Triều Tiên có nhiều cơ sở làm giàu urani

Hãng Kyodo dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21/12 cho biết thông qua phân tích hình ảnh vệ tinh và các phương tiện khác, nhà chức trách nước này và Mỹ khẳng định CHDCND Triều Tiên có nhiều cơ sở làm giàu urani, ngoài một cơ sở tại Yongbyon được Bình Nhưỡng giới thiệu với các chuyên gia hạt nhân Mỹ hồi năm 2010.


Phương tiện truyền thông Hàn Quốc trước đó cũng đưa tin các quan chức Mỹ và Hàn Quốc tin rằng ngoài cơ sở hạt nhân ở Yongbyon, Triều Tiên có thể đang có 3 hoặc 4 cơ sở hạt nhân bí mật khác.


Tháng 11/2010, Triều Tiên đã giới thiệu với một nhóm chuyên gia hạt nhân Mỹ hàng trăm máy ly tâm được lắp đặt và đang vận hành tại nhà máy làm giàu urani ở Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng 90 km về phía bắc. Cơ sở này trước đó được Triều Tiên giữ bí mật.


Ông Siegfried Hecker, cựu Giám đốc Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về lĩnh vực hạt nhân, mới đây cho biết cơ sở hạt nhân ở Yongbyon của Triều Tiên mỗi năm có thể sản xuất 40 kg urani làm giàu ở cấp độ cao, đủ để sản xuất 2 quả bom nguyên tử.


Mỹ và Hàn Quốc lâu nay nghi ngờ Triều Tiên có nhiều cơ sở làm giàu urani, song đây là lần đầu tiên các nhà chức trách hai nước này đưa ra tuyên bố chính thức về vấn đề này.


Lê Hải

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh