Trung tâm Hoàng thành Thăng Long thành Công viên văn hóa lịch sử

Nhằm phát huy những giá trị nổi bật mang tính toàn cầu của khu di tích có lịch sử tồn tại và phát triển liên tục từ hơn 1.300 năm trước, Khu di tích 18 Hoàng Diệu và khu Thành cổ sẽ được quy hoạch thành công viên văn hóa lịch sử. Đó là nội dung chính trong Quy hoạch Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu, vừa được Chính phủ phê duyệt.


Theo đó, quy hoạch sẽ bảo tồn lâu dài các dấu tích kiến trúc, hiện vật, di chỉ khảo cổ học đã được phát lộ, tôn vinh các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể cho các thế hệ mai sau. Đồng thời, quy hoạch cũng tạo lập một không gian văn hóa cộng đồng hài hòa trong tổng thể không gian kiến trúc cảnh quan, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật với khu vực trung tâm chính trị Ba Đình.


 

Đông đảo nhân dân tham quan Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Lê Phú

 

Khu trưng bày bảo quản tại chỗ sẽ bảo tồn các hố khai quật dưới dạng nhà trưng bày ngầm các di chỉ khảo cổ học nguyên gốc, đảm bảo các điều kiện độ ẩm, nhiệt độ thích hợp cho công tác bảo quản. Đồng thời, một số di chỉ khảo cổ học quan trọng được lựa chọn để trưng bày dưới dạng hầm kính ngoài trời. Ngoài việc trưng bày bảo tồn, khu di tích 18 Hoàng Diệu tiếp tục được nghiên cứu khảo cổ nhằm làm rõ hơn quy mô chức năng, danh tính của các dấu tích, di chỉ khảo cổ học.


Khu di tích 18 Hoàng Diệu sẽ được kết nối tham quan với Nhà Quốc hội và khu Thành cổ. Đường kết nối khu 18 Hoàng Diệu với khu Thành cổ sẽ là đường ngầm qua đường Hoàng Diệu. Khu vực này được bố trí 4 lối vào từ đường Hoàng Diệu, Độc Lập, Hoàng Văn Thụ, Bắc Sơn và cổng chính được xác định tại góc đường Hoàng Diệu - Bắc Sơn. Trong nội bộ khu di tích được thiết kế hai tuyến đường tham quan đi bộ chính và các đường dạo kết nối với các điểm tham quan. Các tuyến đường xây dựng theo hướng trục của Nhà Quốc hội và dấu tích các công trình kiến trúc, tạo lối đi bộ xung quanh Nhà Quốc hội.


Khu vực 18 Hoàng Diệu và khu Thành cổ nằm trong khu trung tâm chính trị Ba Đình, bên cạnh là công trình Nhà Quốc hội đang được xây dựng, vì vậy đây là quy hoạch đặc thù, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Diện tích khu đất được quy hoạch là 45.380 m2; trong đó diện tích xây dựng nhà trưng bày khảo cổ là 13.674 m2; khu vực trưng bày mô phỏng, hầm kính là 3.438 m2. Chiều cao xây dựng công trình mới tại khu 18 Hoàng Diệu tối đa là 5 m.


Đinh Thị Thuận

loading...
Tin khác
  • Phát triển du lịch cộng đồng ở cố đô Huế

    Phát triển du lịch cộng đồng ở cố đô Huế

    13:46 ngày 11/06/2012

    Thay vì chỉ khai thác các danh lam thắng cảnh và hệ thống di tích Cố đô Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang phát triển du lịch cộng đồng, mở hướng đi mới trong việc phát huy giá trị văn hoá Huế, kết nối thêm các tour, tuyến du lịch trên địa bàn một cách hiệu quả.

Pháp luật

Quân sự

Văn hoá

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản