Ukraine nhất trí nguyên tắc hình thành liên minh cầm quyền

Kênh truyền hình "Kênh 5" Ukraine ngày 12/11 đưa tin các đại diện tham gia đàm phán thành lập liên minh cầm quyền - gồm 5 đảng phái nhận được từ 5% số phiếu bầu trở lên để có chân trong Quốc hội mới khóa 8 của Ukraine - đã thống nhất biên bản xác định các nguyên tắc thành lập liên minh và chính phủ. 


Tổng thống Petro Poroshenko (trái) và Thủ tướng Atseny Yatsenyuk.


Văn bản được thống nhất ngày 11/11 này gồm 3 phần: Phần các điều khoản chung (nguyên tắc), qui định hoạt động của liên minh, đường hướng hoạt động (nội dung cải cách: ưu tiên ngắn hạn và trung hạn). Thỏa thuận liên minh sẽ định hình nền tảng cho chương trình hoạt động của chính phủ mới.

Biên bản cũng xác định các thành viên liên minh cầm quyền mới gồm: Đảng "Mặt trận Nhân dân", "Khối Poroshenko" và liên minh Samopomich (Tự lực). Đảng Cấp tiến và Đảng "Đất mẹ" (Batkivshina) cũng được mời tham gia liên minh. Ngoài ra, thành viên liên minh cầm quyền không được thuộc đảng "Khối đối lập" hay những nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ "các luật độc tài ngày 16/1/2014". Trong trường hợp muốn gia nhập liên minh, các nghị sĩ phi đảng phái phải tham gia một trong các đảng của liên minh.

Cơ quan điều hành của liên minh bao gồm hội nghị liên minh và hội đồng liên minh. Mỗi đảng có 3 đại diện trong hội đồng liên minh, một trong số này là người đứng đầu đảng. Mỗi đảng trong hội đồng liên minh có 1 phiếu bầu. Văn bản qui định "Hội đồng Liên minh sẽ quyết định theo tỷ lệ 3/4 phiếu. Sẽ xác định danh mục các vấn đề được thông qua theo nguyên tắc đồng thuận".

Liên quan tới nguyên tắc thành lập Nội các, văn bản xác định: "Thủ tướng thành lập chính phủ trên cơ sơ tham vấn liên minh trong quốc hội và tự chịu trách nhiệm về công việc của mình. Cá nhân không thể được bổ nhiệm vào cương vị theo nguyên tắc hạn ngạch". Văn bản cũng qui định các bộ trưởng sẽ tự chọn cho mình cấp phó.


T.N
loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản