Trung Quốc soạn thảo luật để đưa quân ra nước ngoài

Ngày 27/2, hãng Reuters đưa tin Trung Quốc soạn thảo luật để có thể đưa quân 'chống khủng bố' ra nước ngoài. Hãng tin này trích lời giới chuyên gia cho hay Điều 76 trong luật về chống khủng bố sẽ cho phép cả quân đội và lực lượng an ninh Trung Quốc thực hiện các chiến dịch ở nước ngoài.

Sự thay đổi trong khung pháp lý này đến từ một bước chuyển biến trong học thuyết quân sự của Trung Quốc. Nước này có nhiều hoạt động kinh tế, các quyền lợi trải rộng từ châu Á sang Trung Đông và cả châu Phi. Điều 76 trao cho Quân Giải phóng và cả Công an Trung Quốc quyền tiến hành các chiến dịch 'chống khủng bố' với sự đồng ý của 'quốc gia liên quan'.

Trước đó cùng ngày, Tân Hoa Xã đưa tin tiểu đoàn quân gìn giữ hòa bình có sức tác chiến đầu tiên của Trung Quốc bắt đầu triển khai ở Nam Sudan. Trong những tuần tới, có tổng cộng 700 quân nhân Trung Quốc sẽ đến quốc gia châu Phi này, mang theo cả phương tiện bay, xe bọc thép và hỏa tiễn chống tăng.

Cho tới nay, Trung Quốc đã gửi hàng nghìn lính gìn giữ hòa bình dưới cờ Liên hợp quốc ra nước ngoài nhưng chủ yếu trong vai trò phụ trợ. Sự kiện hàng nghìn công nhân Trung Quốc phải sơ tán khỏi Libya năm 2011 khi xảy ra các vụ nổi dậy lật đổ nhà độc tài Muammar Gaddafi đã khiến giới chức Trung Quốc lo ngại về khả năng bảo vệ công dân ở nước ngoài.


TN
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh