Về thăm lễ hội thả diều

Hội thả diều làng Bá Giang (Bá Dương Nội) xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội là lễ hội thả diều truyền thống lớn nhất miền Bắc, đã có từ nhiều năm nay.

Hội thả diều nơi đây gắn với “tiệc” ông Nguyễn Cả, một danh nhân của làng, cũng là tướng giỏi của Đinh Tiên Hoàng. Truyền thuyết kể lại rằng, sau khi ông Nguyễn Cả giúp Vua Đinh thu giang sơn về một mối, dựng nền độc lập, thì từ quan về quê dạy dân trồng trọt, mở mang cơ nghiệp. Cũng có truyền thuyết cho rằng Nguyễn Cả vốn là con của một Hầu Công (ông Khỉ). Khi về sống cảnh điền viên, ông thường bày những trò vui thanh cao, trong đó có chơi diều cùng đám trẻ mục đồng. Một chiều ông cùng đám trẻ chăn trâu ngoài bãi sông Hồng thả diều, bỗng Hầu Công xuất hiện. 

Diều “tập kết” chờ giờ được thả.Ông cúi đầu làm lễ kính cẩn. Bỗng đám mây trắng sà xuống nâng cả tảng đá bay lên biến thành mây ngũ sắc, và vẳng lên tiếng: “Giáng sinh trần thế tại gò này/nay lại về trời tựa áng mây”. Âm vang vừa dứt thì sấm chớp, mưa gió nổi lên, ông Nguyễn Cả biến mất theo đám mây. Nhân dân tiếc thương lập miếu thờ ông Nguyễn Cả trên gò đất này. Miếu ông Cả còn đôi câu đối: “Sinh tiền tích trứ Đinh Triều Soái/Hóa hậu linh chiêu Bá ấp thần” (khi sống triều đình lừng tướng giỏi/Hóa rồi ấp Bá rạng thần thiêng). Miếu Bá Giang đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa. 

Người người nô nức kéo nhau dự lễ hội thả diều.Cửa miếu nhìn ra cánh đồng, đây cũng là địa điểm hàng năm mở hội thả diều. Tháng ba mở hội thi, nhưng ngay từ tháng tám năm trước, trong làng đã rục rịch có người làm diều. Người ta chọn tre làm khung diều, mua giấy, khoét sáo, chuốt dây… rất tỷ mỷ công phu. Xưa kia, dây diều làm bằng tre bánh tẻ vót chuốt đều, nối dài, cuộn lại ngâm vào nước quả chuối hột và muối, ninh trong nước sôi cả một ngày thành dây vừa dai vừa mềm. Sáo diều cũng được đan ống bằng tre rồi lấy sơn ta gắn miệng sáo khoét bằng gỗ vàng tâm. Người giỏi làm mới tạo ra được chiếc sáo vừa nhẹ, lại có tiếng vừa thanh vừa ấm. Giấy dán diều bằng giấy bản bồi.

Nhiều con diều có hoa văn đẹp, ý nghĩa.Vào cuộc thi, làng thành lập ban tổ chức do đại diện lãnh đạo làng, xã, các hội, cử ra ban trọng tài. Mở đầu cuộc thi là lễ trình diều, các diều dự thi trình trong sân miếu, ban tổ chức đánh số thứ tự, dán “tem”. Lễ hội năm 2015 có hơn 50 diều dự thi, ngoài người Bá Giang còn có người Hạ Mỗ, Tân Hội, Liên Trung,… và các câu lạc bộ diều Hà Nội, Bắc Giang và từ Huế cùng tới tham dự.

Trình diều dự thi trước cửa miếu.Các chủ diều phải đăng ký số báo danh dự thi, số diều. Diều dài tối thiểu 2,2m, rộng 0,60m, có đủ 3 sáo (đường kính sáo đạt từ 2,5cm trở lên). Thời gian chấm diều trong 20 phút, diều nào đạt tiêu chuẩn thì chủ diều hạ diều đưa về trình trước cửa đền.

Con diều đẹp thu hút người xem.Ngày hội năm nay đúng vào dịp nắng nóng, người dân vẫn tấp nập về dự hội và ra cánh đồng theo dõi các cánh diều bay lên. Các cánh diều mang nhiều màu sắc, hình vẽ từ cờ đỏ sao vàng đến rồng phượng thật vui mắt. Trên bầu trời tầng cao là các diều dự thi, tầng thấp là diều vui chơi của thanh thiếu niên với các hình dạng màu sắc.
Duy Tường

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh