Trên vùng đất mới ở Than Uyên - Kỳ III: Nhà nước xây, dân lo đối phó

Việc di dân tái định cư để thực hiện xây dựng các công trình thủy điện là một chương trình lớn của quốc gia nhằm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội các tỉnh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Bà con ở đây từ ngàn đời vốn đã nghèo đói nên việc xây dựng thủy điện là cơ hội để họ nâng cao đời sống, con cái có điều kiện học hành. Tuy nhiên, người dân lại dựa vào những chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước để kiếm lợi riêng, gây phức tạp và bất ổn trên địa bàn làm cho những người quản lý phải vò đầu bứt tai.

Thăm đất rồi bỏ dở…

Theo như kế hoạch của tỉnh, của huyện sẽ chuyển những hộ thuộc vùng ngập ở bản Hỳ (xã Ta Gia) của huyện Than Uyên lên điểm tái định cư mới ở huyện Tân Uyên cách nơi cũ khoảng hơn 60 km. Huyện Tân Uyên cũng đã tiến hành chọn đất thuộc xã Thân Thuộc, san ủi bằng phẳng để chuẩn bị đón bà con lên phân đất dựng nhà, ổn định đời sống ở nơi mới. Huyện Than Uyên cũng cho hai xe khách về đón đại diện các hộ gia đình lên xem và nhận đất, người dân đi cũng được huyện bỏ kinh phí lo cho ăn uống, nhưng về đến nhà thì mọi người không đi nữa. Họ bảo ở xa quá, nếu không chọn đất trong xã để chuyển dân lên thì dân cứ ở chỗ cũ… Nghe vậy thì cán bộ huyện, xã vận động và giải thích vì lý do quỹ đất ở xã không có nơi bằng phẳng, đất có thể sẽ sụt lở gây nguy hiểm cho bà con. Cán bộ nói cứ nói, các gia đình cứ nằm quầy tại chỗ. Chủ tịch xã Ta Gia Lò Văn Xương kể: Khi tìm hiểu ngọn ngành lý do mà mọi người không chuyển về huyện Tân Uyên thì được biết là ở nơi mới không có đất để trồng sắn nấu rượu uống. Việc đi hay ở là quyền của dân, chính quyền sao mà cưỡng chế được. Trước vấn đề này, cả hai huyện Than Uyên, Tân Uyên nhanh chóng báo cáo với UBND tỉnh để có biện pháp xử lý. “Trời không nghe đất thì đất đành chịu trời” đồng chí Vương Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh xuống xem xét và quyết định chỉ đạo chính quyền huyện Than Uyên khảo sát chọn phần đất trong xã để san ủi nhanh chóng cấp cho bà con dựng nhà. Như vậy đồng nghĩa với việc phần đất tái định cư mà huyện Tân Uyên đã san ủi đành bỏ không.

Các hộ dân ở bản Hỳ (xã Ta Gia) đang tiến hành dựng nhà tại điểm tái định cư.


Chỉ vì lý do không có đất trồng sắn nấu rượu uống của 130 hộ gia đình ở bản Hỳ ai nghe cũng phải cười ra nước mắt mà để bỏ dở một kế hoạch của chính quyền đã dày công xây dựng. Điều tôi muốn nói ở đây, đó là đòi hỏi của người dân không đúng, không phù hợp với mục tiêu nhằm phục vụ lợi ích và nâng cao đời sống cho chính bản thân những người dân. Thực tế cho thấy, nếu phần đất mà hiện các hộ đang dựng nhà sẽ không đảm bảo rằng sau này sẽ không có lún nứt, do nền đất dốc; hơn nữa, qua việc làm này của các hộ dân sẽ khiến kế hoạch ban đầu bị đảo lộn kéo theo nhiều vấn đề bất cập xảy ra. Hơn 90 hộ vẫn chưa có đất để dựng nhà, có hộ dỡ nhà nơi cũ rồi thì đành dựng lán tạm để ở, có hộ thì chiếm đất công để san ủi dựng nhà. Ở bản Hỳ hiện nay đã có hiện tượng lún đất, sạt lở một số chỗ, bể nước không có nước. Cán bộ lại phải lo lắng kiểm tra, khắc phục những hậu quả đã và có thể sẽ xảy ra trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì còn thêm nguy cơ sạt lở đất rất cao.

Tách hộ để hưởng lợi…

Khi nghe tin có chủ trương xây dựng thủy điện và chuyển những hộ dân trong vùng ngập tại điểm tái định cư mới thì các hộ dân có phần đất dưới mốc ngập thi nhau tách hộ, hay dựng nhà cấp tốc dưới mốc ngập nước để được hưởng tiền đền bù của Nhà nước. Ông Lò Văn Xương, Chủ tịch xã đã thống kê cả xã có hơn 60 hộ tự ý tách hộ và dỡ nhà cũ xuống mốc ngập dựng nhà, chính quyền xã có can thiệp nhưng các gia đình nói dựng nhà xuống đây không phải vì tiền đền bù, khi nào ngập thì mọi người sẽ tự chuyển mà không đòi hỏi gì cả. Nhưng khi Ban tái định cư về họp với UBND xã Ta Gia thì thống nhất vẫn đo đạc, đền bù cho các hộ dân này nhằm ổn định đời sống cho người dân, không để xảy ra đơn từ khiếu kiện và đảm bảo an toàn cho dân khi ngập.

Đặc biệt, theo như Biên bản về vi phạm hành chính lập ngày 26/9/2011 của UBND xã thì có 15 hộ gia đình ở bản Hỳ tự ý san gạt mặt bằng làm nền nhà trên phần đất lâm nghiệp do UBND xã quản lý. Mặc dù UBND xã đã cử cán bộ xuống nhắc nhở nhưng các hộ vẫn tiến hành làm, có ý chống đối. Chính quyền xã đã lập biên bản gửi UBND huyện chỉ đạo và xử phạt hành chính đối với những hộ gia đình này. Ông Chủ tịch xã cũng cho biết thêm, ở xã Ta Gia ngoài 15 hộ ở bản Hỳ thì còn có gần 20 hộ nữa ở các bản khác cũng tự ý lấn chiếm đất công để san ủi dựng nhà. Trưởng bản Hỳ, ông Hoàng Văn Sinh, 45 tuổi khẳng định: “Các hộ ở bản tự ý san ủi lấn chiếm đất công một phần là do có một số hộ chưa được cấp đất dựng nhà, một số thì muốn dựng nhà ở phần đất rộng để chăn nuôi, vì ở đất cấp chật chội và không có nước sinh hoạt. Tôi mong chính quyền huyện nhanh chóng san ủi mặt bằng cấp đất để dân có đất dựng nhà ổn định đời sống”.

Bài và ảnh: Việt Hoàng

Kỳ cuối: Kết bài còn nhiều bỏ ngỏ...

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh