Trường Sa trong lòng Tổ quốc

Trường Sa trong lòng Tổ quốc-Kỳ 3: “Doanh nhân” lính đảo

Những chiến sĩ hải quân ngoài vững vàng tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc còn tích cực chăn nuôi gia cầm, cải thiện và nâng cao đời sống bộ đội. Họ được mệnh danh là những chiến sĩ vừa cầm súng, vừa làm kinh tế giỏi ở nơi thừa nắng, thừa gió, thiếu nước và vô cùng khắc nghiệt này. Câu chuyện về chiến sĩ là “bà đỡ” cho gà, vịt ở Trường Sa là minh chứng “độc nhất vô nhị” trong nghề nuôi gia cầm


“Ông đỡ gà, ông ấp trứng”


15 năm trước đến Trường Sa chỉ thấy cát trắng và sỏi đá. Những cây phong ba lúp xúp mọc quanh triền đảo già cỗi. Đời sống của chiến sĩ Trường Sa ngày ấy chủ yếu được tiếp tế lương thực thực phẩm từ đất liền.

 

Gà, vịt ở Trường Sa.

 

Ở giữa biển khơi, nếu chỉ dựa từ nguồn cá câu được từ biển đưa vào bữa ăn bộ đội thì chưa đủ. Phải làm thế nào để nâng cao đời sống bộ đội, có rau xanh, thịt trong bữa ăn? Ở nơi khí hậu thừa nắng thiếu nước này trồng cây gì, nuôi con gì là một bài toán không dễ. Trước nhu cầu cuộc sống, một cuộc thử nghiệm nuôi gà, vịt ở Trường Sa bắt đầu.


Gà, vịt từ đất liền theo tàu ra đảo được thả rông. Thức ăn cho chúng chủ yếu là gạo cơm thừa của bộ đội. Những ngày đầu, việc nuôi gà, vịt ở đảo vô cùng khó khăn. Cái nắng như thiêu như đốt làm cho gà, vịt con chết vì khát. Những năm 1995, nước ngọt ở Trường Sa vô cùng quí hiếm, đến người còn chưa có nước ngọt rửa mặt nói chi dành cho gà, vịt. Một ca nước ngọt nhỏ cho vịt cũng xót, nhưng không thể để gà vịt chết khát. Tận dụng nước ngọt thừa sau khi giặt quần áo, nước vo gạo, canh thừa dồn lại một thùng cho gà, vịt uống.

 

Để gà, vịt không phá rau xanh và tạo thói quen cho chúng “ăn chơi” đúng nơi qui định, chiến sĩ trẻ đã lấy gáo dừa đổ nước vào đó và đặt dưới gốc cây phong ba, tận dụng lưới cũ và cành phong ba làm nhà cho gà, vịt ở sát bên hầm hào công sự, vừa tránh nắng, vừa tiện chăm sóc. Như một diệu kỳ, những chú gà, vịt quen dần với thời tiếc khắc nghiệt và lớn nhanh, đẻ trứng. Trong bữa ăn tươi của bộ đội đã có thêm miếng thịt gà, đĩa trứng chiên. Vui nhất là giữa trời nước mênh mông, tiếng gà thi nhau gáy báo thức trước bình minh làm tinh thần chiến sĩ Trường Sa chộn rộn. Sau những giờ lăn lê bò trườn trên cát và sỏi đá, anh em lại rủ nhau đi ngắm vịt, gà. Những bài báo tường, thơ tình, những “doanh nhân” nuôi gà, vịt giỏi có cái tên ngộ nghĩnh “ông đỡ gà”, “ông ấp trứng” bắt nguồn từ đây.


Trung úy Nguyễn Cảnh Quân ở đảo Trường Sa Lớn, “doanh nhân đỡ gà” cho biết: “Nuôi gà vịt ở Trường Sa những ngày đầu rất khó khăn, chúng thường chết vì nắng và khí hậu khắc nghiệt. Chúng tôi chăm sóc như chăm con mọn. Để “chống nóng chữa khát”, chúng tôi đã làm nhà cho chúng ở. Người có thể thiếu nước chứ vịt thì không. Tận dụng nước tắm thừa dồn lại cho chúng bơi. Vui nhất là trước bình minh nghe tiếng gà gáy, chiều về vịt nháo nhác đòi ăn. Bây giờ đảo nào cũng nuôi được vịt, gà, lợn. Cuối tuần nào bộ đội cũng được cải thiện”.

 

Vượt lên gian khó


Cuộc thử nghiệm nuôi gà, vịt ở Trường Sa thành công, nhưng làm thế nào để duy trì nòi giống và nhân rộng thành trang trại? Các “doanh nhân” Trường Sa bước vào cuộc “thử nghiệm” mới.


 

Các nhà báo “thăm” lò ấp trứng.

 

Tận dụng gốc cây phong ba khô chẻ làm lò ấp trứng, giẻ lau và lá bàng khô lót ổ cho gà đẻ. Trứng gà, vịt đưa vào lò ấp đặt sát nền cát nóng. Ban ngày tận dụng ánh nắng mặt trời và dùng cát nóng ủ trứng, ban đêm lò ấp làm nóng bằng các bóng điện bình ắc-qui. Nếu ở đất liền việc ấp trứng dễ dàng và thời gian ngắn, thì ở Trường Sa ấp khó khăn bội phần và kéo dài thời gian đến 12 ngày. Chỉ cần sơ suất như không đủ nóng, gặp mưa hoặc gió lạnh lùa vào (nếu không ủ cát) thì trứng sẽ ung hoặc không nở thành con. Trứng vịt, gà sau 12 ngày được mẹ gà ấp và các “ông đỡ” giúp sức, những chú gà, vịt con ra đời. Chiến sĩ Trường Sa mừng rơi nước mắt. Họ vui không chỉ cuộc thử nghiệm đã thành công, mà còn khẳng định sức mạnh và lòng kiên nhẫn của bộ đội Trường Sa đã chinh phục thiên nhiên, biết vươn lên từ gian khó làm chủ cuộc sống ở nơi khó khăn gian khổ, khí hậu khắc nghiệt nhất.


Từ vài cặp gà vịt đem ra từ đất liền nuôi ăn thịt dần, nay đã thành “trang trại” nhỏ. Mô hình nuôi gà vịt được nhân rộng ở tất cả các đảo trong quần đảo Trường Sa, tận dụng được cơm thừa, góp phần nâng cao đời sống bộ đội. Thứ bảy cuối tuần nào, bộ đội cũng được ăn tươi.


Thượng sĩ Mai Thanh Toán, người có biệt danh “ông đỡ gà” ở đảo Trường Sa Lớn chia sẻ: “Hiện tại ở đảo nào cũng nuôi được gà, vịt, lợn. Đảo Trường Sa Lớn có lò ấp trứng cung cấp giống vịt, gà con cho các đảo khác. Bây giờ không cần đem vịt, gà từ đất liền ra nữa nhưng vẫn có gà, vịt cải thiện cuối tuần. Thịt gà, vịt ở đảo dai hơn ở đất liền. Cả đảo Trường Sa Lớn hiện có cả trang trại nuôi vịt, gà đến vài trăm con. Các lò ấp trứng luôn đỏ điện. Bây giờ ấp dễ hơn vì có điện từ năng lượng mặt trời. Có được trang trại gà, vịt ở Trường Sa là nhờ anh em kiên trì, biết làm chủ cuộc sống trong gian khó. Bây giờ ai cũng gọi các chiến sĩ nuôi gà, vịt là những doanh nhân làm kinh tế giỏi ở nơi thừa nắng thiếu nước này”.


Bài và ảnh: Mai Thắng

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh