Trung Quốc tiếp tục tuần tra đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku

Theo tuyên bố của Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc, các tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc (CCG) đã tiến hành một đợt tuần tra trong vùng lãnh hải của nước này ở xung quanh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư (phía Nhật Bản gọi là Senkaku).

Các tàu trên là CCG 2401, 2151 và 2115. Trung Quốc đã và đang tiến hành các cuộc tuần tra này trên cơ sở định kỳ.

Trước đó, theo mạng tin “Asahi”, tại Hội chợ triển lãm máy bay không người lái, Trung Quốc đã ra mắt loại máy bay không người lái từng thực hiện nhiệm vụ chụp lại hình ảnh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư từ trên không. Sự xuất hiện của máy bay này cùng các tính năng của nó và các bức ảnh liên quan đã gây sự chú ý của truyền thông.

Loại máy bay nói trên mang số hiệu Hải Diêu 1 do một công ty ở tỉnh Giang Tô chế tạo. Với chiều dài thân máy bay là 1,9 m và sải cánh 3 m, Hải Diêu 1 có khả năng bay tối đa 12 giờ liên tục và tầm trinh sát lên tới 500 km.

Tờ rơi giới thiệu loại máy bay trinh sát này còn đăng nhiều bức ảnh ngọn hải đăng ở Điếu Ngư mà máy bay chụp từ trên không. Người đại diện của hãng chế tạo cho biết: “Máy bay này đã bay từ Đại lục và chụp được bức ảnh này cách đây khoảng 2 năm”. Trong các bức ảnh mà máy bay trinh sát trên chụp được, ngoài quần đảo Senkaku với hình ảnh đường bờ biển và các rạn san hô, cũng có cả hình ảnh ngọn hải đăng đã bị đổ hồi cuối thập niên 90.


T.N (theo THX)

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ