pháp cụ thể trong Chiến lược Tokyo 2012 và Kế hoạch Hành động Thập kỷ Mê Công xanh về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý bền vững nguồn nước sông Mê Công. Tuyên bố chung của Hội nghị ghi nhận nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và Lào trong việc sớm triển khai mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đensavẳn trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC).

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam tiếp tục cùng với Nhật Bản và các nước Mê Công nỗ lực triển khai thành công Chiến lược Tokyo 2012, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường các đề xuất dự án liên quốc gia, mang dấu ấn hợp tác Mê Công - Nhật Bản. Nhấn mạnh tầm quan trọng của tiểu vùng Mê Công trong liên kết và hội nhập kinh tế, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề xuất nghiên cứu việc mở rộng kết nối các hành lang kinh tế hiện có của tiểu vùng với các vùng miền và khu vực khác tại châu Á thông qua mô hình vận tải đa phương thức. Hội nghị đánh giá cao và ghi nhận vào Tuyên bố Chủ tịch đề xuất của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh về việc thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh doanh giữa địa phương và doanh nghiệp của các nước Mê Công với Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch, trong đó có hợp tác giữa Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam với các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Các bộ trưởng cũng nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công - Nhật Bản lần thứ 8 tại Malaysia bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Malaysia trong năm 2015.

 

TTXVN/ Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Hồ sơ

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh