Tuần hành phản đối kết quả bầu cử ở Ba Lan

Ngày 13/12, Đảng Pháp luật và Công lý (PiS), chính đảng đối lập lớn nhất ở Ba Lan, đã tổ chức cuộc tuần hành với sự tham gia của hàng chục nghìn người ở thủ đô Warsaw để phản đối kết quả cuộc bầu cử hội đồng địa phương hồi tháng trước mà lãnh đạo đảng này, cựu Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski cho là có gian lận.

Tuần hành tại Warsaw ngày 13/12. Ảnh: Reuters


Các nhà tổ chức cho biết hoạt động đã thu hút khoảng 60.000 người tham gia, còn phía cảnh sát từ chối đưa ra ước tính của mình. Lãnh đạo Kaczynski khẳng định có sự gian lận trong bầu cử và đảng của ông sẽ làm tất cả để chống lại thực trạng này.

Cuộc bầu cử địa phương hồi tháng trước tại Ba Lan đã gặp phải một số trục trặc như lỗi máy tính làm trì hoãn việc công bố kết quả và nhiều phiếu bầu bị tuyên bố không hợp lệ do cử tri dường như nhầm lẫn và đánh dấu sai trong phiếu bầu.

Theo kết quả cuộc bầu cử này, đảng Cương lĩnh Công dân (PO) cầm quyền nắm quyền lãnh đạo hầu hết các thành phố lớn ở Ba Lan như Warsaw, Gdansk, Wroclaw và Poznan, trong khi đảng PiS đối lập chỉ được nắm quyền ở những thành phố nhỏ, chủ yếu ở miền Đông và Đông Nam. Phe đối lập cho rằng kết quả công bố sai lệch xa so với kết quả thăm dò ngay sau bỏ phiếu và cho rằng có sự gian lận trong bầu cử.

Diễn ra 6 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống và 1 năm trước cuộc bầu cử quốc hội, cuộc bầu cử hội đồng địa phương vừa qua ở Ba Lan được xem như một sự thử nghiệm quan trọng đối với đảng cầm quyền PO.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Kinh tế

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh