Trường Sa - Tổ quốc thiêng liêng nơi đầu sóng - Kỳ 10: Tổ ấm giữa ngàn khơi

Giữa ngàn khơi đầy nắng và gió, 21 ngôi nhà hạnh phúc của 21 cặp vợ chồng đang sinh sống trên đảo Trường Sa Lớn, Sinh Tồn và Song Tử Tây, không chỉ minh chứng cho sự sinh tồn của một thị tứ sầm uất, nơi ươm mầm những chiến sĩ hải quân nhí, mà còn là sự tiếp nối thế hệ cho công cuộc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc giữa Biển Đông. Những phụ nữ theo chồng ra đảo Trường Sa lập nghiệp khẳng định sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam hoàn toàn có thể sinh sống và vững vàng cầm súng nơi tuyến đầu Tổ quốc.

“Tổ ấm” đặc biệt

Những ai đã đặt chân đến Trường Sa, ngoài cảm phục những chiến sĩ kiên cường nơi tuyến đầu sóng gió, thì không thể không đến thăm những ngôi nhà hạnh phúc của các gia đình đang sinh sống trên đảo. Luôn đầy ắp tiếng cười và ấm hơi người là cảm giác đầu tiên khi bước chân vào căn nhà hạnh phúc của cô giáo Bùi Thị Nhung ở đảo Trường Sa Lớn. Cô giáo Nhung cũng có chồng là nhân viên cấp dưỡng ở đảo. Việc cô ra đây dạy chữ cho các em học sinh không chỉ góp công sức của cô dạy các em con chữ ở nơi gian khó này, mà còn chứng minh một điều, giới nữ cũng sẵn sàng làm nhiệm vụ ở nơi đầu sóng khi Tổ quốc cần chứ không chỉ giới “mày râu”.

Cô giáo Bùi Thị Nhung trong “tổ ấm” của mình đang trao đổi với các nhà báo tại Trường Sa Lớn. ảnh: Mai Thắng


Bắt đầu từ năm 2005, Trường Sa được thiết kế xây dựng theo mô hình thị tứ, là trung tâm kinh tế xã hội đặc biệt trên quần đảo Trường Sa của Tổ quốc. Song song với xây dựng đảo theo chủ trương “kiên cố, vững chắc, lâu bền”, Quân chủng Hải quân chú trọng đến xây dựng làng quân nhân, trong đó những “Tổ ấm hạnh phúc” được quan tâm đặc biệt. Đầu năm 2008, lần đầu tiên 21 cặp vợ chồng ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa xung phong ra đảo Trường Sa sinh sống theo diện “dân sự hóa chính sách trên đảo”. 21 hộ dân ấy được phân đều cho 3 đảo là Trường Sa Lớn, Sinh Tồn và Song Tử Tây. Mỗi dãy nhà hạnh phúc có bảy “tổ ấm”.

Đại tá Trương Công Thế, bế bé gái con chị Nguyễn Thị Thúy - công dân chào đời đầu tiên tại đảo. ảnh: Công Thế


Ở đảo Trường Sa Lớn có 7 cặp vợ chồng và 10 đứa trẻ. Mỗi cặp vợ chồng sống trong một “tổ ấm” trong “dãy tổ ấm” hướng ra biển. Mỗi “tổ ấm” rộng 100 m2, 3 phòng: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp và công trình phụ. Phía trước là khoảng vườn nhỏ để trồng rau, nhà nào cũng có cổng xây, mái ngói. Cô giáo Bùi Thị Nhung luôn nở nụ cười trên môi kể cho chúng tôi nghe ngày đầu tiên đặt chân đến “vùng biển bão tố” này: “Vợ chồng em đến Trường Sa sinh sống đầu năm 2008. Nói sao hết những khó khăn, nhất là chưa quen với thời tiết nắng gió ở đảo. Căn nhà này là đảo xây cho đấy, cũng khang trang như đất liền. Khi mới ra, con gái cứ nhớ các bạn và ông bà nội ở đất liền, có bữa nó thơ thẩn dưới gốc bàng nhìn về chân trời, nhìn mà thương con lắm. Lúc ấy em lại động viên cháu noi gương các chú bộ đội, sống dần cũng quen. Từ ngày có điện bằng nguồn pin năng lượng mặt trời, cuộc sống được cải thiện rất nhiều. Mỗi căn nhà dân sinh trên đảo là mỗi tổ ấm đặc biệt ở nơi đầu sóng này”.

“Ông ngâu bà ngâu” gặp nhau trên đảo

Trường Sa gọi là “quần đảo bão tố”. Một năm quân bình có 20 cơn bão đi qua đây hoặc hình thành tại vùng biển này. 21 hộ dân được lính trẻ ở 3 đảo Trường Sa Lớn, Sinh Tồn, Song Tử Tây gọi là “tổ ấm giữa ngàn khơi”. Công việc hằng ngày của các “tổ ấm” này là khai thác đánh bắt hải sản, tăng gia sản xuất sinh sống. Mặc dù luôn phải chống chọi với thời tiết khắc nghiệt nhưng các “tổ ấm” luôn đầy ắp niềm vui. Tiếng trẻ bi bô, cười khúc khích và ê a học chữ làm xua tan bao nhọc nhằn sau một ngày quăng chài thả lưới. Chị Nguyễn Thị Hạnh cùng chồng là Võ Văn Trường, ở đảo Trường Sa Lớn, tâm sự: “Khó có thể nói hết những khó khăn gian khổ ngày đầu ra đảo, nhưng rồi mình cứ nghĩ đến các anh bộ đội đang ngày đêm vững vàng tay súng và chồng con luôn bên cạnh, mình lại thấy yên lòng hơn. Niềm vui nhất của vợ chồng em sau ngày lao động mệt nhọc là được trở về căn nhà thân yêu của mình. Đây chính là điểm tựa để gạt bỏ bao ưu phiền, nỗi nhớ đất liền cũng vơi đi phần nào”.

Những đứa trẻ ở Trường Sa Lớn. ảnh: Mai Thắng


7 cặp vợ chồng đang sinh sống ở đảo Trường Sa Lớn thì 6 cặp làm nghề chài lưới. Riêng cặp vợ chồng cô giáo Bùi Thị Nhung cùng chồng là Đặng Thanh Chương làm “trái nghề” so với những gia đình khác. Cô giáo Nhung kể, vợ chồng chị ra đảo sinh sống rất tình cờ. Một buổi chiều đi dạy học về, nghe trên loa truyền thanh xã thông báo về việc đi đảo Trường Sa lập nghiệp theo diện chính sách “Dân sự hóa công dân đảo Trường Sa”, chị đã về bàn bạc với chồng ra Trường Sa lập nghiệp. “Được chồng ủng hộ, gia đình hai bên nội ngoại cũng ủng hộ, em đăng ký luôn, vậy là đi. Hôm chia tay ở cảng Cam Ranh, ông bà hai bên nội ngoại khóc, cứ tưởng lúc ấy không đi được vì thương mẹ quá, lại nhớ đất liền nữa, nhưng đã quyết rồi. Chồng em là công nhân lái xe tải ra đây làm cấp dưỡng cho bộ đội. Niềm vui nhất của em sau những giờ lên lớp là được trở về căn nhà của mình. Đây thực sự là tổ ấm vơi đi bao nhọc nhằn và nỗi nhớ đất liền, nhất là những ngày giông bão”.

Ngày 4/4/2011, Trường Sa chào đón công dân “nhí” đầu tiên chào đời. Công dân “nhí” ấy là bé gái con chị Nguyễn Thị Thúy hiện ở đảo Song Tử Tây. Rồi đây, quần đảo Trường Sa không chỉ có 21 hộ gia đình mà còn có nhiều “tổ ấm” mới sẽ được xây dựng. Hôm chúng tôi đến đảo Song Tử Tây, chị Nguyễn Thị Thúy bế con gái trên tay không giấu khỏi niềm vui: “Cục cưng của em đấy các bác ạ. Trường Sa sẽ có những chiến sĩ nhí kiên cường cùng với các chú bộ đội bảo vệ đảo”.
Bên cạnh những “tổ ấm” cho những gia đình đang sinh sống tại đảo, còn có những “tổ ấm” dành riêng cho các cặp vợ chồng quân nhân gặp nhau vào mùa biển lặng tháng 4 hằng năm. Nhiều người vợ trẻ vượt sóng từ đất liền ra thăm chồng đã được ở trong “tổ ấm” ấy. Sau lần “ông ngâu bà ngâu” gặp nhau trên đảo, người vợ trẻ đã “tuyển được quân” trở về đất liền trong niềm vui khấp khởi. Cũng có chị vợ năm trước ra thăm chồng để “tuyển quân”, lần ra thăm sau hai năm, chị đem theo “chiến sĩ hải quân nhí” cho bố con gặp nhau…

“… Việc em bé chào đời giữa ngàn trùng sóng nước không chỉ là qui luật sinh tồn của những công dân trên đảo, mà còn thể hiện sự tiếp nối cuộc sống của thế hệ người Việt trong bảo vệ giữ gìn quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đứa bé này sẽ được nuôi dưỡng tình yêu Tổ quốc, yêu biển đảo ngay từ lúc lọt lòng mẹ. Rồi đây sẽ có những em bé khác ra đời tại Trường Sa và có nhiều chiến sĩ hải quân “nhí” lớn lên từ hòn đảo thân yêu này”…
Đại tá Trương Công Thế, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quânMai Thắng

Kỳ cuối: Rực rỡ Trường Sa

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh