Tử vong do cúm A/H1N1 gấp 15 lần thống kê

Theo kết quả thống kê đăng trên Tạp chí y học Lancet (Anh) số ra ngày 25/6, số người tử vong do đại dịch cúm A/H1N1 năm 2009 có thể lên tới 284.500 người, cao gấp 15 lần so với số ca tử vong được khẳng định bởi kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm là khoảng 18.500 người. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên cung cấp đầy đủ đánh giá mang tính toàn cầu về số ca tử vong do cúm A/H1N1.

Nhà khoa học Fatimah Dawood, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ, cho biết các nhà nghiên cứu tiến hành thống kê số ca tử vong ở cả các nước Đông Nam Á và châu Phi, nơi mà số liệu về công tác giám sát đại dịch gây chết người này rất hạn chế. Theo kết quả trên, 51% số ca tử vong do dịch cúm A/H1N1 năm 2009 tập trung tại các nước Đông Nam Á và châu Phi, các khu vực chỉ chiếm 38% dân số thế giới.Dịch cúm gia cầm chủng A xuất hiện tại Mêhicô và Mỹ từ tháng 4/2009, sau đó nhanh chóng lây lan tới 214 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nguồn: Internet


 

Nhóm nghiên cứu cho rằng sở dĩ các ước tính trước đây không đầy đủ vì số ca tử vong do cúm thường được khẳng định qua kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, tuy nhiên, không phải lúc nào bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 cũng đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh, vì thế nhà chức trách không thống kê được chính xác số người tử vong. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, người ta không phát hiện được virút gây bệnh vào thời điểm bệnh nhân tử vong.

Các nhà khoa học hy vọng rằng công trình nghiên cứu của họ sẽ giúp cải thiện công tác quy hoạch và giám sát cũng như tăng cường sản xuất và phân phối vắcxin phòng chống cúm, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á và châu Phi, đề phòng những đại dịch tương tự xảy ra trong tương lai.

Dịch cúm gia cầm chủng A xuất hiện tại Mêhicô và Mỹ từ tháng 4/2009, sau đó nhanh chóng lây lan tới 214 quốc gia và vùng lãnh thổ. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tháng 6/2009, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố đại dịch. Theo kết quả nghiên cứu, dịch cúm A/H1N1 hiện chưa được dập tắt hoàn toàn và những biến thể của chủng virút nguy hiểm này vẫn đang là một trong những thách thức lớn đối với y học thế giới.

TTXVN/ Tin Tức


Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh