Trung-Hàn cam kết tăng cường hợp tác song phương

Ngày 10/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cam kết tăng cường hợp tác song phương, trong bối cảnh hai nước đã hoàn tất đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị ngày 9/11. Ảnh: Quang Đức-Hải Yến/TTXVN tại Trung Quốc


Phát biểu tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), ông Tập Cận Bình bày tỏ sẵn sàng duy trì liên lạc với Tổng thống Hàn Quốc nhằm trao đổi quan điểm về các vấn đề quan trọng một cách kịp thời. Ông nhấn mạnh lãnh đạo hai nước cần thúc đẩy hợp tác theo hướng thiết thực và hiệu quả, tăng cường giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa để Trung Quốc và Hàn Quốc trở thành "láng giềng và đối tác tốt".

Về phần mình, bà Park Heun-hye bày tỏ hy vọng Trung Quốc và Hàn Quốc đề cao tinh thần hợp tác nhằm đạt những thành tựu mới trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước. Bà cho rằng Hội nghị Cấp cao APEC mà Trung Quốc đăng cai tổ chức năm nay sẽ góp phần thiết thực vào hội nhập khu vực ở châu Á - Thái Bình Dương. Bà cũng cho biết Hàn Quốc sẽ tích cực nghiên cứu khả năng tham gia Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á mới đi vào hoạt động.

Về tình hình Bán đảo Triều Tiên, ông Tập Cận Bình cho biết quan điểm của Trung Quốc luôn rõ ràng và kiên định. Ông kêu gọi các bên liên quan thể hiện sự chân thành và linh hoạt để khởi động lại các cuộc đàm phán sáu bên và tìm một giải pháp thiết thực và hiệu quả được các bên chấp nhận.

Ông cho biết Trung Quốc ủng hộ Triều Tiên và Hàn Quốc cải thiện quan hệ thông qua đối thoại và đàm phán. Trong khi đó, Tổng thống Park Guen-hye cho biết Hàn Quốc coi trọng vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời hy vọng hai nước sẽ tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi sớm nối lại các cuộc đàm phán sáu bên.

Sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký một loạt văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó có biên bản cuộc họp kết thúc các cuộc đàm phán về FTA Trung - Hàn, và một thỏa thuận miễn thị thực cho công dân Trung Quốc và Hàn Quốc mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh