Trí thức trẻ về vùng cao Lai Châu - Bài cuối

Dự án 600 tri thức trẻ về làm Phó Chủ tịch UBND xã đã được triển khai hơn hai năm, trong đó tỉnh Lai Châu có 47 đội viên, theo ghi nhận ban đầu đã phát huy hiệu quả nhưng cũng không ít hạn chế và vướng mắc.

Học một đàng, làm một nẻo


Khác với Dự án 500 tri thức trẻ tình nguyện mới được triển khai, Dự án 600 tri thức trẻ tình nguyện do Bộ Nội vụ đã thực hiện còn đánh đồng bằng cấp cao đẳng và đại học, chuyên ngành học không phù hợp với vị trí làm việc dẫn đến tình trạng học một đàng, làm một nẻo. Thực tế, nhiều người được tuyển dụng và phân công nhiệm vụ đảm trách không phù hợp, bằng công nghệ thông tin làm công tác xóa đói giảm nghèo, học nông nghiệp lại phụ trách mảng văn hóa - xã hội, chuyên ngành ngoại ngữ lại phụ trách kinh tế... làm giảm hiệu quả công tác, không phát huy được năng lực của từng em.

Tri thức trẻ Bùi Thị Lập (người đầu tiên bên phải), Phó Chủ tịch UBND xã Bum Nưa (huyện Mường Tè) tìm hiểu phong tục, tập quán và vận động bà con chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.Ông Nguyễn Tiến Tăng, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: “Thực hiện Dự án đưa 600 tri thức trẻ về làm Phó Chủ tịch UBND xã vùng sâu, vùng xa là quan điểm mang tính đột phá. Đội ngũ tri thức trẻ đã được đào tạo cơ bản, trẻ nên nhiệt huyết và có kỹ năng làm việc. Sau gần ba năm thực hiện, các đội viên ở Lai Châu nhìn chung đã phát huy được yêu cầu, nhưng còn nhiều hạn chế. Ai được giao nhiệm vụ đúng chuyên môn học ở trường thì mang lại hiệu quả rõ nét, những người học ngành tin học, ngoại ngữ... thì không phát huy được khả năng. Nói thế nào thì nói, nhưng đội ngũ tri thức trẻ về nhận công tác, thực hiện nhiệm vụ phải có kết quả tốt để tạo niềm tin, lãnh đạo thì phải giỏi hơn người khác, khi nói bà con mới nghe và làm theo”.

“Thực hiện như Dự án 500 tri thức trẻ cần người có năng lực, chuyên ngành học phù hợp với vị trí tuyển dụng, làm chuyên viên thì đòi hỏi đó không quá lớn, áp lực không cao. Như vậy, các em mới phát huy được năng lực và kiến thức đã học ở trường để vận dụng vào thức tế, chắc chắn hiệu quả công việc sẽ tốt hơn nhiều, sớm khẳng định được bản thân”. Ông Nguyễn Tiến Tăng

Hoàng Mạnh Cường, quê ở Phú Thọ, là tri thức trẻ theo Dự án 600 hiện làm Phó Chủ tịch UBND xã Bum Tở, huyện Mường Tè (Lai Châu). Học Cao đẳng chuyên ngành công nghệ thông tin, về xã được phân công nhiệm vụ phụ trách mảng thiết bị máy móc, làm công tác giảm nghèo và một số công việc khác không tên. Như vậy, Cường không được thực hiện một trong hai vai trò là Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách mảng kinh tế hoặc mảng văn hóa - xã hội. Cường cho rằng: “Tôi mới vào nhận nhiệm vụ hơi bỡ ngỡ, nhưng bản thân luôn cố gắng học hỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Vậy hết thời gian thực hiện Dự án, kết thúc hợp đồng thì anh sẽ tính sao? Cường trả lời, việc được ở lại công tác lâu dài tại xã Bum Tở thì đó vẫn là điều nan giải.

Ông Bùi Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết: “Huyện Phong Thổ có 4 tri thức trẻ về làm chức danh Phó Chủ tịch UBND xã, hai người đã phát huy được năng lực, còn một người không đáp ứng được công việc, một người tự bỏ việc. Điều này phản ánh đúng việc bằng cấp không phù hợp với nhiệm vụ được giao, mới ra trường đã đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND của một xã, liệu có quá tải đối với họ”. Theo ông Sơn, cần đào tạo chính con em địa phương và đưa về làm các chức danh công chức xã, qua thời gian công tác, thử thách rồi mới bố trí những vị trí chủ chốt, như vậy mới phát huy hiệu quả và ổn định nguồn cán bộ lâu dài.

Cần sớm khẳng định mình


Theo ông Nguyễn Tiến Tăng, nguyên nhân dẫn đến hạn chế của đội ngũ tri thức trẻ về công tác ở các xã là do những trí thức trẻ ở địa phương khác đến chưa có nhiều hiểu biết về phong tục tập quán, bất đồng ngôn ngữ, lại chưa có kinh nghiệm công việc trong việc tham mưu, chỉ đạo điều hành công việc ở cơ sở nên hiệu quả công việc chưa cao. Hơn nữa cũng có tâm lý so sánh, con em trong xã học về chưa có việc làm ngày một nhiều, hay có người địa phương công tác lâu năm vẫn chưa được đề bạt, bỗng có người ở đâu cử về làm chức danh Phó Chủ tịch UBND xã, sinh ra đố kị, ganh gét, so sánh, suy bì cộng với sự hoài nghi về năng lực của lớp trẻ, dẫn tới bất đồng quan điểm... gây nhiều khó khăn cho cán bộ tri thức trẻ khiến họ không phát huy năng lực.

Ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè (Lai Châu) cho rằng: “Con em địa phương học Cao đẳng, Đại học về chỉ thích làm ở các phòng, ban của huyện, không làm ở xã. Tuy nhiên, đội ngũ tri thức trẻ về làm Phó Chủ tịch UBND xã cần nhanh chóng phát huy năng lực, học hỏi, lăn lộn, nhiệt huyết, sáng tạo làm ra mô hình để người dân học theo, chính quyền ghi nhận. Khi anh làm tốt nhiệm vụ, tham mưu tốt cho lãnh đạo thì sẽ được coi trọng và tạo điều kiện để công tác. Lúc hết thời gian thực hiện Dự án, ai có nguyện vọng ở lại công hiến lâu dài, chính quyền sẵn sàng đề đạt ý kiến với cấp trên để giữ lại, là cán bộ nguồn tại địa phương”.

Lương Thị Thu, quê ở Hòa Bình, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Nông - Lâm, về làm Phó Chủ tịch UBND xã Ta Gia, huyện Than Uyên (Lai Châu) và được giao phụ trách công tác văn hóa - xã hội. Tuy công việc trái ngành học, nhưng Thu luôn học hỏi, lăn lộn để bám địa bàn, gần gũi người dân, sáng tạo và linh hoạt trong công việc nên hiệu quả thực hiện nhiệm vụ rất tốt. Ông Lò Văn Xương, Chủ tịch UBND xã Ta Gia đánh giá: “Lương Thị Thu về công tác tại xã đã phát huy tốt vai trò của mình, nếu Dự án kết thúc, cán bộ Thu có nguyện vọng ở lại xã công tác thì xã sẽ đề nghị huyện giữ lại làm lâu dài, vì đã quen việc và làm rất tốt”.

Bài và ảnh: Việt Hoàng
Tin khác
  • Trí thức trẻ về vùng cao Lai Châu - Bài 1

    Trí thức trẻ về vùng cao Lai Châu - Bài 1

    06:06 ngày 29/10/2014

    Dự án “Thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm phó chủ tịch xã thuộc 63 huyện nghèo” và Dự án “Thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn... cùng của Bộ Nội vụ đã được triển khai hiệu quả tại Lai Châu.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh