Trung Quốc công bố Sách Trắng về chiến lược quân sự

Ngày 26/5, Trung Quốc đã công bố Sách Trắng đầu tiên về chiến lược quân sự của nước này, trong đó nhấn mạnh đường lối "phòng thủ chủ động", đồng thời cam kết hợp tác an ninh quốc tế chặt chẽ hơn.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tại cuộc họp báo công bố Sách Trắng quốc phòng ở thủ đô Bắc Kinh ngày 26/5. Ảnh: Yonhap/TTXVN


Sách Trắng mang tên "Chiến lược Quân sự Trung Quốc", do Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc ấn hành, có tổng cộng 9.000 từ, nội dung chủ yếu đề cập đến việc xây dựng lực lượng quân sự, nhấn mạnh phương châm phòng thủ tích cực và tăng cường hợp tác an ninh quân sự quốc tế.

Cũng theo Sách Trắng, lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác an ninh quốc tế trong các lĩnh vực liên quan mật thiết tới lợi ích của nước này. Cụ thể, bốn "lĩnh vực an ninh trọng yếu" là an ninh trên biển, không gian vũ trụ, không gian mạng và năng lực hạt nhân.

Hải quân Trung Quốc sẽ chuyển dần trọng tâm từ chiến lược đơn nhất "bảo vệ vùng biển gần bờ" sang kết hợp chiến lược này với việc "bảo vệ vùng biển ngoài khơi".

Sách Trắng cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ đẩy mạnh đầu tư cho lĩnh vực an ninh mạng nhằm đối phó với "các hiểm họa an ninh" nhằm vào cơ sở hạ tầng trên không gian mạng. Bắc Kinh cũng phản đối cuộc chạy đua vũ trang trên không gian vũ trụ, đồng thời cam kết đảm bảo an toàn cho các cơ sở vũ trụ của nước này.

Sách Trắng nêu rõ Trung Quốc sẽ không bao giờ tham gia chạy đua vũ trang hạt nhân với bất kỳ nước nào, đồng thời cam kết đóng góp nhiều hơn cho hòa bình thế giới.

Về tình hình Biển Đông, nội dung Sách Trắng này cố tình bảo vệ hoạt động xây dựng những đảo nhân tạo trái phép của nước này tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đồng thời cũng đề cập đến "một số quốc gia bên ngoài tìm cách can thiệp vào vấn đề này, trong đó có hoạt động trinh sát bằng máy bay quân sự".

Sách Trắng cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục cải thiện cơ cấu cảnh báo nước ngoài về "hoạt động quân sự được lên kế hoạch từ trước" và quy tắc ứng xử trong các tình huống chạm trán trên biển và trên không.

Bên cạnh đó, Sách Trắng cũng cảnh báo bán đảo Triều Tiên đang đối mặt với tình trạng "bất ổn và khó đoán", gây "ảnh hưởng tiêu cực" đối với an ninh và ổn định dọc theo khu vực ngoại vi của Trung Quốc. Sách Trắng quốc phòng Trung Quốc còn gọi chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương và việc Nhật Bản điều chỉnh chính sách quốc phòng gần đây là "vấn đề đáng lo ngại".

Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông gia tăng, khi Bắc Kinh đẩy mạnh cải tạo đất ở 7 bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bất chấp phản đối của các nước.

Trung Quốc cũng xua đuổi máy bay Mỹ và Philippines bay trên các đá mà nước này đang cải tạo, làm dấy lên quan ngại nước này có thể lập Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.

TTXVN/Tin tức


loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh