Trường Sa - Dáng hình Tổ quốc - Kỳ 3

Diện mạo của quần đảo Trường Sa nói chung và mỗi điểm đảo nói riêng hiện nay đã đổi thay, góp phần hỗ trợ cho quân dân đang làm việc và sinh sống trên đảo.


Chung tay vì Trường Sa thân yêu


Theo báo cáo đánh giá dự án “Xây dựng và phát triển kinh tế về biển, đảo ở quần đảo Trường Sa”, hiện nay Nhà nước đang tích cực triển khai, đưa vào sử dụng các công trình dân sinh góp phần nâng cao đời sống cho quân dân trên các đảo.

 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và Chuẩn đô đốc Nguyễn Ngọc Tương thăm khu vực tăng gia của các chiến sỹ trên đảo.


Vào thời điểm chúng tôi đến, đảo Đá Tây B đã được đầu tư lắp đặt và đưa vào sử dụng thành công máy lọc nước biển thành nước ngọt bằng năng lượng mặt trời Carocell do Công ty TNHH năng lượng xanh Kim Hồng (TP.HCM) thực hiện theo chương trình “Vì Trường Sa thân yêu”. Được biết tới đây công nghệ lọc nước mặn thành nước ngọt sẽ được triển khai rộng rãi trên các đảo để phục vụ đời sống sinh hoạt trên đảo, nhất là vào mùa khô.

Trên đảo Sinh Tồn, trong chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu" với Quỹ học bổng Vừ A Dính, do nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa làm chủ tịch, trường Tiểu học Trường Sa lớn, trường Tiểu học Sinh Tồn đã được xây dựng với tổng kinh phí hơn 12 tỉ đồng/ trường.


Mới đây, TP Hồ Chí Minh đã khởi công xây tặng đảo Song Tử Tây trường tiểu học trị giá 8 tỷ đồng, tặng 2 xuồng CQ (trị giá 7,6 tỷ đồng), 1 ô tô (hơn 1 tỷ đồng); tặng 1 tỷ đồng tiền mặt và nhiều phần quà có ý nghĩa khác. Bên cạnh đó chương trình góp đá xây Trường Sa cũng được các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng bằng nhiều hình thức.

Ngoài ra, mạng lưới thông tin liên lạc giữa đảo và đất liền ngày càng được cải thiện tốt hơn; trong đó, hệ thống nghe nhìn, truyền hình đã bắt được tín hiệu các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam và một số tỉnh, thành gần đảo, góp phần phục vụ đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ. Đặc biệt mạng lưới sóng điện thoại trong điều kiện thời tiết ổn định bảo đảm hỗ trợ tốt thông tin liên lạc giữa đảo với đất liền.

Đài Tiếng nói Việt Nam đầu tư, xây dựng trạm FM có thể nghe được những chương trình phát sóng trên VOV1, trở thành phương tiện tuyên truyền hiệu quả giúp cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân và ngư dân nâng cao nhận thức về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước.


Một trong những công trình không thể không kể đến, đó là dự án chiếu sáng và cung cấp năng lượng sạch gồm hệ thống máy phát điện chạy bằng sức gió, hệ thống pin năng lượng mặt trời… đã khoác lên tấm áo mới cho quần đảo Trường Sa.


Thượng tá Trần Như Hải, Chỉ huy trưởng đảo Nam Yết chia sẻ: Với tinh thần tất cả vì Trường Sa thân yêu, Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đã quyên góp 60 tỷ đồng xây dựng Trung tâm văn hóa trên đảo Nam Yết. Nhờ vào thiết kế hiện đại và đa năng, trung tâm đã trở thành nơi giáo dục truyền thống, giao lưu, sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao… cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo. Ngoài ra, tại đảo Nam Yết, những con đường thanh niên thoáng mát, vườn rau thanh niên xanh ngắt, sân bóng chuyền… không chỉ góp phần tạo nên nét đẹp về cảnh quan, môi trường xanh sạch mà còn gợi nên phong tục, tập quán và lối sống của người Việt.


Thắt chặt tình đoàn kết quân dân


Theo Trung tá Nguyễn Đăng Vinh, Chính trị viên đảo Trường Sa Đông, những ai xa quê hương mới thấm tình dân tộc, do đó việc đẩy mạnh các hoạt động quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần là một trong những nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với quân dân trên đảo. Năm 2013, Quỹ đền ơn đáp nghĩa của đảo Trường Sa Đông đạt giá trị hơn 50 triệu đồng; đơn vị đã quyên góp và thăm hỏi thân nhân cán bộ, chiến sỹ, người dân trong thời gian công tác tại đảo hơn 20 triệu đồng.


Đối với ngư dân, Ban chỉ huy đảo đã xác nhận cho hơn 200 tàu thuyền đánh bắt cá thuộc khu vực quản lý, thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia đánh bắt hải sản, đồng thời tổ chức tiếp tế lương thực, nước ngọt, cứu nạn, cứu hộ. Riêng năm 2013, thị trấn Trường Sa đã ủng hộ ngư dân bị nạn gần 29 triệu đồng tiền mặt, 45 bộ quần áo và hơn 3,5 triệu đồng nhu yếu phẩm. Bên cạnh đó, còn cứu nạn và chăm sóc ngư dân dài ngày trên đảo gần 77 triệu đồng. Đảo Nam Yết còn giúp đỡ, nhường lương thực, chia nước ngọt cho khoảng 810 tàu thuyền ngư dân các địa phương Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa… để lại tình cảm tốt đẹp và mang lại niềm tin bám biển cho ngư dân.


Chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều hộ dân trên đảo, tất cả họ đều cởi mở tâm sự rằng họ và những chiến sĩ trên đảo như những thành viên trong một ngôi nhà lớn.


Anh Nguyễn Minh Châu xã Cam Hải Tây huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa - một trong những công dân đang sinh sống trên đảo Sinh Tồn - cho biết hàng ngày anh thường đi biển đánh bắt cá, thường thì tối mới về. Do con nhỏ nên vợ anh thường ở nhà trông nom con cái. Người dân trên đảo, các thầy giáo của trường Tiểu học Sinh Tồn, đặc biệt là cán bộ chiến sỹ trên đảo tận tình giúp đỡ anh cả về tinh thần và vật chất, đặc biệt, anh được giao lưu và tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao cùng các chiến sỹ trên đảo.


Anh Võ Kim Toàn, một hộ dân sinh sống, lập nghiệp nhiều năm trên đảo Sinh Tồn cho biết: Cuộc sống trên đảo có nhiều thuận lợi lại được sự quan tâm của chính quyền cùng cán bộ, chiến sỹ trên đảo cho nên gia đình anh xác định gắn bó lâu dài với mảnh đất này và cùng bộ đội giữ biển.


Theo Thượng tá Phạm Văn Hòa, Chỉ huy trưởng kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Trường Sa, việc xây dựng gia đình văn hóa và khu phố văn hóa là mục tiêu mà quân dân trên đảo luôn hướng tới. Ông cũng cho biết bên cạnh việc làm tốt công tác chính sách đền ơn đáp nghĩa, tri ân liệt sỹ, tấm lưới ngư dân, trái tim cho em… Ban chỉ huy đảo còn thường xuyên chăm lo, giúp đỡ gia đình cán bộ, công chức, nhân dân an tâm sinh sống trên đảo.

Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động khám chữa bệnh, khuyến khích các cháu học sinh chăm ngoan học giỏi, động viên chị em phụ nữ thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình… Với mục tiêu này, quần đảo Trường Sa sẽ phát triển toàn diện như những địa phương khác của cả nước. Đặc biệt là việc nêu cao tinh thần đoàn kết, tự cường, các chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa không chỉ nỗ lực giữ vững và bảo vệ biển, đảo Tổ quốc mà còn góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết, tương trợ và giúp đỡ nhân dân trên vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Bài và ảnh:Phạm Công Đảo

Kỳ cuối: Lính trẻ Trường Sa với lòng tự tôn dân tộc

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh