Trên 70% ca tử vong mẹ xảy ra khi mang thai và sinh đẻ

Ngày 19/6, Tiến sĩ Nguyễn Duy Khê, Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em Bộ Y tế cho biết: kết quả nghiên cứu cho thấy trên 70% ca tử vong mẹ xảy ra khi mang thai và sinh đẻ. 

Theo đó, tỷ lệ tử vong mẹ ở những phụ nữ sinh con lần thứ ba cao gấp 5,6 lần so với phụ nữ sinh con lần thứ hai trở xuống. Trong đó tổng số ca tử vong mẹ tại nhà và trên đường đến cơ sở y tế, chiếm tới 40% tổng số ca tử vong mẹ.

 

Ngành y tế sẽ tăng cường các biện pháp chuyên môn để phát hiện sớm các nguy cơ tai biến sản khoa. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN

Đây thực sự là thách thức đối với việc hạ thấp tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh tại các tỉnh vùng núi, vùng sâu, vùng xa - những nơi phương tiện giao thông đi lại hết sức khó khăn và hiểm trở. Hiện tỷ lệ tử vong mẹ tại các tỉnh miền núi, cao gấp 3 lần so với miền đồng bằng. 

 

Về hiện tượng một số trường hợp tử vong mẹ và tử vong sơ sinh trong thời gian gần đây, tại Công văn số 4303/VPCP ngày 14/6/2012 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, thống nhất với nội dung báo cáo của Bộ Y tế về thực trạng công tác sản khoa tại Việt Nam và kết luận nguyên nhân gây tử vong và tử vong sơ sinh, từ ngày 20/4 đến 17/5/2012.

 

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành y tế rà soát, chấn chỉnh hệ thống tổ chức mạng lưới chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Đặc biệt chú trọng đến công tác chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật thực hành cấp cứu sản khoa, cấp cứu trẻ sơ sinh; tăng cường các biện pháp chuyên môn để phát hiện sớm các nguy cơ tai biến sản khoa, xử lý đúng kỹ thuật để cứu sống bà mẹ trẻ sơ sinh. 


Nhật Minh

loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản