Trường Sa - Tổ quốc thiêng liêng nơi đầu sóng - Kỳ 8: Vị tướng của tình yêu chiến sĩ

Nói đến đi Trường Sa, nhiều cán bộ chiến sĩ lại nhớ đến Tướng Lê Khả Phiêu - vị tướng hết lòng thương yêu bộ đội. Câu chuyện đồng chí Lê Khả Phiêu nhảy ùm xuống nước trong một lần thăm bộ đội Trường Sa năm 1992, được nhiều thế hệ cán bộ chiến sĩ Trường Sa kể lại với tất cả sự khâm phục, trân trọng về tình thương yêu đồng đội ông.

Ra đảo bằng mọi giá phải thăm bộ đội

“Trong cuộc đời quân ngũ, đặc biệt là những ngày tháng gắn bó với con tàu 957 Hải quân, kỷ niệm sâu sắc nhất trong đời tôi là đưa đồng chí Lê Khả Phiêu cùng đoàn cán bộ cấp cao của Quân đội ra thăm bộ đội Trường Sa. Đã 18 năm rồi mà kí ức về một vị tướng giản dị hết lòng vì bộ đội không thể nào quên được. Tôi học ở ông nhiều điều bổ ích. Tôi lấy lời huấn thị của ông để giáo dục cho bộ đội tôi về đức hi sinh quên mình vì Tổ quốc” - Đại tá Trần Mạnh Hổ nhớ lại.

Đồng chí Lê Khả Phiêu chụp ảnh cùng Đại úy Trần Mạnh Hổ trên tàu HQ957 tại Trường Sa tháng 5/1995. Ảnh tư liệu


Tháng 5 năm 1992, cán bộ chiến sĩ tàu HQ - 957 Hải quân nhận mệnh lệnh chở đoàn cán bộ cấp cao của Quân đội ra thăm bộ đội Trường Sa. Trong đoàn công tác ấy, có đồng chí Lê Khả Phiêu (lúc đó là Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam). Trước ngày đi, cán bộ chiến sĩ nêu cao tinh thần quyết tâm “Dù khó khăn sóng to gió lớn đến đâu cũng hoàn thành nhiệm vụ đưa đoàn công tác ra Trường Sa an toàn”.

Hơn hai ngày làm công tác chuẩn bị chu đáo mọi mặt, một chiều cuối tuần tháng 5/1992, tàu HQ - 957 nhổ neo rời bến trực chỉ Trường Sa. Lúc đó nhiệm vụ của Tàu HQ - 957 chở đoàn cán bộ ra Trường Sa được coi là nhiệm vụ đặc biệt. Sau khi báo cáo với đồng chí Lê Khả Phiêu về tình hình hoạt động và nhiệm vụ của tàu trong chuyến đi Trường Sa lần này; dự kiến tình huống có thể xảy ra như sóng to gió lớn. Đại úy Trần Mạnh Hổ, thuyền trưởng đã dẫn đồng chí Lê Khả Phiêu về phòng của mình và thưa:

- Báo cáo thủ trưởng, tàu đã bố trí cho thủ trưởng nghỉ ngơi ở đây ạ.

Đồng chí Lê Khả Phiêu quan sát một vòng rồi đề nghị bố trí phòng nghỉ khác. Thuyền trưởng Hổ định hỏi lại thì ông nói:

- Tớ biết trên con tàu này cậu là người chỉ huy cao nhất. Chúng mình là khách, nghỉ ở đâu cũng được, phải ưu tiên cho cậu làm việc.

- Báo cáo thủ trưởng từ trước tới nay, các thủ trưởng đi tàu đều bố trí phòng nghỉ này ạ.

Đại úy Hổ còn đưa ra hai lý do đề nghị thủ trưởng nghỉ phòng này, đó là nét văn hóa kính trên nhường dưới, mà thủ trưởng lại là người cao tuổi nhất, chỉ huy đoàn công tác, mặc khác phòng thuyền trưởng cũng đầy đủ tiện nghi hơn để chỉ huy tàu hoàn thành nhiệm vụ, song ông phân vân và bảo: “Cậu dẫn mình đi xem phòng nghỉ của chiến sĩ và đoàn công tác”. Sau khi được thuyền trưởng dẫn đi xem phòng nghỉ dự bị của tàu cũng đầy đủ tiện nghi, ông cười bắt tay thuyền trưởng Hổ: “Cảm ơn đồng chí”.

Đồng chí Lê Khả Phiêu thăm Vùng 2 hải quân. Ảnh: Mai Thắng


Tàu HQ - 957 hành trình đến cách đảo Đá Lát khoảng 20 hải lý thì gặp sóng lừng dữ dội. Nhiều khách trên tàu nôn thốc nôn tháo. Phương án đưa đoàn công tác lên đảo được nhanh chóng vạch ra. Đưa người từ tàu xuống xuồng máy. Khi xuồng đến bãi cạn san hô, sẽ chuyển người xuống xuồng cao su. Các chiến sĩ trẻ đẩy xuồng cao su vào mép đảo. Nghe thuyền trưởng báo cáo phương án lên đảo, ông nói: “Các cậu cứ tính phương án nào cho thật an toàn, người ướt không quan trọng. Các cậu bơi được thì mình cũng bơi được, và trong đoàn cũng thế. Ra đảo mà không lên thăm bộ đội thì cũng như không”.

Mỗi chuyến xuồng nhỏ chở vào đảo được 10 người. Đồng chí Lê Khả Phiêu đi chuyến thứ 2 cùng mấy diễn viên văn công của đoàn văn công Tổng cục Chính trị. Khi xuồng vào mép đảo, thấy sự vất vả của bộ đội, ông đã nhảy ùm xuống nước đẩy xuồng cao su với bộ đội và nói vui: “Cho mình cùng tắm biển để tận hưởng nước mặn của Trường Sa”. Tất cả cán bộ chiến sĩ Hải quân trên cầu cảng ra đón đoàn hôm đó nhìn ông và vỗ tay thán phục.

Vị tướng của tình thương chiến sĩ

Lên đảo, ông không tay quần áo ướt mà đề nghị đến ngay nhà ở của các chiến sĩ. Ông muốn đến tận nơi xem đời sống của cán bộ chiến sĩ Trường Sa nơi tuyến đầu Tổ quốc bằng cảm nhận thực tế từ trái tim ông, và bằng tình thương yêu chiến sĩ Trường Sa với tư cách là người đồng đội chứ không phải nghe báo cáo. Ông muốn nhìn thấy những chiến sĩ Trường Sa nước da sạm đen trong nắng gió vững vàng tay súng canh giữ biển trời Tổ quốc chứ không phải nghe qua lời kể. Ông nói với chiến sĩ trẻ ở đảo Đá Lát: “Đảo Trường Sa là linh hồn Tổ quốc. Những người lính Trường Sa phải có trách nhiệm giữ gìn, đó là nhiệm vụ thiêng liêng nhất được Tổ quốc và nhân dân tin tưởng giao cho các đồng chí. Dù có khó khăn gian khổ, dù phải hi sinh tính mạng cũng giữ gìn bằng được hòn đảo của Tổ quốc mình. Đó là sứ mệnh người lính thời bình, các đồng chí phải khắc sâu trong tim”.

Ông đi thăm các chiến sĩ đang huấn luyện dưới chiến hào, thăm phân đội canh gác, ở đâu ông cũng thân thiết ân cần với chiến sĩ như người ruột thịt. Giữa trời nước mênh mông, ông nói với cán bộ chiến sĩ cùng đoàn công tác trên boong tàu HQ - 957: “Nước biển Trường Sa là mồ hôi của nhân dân, đảo Trường Sa thấm đẫm bao máu xương đồng đội, giữ đảo Trường Sa yên bình là ý chí quật cường và tinh thần yêu Tổ quốc của quân dân Trường Sa hôm nay và mai sau”. Hôm ấy cán bộ chiến sĩ Trường Sa, những người được tiếp xúc với ông chỉ thấy sự thân thiện nhân ái, gần gũi, không hề có khoảng cách giữa vị tướng với chiến sĩ, giữa lãnh đạo với dân thường.

Tàu HQ - 957 đưa đồng chí Lê Khả Phiêu và đoàn công tác trở lại đất liền an toàn. Chuyến đi ấy gặp sóng to gió lớn vất vả, song là niềm vinh dự tự hào của cán bộ chiến sĩ tàu HQ - 957, để lại trong lòng những thế hệ bộ đội Hải quân ấn tượng sâu sắc về một vị tướng giản dị, gần gũi, có tình thương yêu chiến sĩ như ruột thịt.

Mai Thắng

Kỳ 9: Phong ba chắn nơi đầu sóng

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh