Vạn Lý Trường Thành dài hơn hai lần ước tính lâu nay

Tân Hoa xã ngày 6/6 đưa tin, Vạn lý Trường Thành thực ra dài hơn nhiều so với đánh giá lâu nay về một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại này.

 

Ngày nay, phần thành còn tồn tại chỉ chiếm 8,2% Trường Thành nguyên bản. Ảnh Internet.

 

Theo số liệu của Cơ quan Di sản văn hóa Nhà nước Trung Quốc, kết quả khảo sát mới nhất, dựa trên những cuộc khảo sát tiến hành từ năm 2007, cho thấy, Vạn Lý Trường thành có chiều dài 21.196,18 km. Đây là lần đầu tiên một con số chính xác về chiều dài của Vạn Lý Trường Thành được cơ quan chức năng của Trung Quốc công bố. Trước đó, một nghiên cứu sơ bộ công bố năm 2009 ước tính bức thành cổ này chỉ dài 8.850 km.

 

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc, được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 trước Công nguyên cho tới thế kỷ 16, nhằm bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, người Thổ và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông Cổ và Mãn Châu. Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 trước CN, trong đó nổi tiếng nhất là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây từ năm 220 trước CN đến 200 trước CN, nằm ở phía bắc xa hơn phần Vạn Lý Trường Thành hiện còn tồn tại kiên cố, được xây dưới thời nhà Minh.

 

Chiều cao trung bình của Vạn Lý Trường Thành là 7m so với mặt đất, mặt trên của thành rộng trung bình 5-6m. Vạn Lý Trường Thành bắt đầu từ Sơn Hải Quan trên bờ biển Bột Hải ở phía đông, tại giới hạn giữa “Trung Quốc bản thổ” (đất Trung Quốc gốc) và Mãn Châu, kéo đến Lop Nur thuộc phần phía đông nam khu tự trị người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

 

Những ước tính trước đây về chiều dài của Vạn Lý Trường Thành chủ yếu dựa trên những ghi chép lịch sử. Hiện nay chỉ còn khoảng 8,2% tường thành nguyên bản là còn giữ được, trong khi phần còn lại hoặc là đã biến mất hoàn toàn hoặc là đã bị phá hủy nhiều do môi trường và bàn tay con người.

 

Ông Tong Mingkang, phó giám đốc dự án khảo sát Vạn Lý Trường Thành cho biết, cuộc khảo sát nói trên cũng đã thông kê được tổng cộng 43.721 địa điểm di sản liên quan đến Trường Thành, bao gồm cả những đoạn mở rộng của bức thành “Vạn dặm”. 

Vạn Lý Trường Thành được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987.

 

 

Thu Hằng

loading...
Tin khác

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh