Trung Quốc tăng cường chặn chủ nghĩa cực đoan tôn giáo

Theo tờ “China Daily”, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Trung Quốc) hôm 28/11 đã thông qua quy định cấm dân thường mặc hoặc cưỡng ép người khác mặc quần áo hoặc mang biểu trưng có liên quan đến chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Một kẻ tấn công bằng dao truy đuổi các học sinh trong trường học ở Macheng, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN.


Quy định được điều chỉnh về vấn đề tôn giáo là quy định đầu tiên ở Trung Quốc nhằm vào lực lượng cực đoan tôn giáo. Biện pháp này đã được Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân Tân Cương thông qua và dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. Quy định này cũng nhằm bảo vệ các hoạt động tôn giáo hợp pháp khác.

Ông Mã Minh Thành, Phó chủ nhiệm Ủy ban trên cho biết quy định cũ, được thông qua cách đây 20 năm, không còn phù hợp với tình hình mới, khi thực tế cho thấy sự lan rộng của các tài liệu cực đoan tôn giáo, khủng bố thông qua Internet và mạng xã hội và sử dụng tôn giáo tác động tới đời sống của người dân.

Quan chức này cho biết thêm quy định trên đã được soạn thảo trong 2 năm rưỡi và là quy định được thảo luận nhiều nhất trong lịch sử Khu tự trị này do tính chất nhạy cảm và tầm quan trọng của đối tượng trong quy định. Quy định mới gồm 18 điều mới, đã làm rõ bản chất của các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp và cực đoan.

Quy định mới cũng cấm phát tán và xem các băng hình về các cuộc thánh chiến, hoạt động khủng bố, cực đoan tôn giáo ở trong hoặc ngoài các khu vực tôn giáo và yêu cầu những người đứng đầu tôn giáo phải báo cáo hoạt động tôn giáo cho các nhà chức trách và công an địa phương. Quy định còn yêu cầu người dân không được sử dụng tôn giáo để tác động tới hệ thống tư pháp, các phong tục hiếu hỉ…


T.N

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học - Công nghệ

Video

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh