Uy tín của Tổng thống Mỹ sụt giảm

Một loạt cuộc khủng hoảng quốc tế chưa tìm ra giải pháp cộng với một chương trình nghị sự đối nội bị bế tắc kéo dài đã làm sụt giảm mạnh uy tín của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đây là một chiều hướng có thể gây bất lợi cho các đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả thăm dò chung của ABC News/Washington Post, công bố ngày 9/9, cho biết trong số hơn 1.000 người Mỹ được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, ở thời điểm hiện tại có 52% cho rằng gần 6 năm cầm quyền vừa qua của Tổng thống Obama thất bại nhiều hơn thành công, so với chỉ có 42% cho là thành công. Chỉ có 38% những người được hỏi ý kiến nhất trí với cách thức ông chủ Nhà Trắng xử lý các vấn đề đối ngoại, giảm tới 8% so với kết quả thăm dò cũng của hai tổ chức này hồi tháng 7.

Trong số những người được phỏng vấn có 52% cho rằng Tổng thống Obama quá thận trọng trong việc đối phó với nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Iraq và Syria và 65% ủng hộ chủ trương mở rộng các cuộc không kích của Mỹ vào các mục tiêu của nhóm IS nằm trong lãnh thổ Syria.

Có tới 56% bày tỏ thất vọng với kết quả xử lý các vấn đề đối ngoại của ông Obama.


Ở trong nước, chỉ có 31% ủng hộ và 59% không nhất trí với cách thức ông Obama xử lý vấn đề người nhập cư bất hợp pháp. Tỷ lệ người dân có quan điểm cho rằng nước Mỹ bị chia rẽ hơn dưới thời ông Obama làm Tổng thống chênh lệch tới 17% (55%-38%) so với những người không có quan điểm này. Với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 4/11 tới, tỷ lệ cử tri ủng hộ các ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ở thời điểm hiện tại là 46% và 44%.

Tuy nhiên, trong khối cử tri độc lập, tỷ lệ ủng hộ đảng Cộng hòa là 47% so với 35% ủng hộ các ứng cử viên của đảng Dân chủ. Một mối lo lớn đối với đảng Dân chủ của Tổng thống Obama là, ở thời điểm hiện tại vẫn có tới 69% người dân Mỹ cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn ở trong tình trạng xấu so với chỉ có 42% nhất trí với cách thức ông Obama điều hành nền kinh tế. Sự tin tưởng của người dân đối với Quốc hội Mỹ cũng sụt giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Theo kết quả thăm dò, ở thời điểm hiện tại chỉ có 15% cử tri Mỹ nhất trí với những gì Quốc hội khóa 113 của Mỹ đã và đang làm. Chỉ có 23% người Mỹ có ý định bầu lại các nghị sỹ hết nhiệm kỳ vào tháng 11 tới so với 67% số người được hỏi nói rằng họ nghiêng theo hướng sẽ lựa chọn một khuôn mặt mới thay thế. Có 45% số ý kiến cho rằng đảng Cộng hòa có khả năng giành lại nốt quyền kiểm soát Thượng viện trong kỳ bầu cử tới, trong khi có 40% nghĩ rằng đảng Dân chủ có thể vẫn duy trì được tỷ lệ đa số tại cơ quan lập pháp này.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Hồ sơ

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh