Tranh kính Phước Thuận vào “mùa”

Những ngày giáp Tết, những nghệ nhân ở làng vẽ tranh trên kiếng (kính) Phước Thuận (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) làm việc không ngơi tay.


Họ phải vẽ từ 5 giờ sáng cho đến 8 giờ tối mới đủ hàng giao cho khách. Đây được xem là thời điểm bận rộn và ăn nên làm ra nhất cho những nghệ nhân làng kiếng Phước Thuận.

Nghề vẽ tranh kiếng là một trong những nghề thủ công truyền thống của người dân ấp Phước Thuận, được hình thành và phát triển từ những năm 1960. Đây không chỉ là một ngành nghề truyền thống của người Khmer Phú Tân nói riêng, mà còn tiêu biểu cho nét văn hóa hội họa rất riêng của đồng bào Khmer Sóc Trăng.

Nghề vẽ tranh kính đã mang lại nguồn thu đáng kể. Ảnh: Chanh Đa


Với nguyên tắc vẽ ngược, người thợ lật 1 mặt của kiếng lên và vẽ theo một hình mẫu được đặt phía dưới kiếng. Trước khi vẽ, người thợ phải dùng một loại sơn nhám để quét lên kiếng nhằm tạo độ bám cho kiếng trước khi tranh được vẽ bằng sơn.


Để tiết kiệm thời gian và tiện cho việc phối màu, những nghệ nhân thường vẽ những đường nét cơ bản trước, sau đó mới đến công đoạn phối màu. Chủ đề chính của tranh trên kiếng có thể là những chuyện kể về Phật Thích Ca, cảnh chùa chiền, hay là phong cảnh quê hương… Phải mất 1 năm học miệt mài thì mới có thể vẽ được các sản phẩm đẹp, phối màu hài hòa.

Theo nhiều nghệ nhân ở đây thì nghề vẽ tranh trên kiếng được truyền lại bởi một nghệ nhân Khmer ở tỉnh Trà Vinh. Nghệ nhân được xem là thâm niên lâu nhất ở làng tranh kiếng Phước Thuận là ông Sơn Bol.


Ông Bol thuộc lớp người đầu tiên trong làng theo học nghề vẽ tranh. Khi đã thành thạo với nghề, ông truyền nghề lại cho những người trong làng đến xin theo học.


Hiện nay, cả 2 vợ chồng ông Bol đều theo nghiệp vẽ tranh trên kiếng. Ông Bol cho biết: Hai vợ chồng ông vẽ kiếng quanh năm, mỗi ngày vẽ trung bình 3-4 cái.


Khoảng thời gian được xem là cao điểm và thu nhập cao nhất của 2 vợ chồng ông chính là những ngày giáp Tết Nguyên đán hay Tết Chol Chnam Thmey của đồng bào Khmer (giữa tháng tư dương lịch).


Theo lý giải của ông, đây chính là thời điểm nhiều người đi làm ăn xa về quê ăn Tết hay vừa thu hoạch lúa nên có tiền, vì vậy, họ sắm sửa đồ đạc và trang hoàng nhà cửa.


Trung bình, những ngày này 2 vợ chồng ông vẽ trên 5 khuôn (bức tranh). Khuôn cỡ 40 x 60 cm có giá 100.000 đồng, trừ chi phí, 2 vợ chồng ông có thể kiếm được trên 200.000 đồng/ngày.

Gia đình Lý Thị Chil mấy ngày gần đây cũng đang “hoạt động” hết công suất để kịp giao hàng cho khách. Mọi thành viên trong gia đình được phân ra làm những việc cụ thể để tiết kiệm thời gian nhất.


Người thì vẽ những nét cơ bản, người thì đóng khuôn, người thì phối màu… Chị vui mừng cho biết: Từ nay cho tới Tết Nguyên đán, mọi người phải vẽ cả ngày đêm mới đủ khuôn bán.


Mặc dù mệt nhưng trong những ngày này thu nhập gia đình cũng được tăng lên đáng kể, mỗi ngày cả gia đình có thể vẽ được 6-7 khuôn tranh.

Mặc dù tồn tại trong một thời gian không lâu, chỉ trên dưới 50 năm trở lại đây nhưng nghề vẽ tranh kiếng ở Phước Thuận đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho một bộ phận người dân nơi đây.


Nhờ thương hiệu đã cố công gây dựng qua từng bức tranh thành phẩm mà tranh kiếng Phước Thuận được bán rộng rãi khắp nơi cả trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các tỉnh có đông đồng bào Khmer sinh sống. Không những thế, tranh kiếng Phước Thuận còn được xuất khẩu ra các nước lân cận như Lào, Campuchia.

Chị Dương Thị Hà, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Phú Tân cho biết: Thu nhập từ tranh trên kiếng ở Phước Thuận không chỉ đảm bảo ổn định đời sống cho nhiều hộ gia đình, mà việc bảo tồn và phát huy nghề truyền thống này còn góp phần bảo tồn yếu tố văn hóa, hoa văn nghệ thuật của đồng bào dân tộc Khmer.

Chanh Đa

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh