Vấn đề người đồng tính-Bài cuối: Lối thoát từ tình yêu thương

Tình yêu thương, sự hiểu biết là những điều mà mọi thành viên trong bất cứ gia đình nào đều cần đến.

 

Người đi trước không “đi sau”


3 năm trước, một ngày, cô M. (TP Hồ Chí Minh) giật mình khi nghe con trai than: Con không muốn sống nữa, cuộc sống đáng chán lắm!


Từ đó, để ý tới con hơn, cô lờ mờ thấy được, hình như con mình “có vấn đề” về xu hướng tình dục.


 

Nhiều LGBT và người thân, bạn bè đã tham gia diễu hành “Được là chính mình” trong khuôn khổ sự kiện Vietpride 2012 tổ chức tại Hà Nội (ngày 3 - 5/8/2012).

Trao đổi với chồng (đã ly hôn) thì chồng giận dữ, đòi bắt con trai về quê để tách biệt với bạn bè. Nói với ông bà thì ông bà, cậu mợ cũng thống nhất phải dùng “biện pháp mạnh” với con.


Sợ nếu làm như vậy sẽ khiến con bị tổn thương, âm thầm, cô M. đọc sách báo, tài liệu, tìm hiểu. Biết có cuộc tọa đàm “Hiểu về con” của Diễn đàn cha mẹ, người thân và bạn bè của người đồng tính và chuyển giới (PFLAG Việt Nam), cô tham gia. “Nghe thực tế, chia sẻ với các mẹ, tôi hối hận vì mình đã có lúc cáu gắt, nghi ngờ con, làm con buồn và lo sợ”.


Hôm sau, cô M. mua tờ báo đăng tin về cuộc tọa đàm, đưa cho thằng bé: Mẹ hôm qua đi dự cuộc họp này, con thấy sao?


Cậu con cười nhẹ nhõm: - Vậy là mẹ biết rồi hả. Con... khỏi phải nói.


Trên đây là câu chuyện về người mẹ giúp con come out với gia đình một cách nhẹ nhàng. Từ đó, cậu con trai của cô M. trở nên “dễ hiểu” hơn. “Con không còn tự ti, che giấu, không lúng túng, hay giật mình như truớc kia. Con tự tin dẫn bạn tới nhà chơi. Quan trọng là có chuyện gì, lại cùng tâm sự, sẻ chia với mẹ. Hai mẹ con lại cùng nhau “gỡ rối” - cô M. cho biết.


“Trước, tôi thấy tương lai thật u ám. Nay, có mẹ có con cùng chia sẻ, đồng lòng, tôi nhìn về phía trước, cảm nhận không đến nỗi bi quan”, cô M. tâm sự.


Cô H. mẹ của một gay đã được gia đình chấp nhận xu hướng tình dục đồng tính tại Hà Nội cũng chia sẻ: “Trước, thằng Phong nhà tôi vẫn ngoan ngoãn, nhưng thỉnh thoảng không biết có điều gì mà hay cáu giận bột phát, rất khó hiểu. Nếu vào lúc mình cũng đang bực mình, thì thật ức chế vì không hiểu tại sao. Nay, sau khi Phong nói được ra và được bố, mẹ, và người thân chấp nhận, con trở lại vô tư, nhẹ nhõm, đúng là đứa con của mình” .


“Em được sống đúng là mình, và em thật biết ơn ba, mẹ” - Phong, bạn trẻ trong câu chuyện cho biết.


“Thú thật, ban đầu tôi cũng sốc. Nhưng sau khi tìm hiểu thông tin, tôi hiểu rằng con mình không hư hỏng, không có bệnh, mà xu hướng tình dục là điều có sẵn trong gen rồi. Điều quan trọng là khi chúng tôi hiểu, thông cảm với con, thì cha mẹ và con lại được cùng với nhau chia sẻ những khó khăn, suy nghĩ trong cuộc sống và tìm cách giúp đỡ con tốt hơn. Ví như chuyện con cái, tương lai sau này chẳng hạn” - cô H. lý giải.


Trên thực tế, có bậc cha mẹ chọn giải pháp “mềm”, như không hỏi, không thắc mắc, cũng không “đả động” tới chuyện xu hướng tình dục thật sự của con, dù có thể đã “đoán ra”. Có bạn đồng tính nữ tại Hà Nội, sống cùng người yêu, cuối tuần về nhà ăn cơm với bố mẹ như các cô con gái đã “lấy chồng”. Bố mẹ quý mến “bạn gái” của con gái, xem như người trong nhà, và không bao giờ đả động tới “chuyện riêng”- dù cũng chưa bao giờ hỏi rõ.


Với các LGBT, như vậy, dù chưa trọn vẹn, nhưng họ vẫn đang được bình yên.

 

Nỗ lực từ hai phía


Tuần đầu tháng 8/2012, trong cuộc “họp phụ huynh” - hội thảo của các bậc cha mẹ có con là LGBT tại Hà Nội, khi nam diễn giả thuyết trình các vấn đề liên quan tới LGBT, một phụ nữ ngồi dưới không giấu nổi tự hào: “Con tôi đấy!”.


Dù vẫn chưa qua giai đoạn “sốc”, nhưng mẹ của T. vẫn phải thừa nhận: T. là niềm tự hào của gia đình. “Nó giỏi giang từ khi học phổ thông, tốt nghiệp ĐH Y, rồi học thạc sĩ ở nước ngoài, công việc thu nhập cao. Nó lại ngoan ngoãn, có hiếu, cư xử chuẩn mực, không ai chê trách được”. Cô tạm yên lòng: “Giờ thấy con ổn ổn với công việc, và biết chắc con không gặp khó khăn gì trong cuộc sống, thôi thì…”.


Cũng một nghiên cứu cho thấy: Nhiều LGBT có tài năng, thành đạt, đóng góp tích cực cho xã hội. Số đông LGBT, ở khía cạnh này hay khía cạnh khác, cũng luôn nỗ lực với niềm mong mỏi đem lại niềm vui cho cha mẹ, người thân như bất kỳ một người con nào trong gia đình.


“Ngoài chuyện tình cảm, chúng tôi vẫn biết sống và cống hiến như mọi công dân khác”, một đồng tính nữ chia sẻ trên diễn đàn đồng tính.


“LGBT cũng giống như dị tính, đó là xu hướng tình dục, không liên quan gì tới việc con cái chúng ta có là người tốt hay không, có hiếu với cha mẹ hay có đóng góp cho xã hội hay không”, bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) phân tích. Tuy nhiên, trong khi chờ các vị phụ huynh bình tâm và xã hội có cái nhìn công bằng hơn với các LGBT, bản thân mỗi LGBT phải nỗ lực rất nhiều.


Phong, một đồng tính nam tại Gia Lâm (Hà Nội) cho biết: Trước khi “trình bày” với mẹ, em đã chuẩn bị sẵn các phương án: Nếu bố mẹ đánh mắng, thì… chạy thế nào; nếu bị đuổi khỏi nhà, thì sẽ đến đâu; nếu nói lý lẽ thì trình bày ra sao. Những “chuẩn bị” của Phong xuất phát sau khi tìm hiểu kỹ về tâm tư, tình cảm và những “cú sốc” tâm lý mà các bậc phụ huynh có thể gặp phải khi con là LGBT thừa nhận con người thật. Có lẽ sự chu đáo của Phong, cộng với tình yêu thương và hiểu biết của cha mẹ đã đưa đến kết quả tích cực: Gia đình đã chấp nhận sự thật này một cách dễ dàng.


Bên cạnh việc hiểu và cảm thông với những cú sốc tâm lý của các bậc phụ huynh để có sự chuẩn bị thích hợp khi quyết định come out, những LGBT cần thực sự “ở bên” người thân của mình, sẻ chia, an ủi và trấn an họ. Bằng lối sống, hành vi và những cố gắng của mình, chính những LGBT sẽ thuyết phục được người thân của mình nhìn nhận ra thực tế: Mình vẫn là người con của gia đình, đồng tính không phải là điều xấu xa, đồi bại và không phải là chấm hết.


Và tất nhiên, như mọi thành viên khác trong xã hội, mỗi LGBT cũng phải nỗ lực để chứng minh giá trị của mỗi con người là những gì mà họ đóng góp cho người thân, cộng đồng, chứ không phải giới tính của người họ yêu!


Thuỳ Hương


(*) Tên, địa chỉ các nhân vật trong bài đã được thay đổi để đảm bảo riêng tư cho gia đình và người thân.

Tin khác
  • Vấn đề người đồng tính-bài 1: Bi kịch không nẻo về

    Vấn đề người đồng tính-bài 1: Bi kịch không nẻo về

    07:46 ngày 21/08/2012

    Phương Trà vào quán café với cậu bạn cùng lớp. Nói đủ thứ chuyện với nhau, rồi trăn trở quay về chủ đề kiếm sống và tình yêu. “Bạn gái tao thế này, bạn gái tao thế kia” - chia sẻ “như hai thằng đàn ông”, cho dù bề ngoài Trà mang dáng vẻ của một cô gái. Trà là một đồng tính nữ.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh