Trận “thư - hùng” giữa ban ngày

Ở Điện Biên Phủ, những trận giao tranh giữa thanh thiên bạch nhật không nhiều, vì đêm tối phù hợp với cách đánh của ta, cũng như đặc thù trong tương quan lực lượng giữa hai phía.


Tuy nhiên, cứ điểm 505 lại được hạ quyết tâm tấn công giữa ban ngày. Và đây là một quyết định sáng suốt, có ảnh hưởng tới đại cục, dẫn lối cho quân ta tiến thẳng vào sào huyệt Đờ cát vào chiều 7/5.

 

Nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại của Pháp mang nhãn hiệu Mỹ bị quân ta phá hủy và thu được ở Điện Biên Phủ.

“Ông nhà tôi hôn mê từ ngày 19/3”, phu nhân Đại tá Trần Quân Lập thổn thức. Người phụ nữ phúc hậu - cô gái hậu phương năm nào chắt chiu từng mũi len, gửi cho người yêu nơi chiến trường chiếc mũ để giữ ấm giữa mùa đông Điện Biên - giờ tóc đã bạc. Kém ông 6 tuổi, bà những mong đợt kỷ niệm 7/5 năm nay, ông sẽ thực hiện lời hứa của mình: Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên sẽ tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày cưới.


Chúng tôi nhớ buổi chiều cách đây 6 năm, bên bậc thềm ngôi nhà gạch 3 gian chái gỗ ở Kim Bài (Hà Nội), bà khăn nhung ngồi soạn những bức ảnh cũ, bên ông đã ngoài 80 mà vẫn tráng kiện. Thi thoảng, bà trách ông “Ông thì toàn nói chuyện ngày xưa”, khi ông kể chuyện Điện Biên, loáng thoáng những câu như: “Tôi nhận mũ len vào tháng 4, bà ấy gửi từ mùa đông mà hè mới nhận được”, rồi “Những lúc rảnh, thì nghĩ… lung tung, nghĩ cả về bà ấy nữa”… Còn thường trực, thì ông nghĩ nhiều cho những trận thư hùng. “Sểnh bước nào, là xót thương xương máu anh em. Những người cầm quân, có một nỗi khổ là đến già mà vẫn còn minh mẫn”- ông tâm sự.


Bất ngờ không tiến được


Những ngày cuối chiến dịch, địch đã co cụm lại. Trung đoàn 209 (Đại đoàn 312) do ông Trần Quân Lập, lúc ấy mới 28 tuổi, làm Chính ủy, ngày 6/5 nhận lệnh đánh chiếm đồi A1 cùng các đơn vị khác.


Trung đoàn 209 có nhiệm vụ tấn công cứ điểm 505 cách hầm Đờ cát vài trăm mét, tổ chức mũi đánh thẳng vào hầm Đờ cát nếu có điều kiện. “Nói là có điều kiện, chứ lúc đó chỉ biết có nhiệm vụ phá bên ngoài, chiếm được 2 cái cầu, rồi đánh vào 1 bên cầu phao 1 bên cầu sắt để chặn đường địch và tạo điều kiện cho quân ta tiến vào” - ông Lập nhớ lại.


Địch cố thủ, 23 nòng súng đại liên tiểu liên bắn ra rất rát. Hai bên quần thảo, quân ta mở lối không được. Cứ đánh xong, địch lại lợi dụng đêm tối, ra rải thêm hàng rào bùng nhùng. “Là thép gai rải ra chứ không cắm sắt đóng lại. Cứ rải thế, suốt dọc đường, tưởng dễ mà khó. Bộc phá nổ, thép gai chỉ bung lên, nhưng không đứt mà vung xung quanh, rồi thành từng đống, quân mình không tiến vào được. Tuy đơn giản nhưng lại phức tạp. Cả đêm hôm đó (6/5 rạng 7/5) chúng tôi cứ luẩn quẩn mãi”- ông Trần Quân Lập bức bối nhớ lại.


“Trong chiến dịch Điện Biên, tôi buồn nhất là lúc này. Đã đánh 4 trận đều thắng, mà trận cuối cùng lại không đánh được, trong khi tất cả các đơn vị khác đã hoàn thành nhiệm vụ chiếm A1, C2... Đại đoàn phê phán, và anh em cũng bàn tán về nguyên nhân”.


Bực, nhưng phải tỉnh táo xem tại sao. “Tôi bàn với anh Hoàng Cầm triệu tập đảng ủy ngay trên trận địa, sáng 7/5. Mời cả các đồng chí nơi khác về cùng họp, tìm nguyên nhân thì phát hiện ra: mình không điều tra kỹ, không tổ chức hỏa lực tốt. Sau đó, tất cả đi tới quyết định: phải tổ chức lực lượng, đề nghị đánh luôn ban ngày, không chờ tối nữa. Lúc đó chỉ thị của Bộ là chờ tối mới đánh. Nhưng anh em bàn: Nếu 7 giờ tối đánh, trời tối lại vấp phải hàng rào bùng nhùng như hôm trước. Hơn nữa, tối om đánh rất khó. Chi bằng nên đánh luôn ban ngày, tiện hơn và khi đó lực lượng còn.


“Nói chung anh em đều tán thành, địch không mạnh, nhìn rõ vấn đề là của mình thôi. Mình đã chủ quan, không theo dõi sát các diễn biến của nó khi nó rải thép gai. Xem xét lại, quân ta còn lực lượng đại đội Tạ Quốc Luật chưa dùng, đại đội đó lại quyết tâm, dùng thì có thể đánh được”.


“Trung đoàn trưởng báo cáo ông Lê Trọng Tấn, ông Tấn báo cáo lên ông Võ Nguyên Giáp, xin đánh ban ngày. Chắc chắn đánh ngày thì dễ thành mục tiêu của địch hơn là đánh đêm. Tướng Giáp bảo chờ tối đánh. Anh em về, lại bảo: Cứ chờ không biết thế nào, tối lò mò lại gặp bùng nhùng thì sao. Mà anh em đang quyết tâm, tinh thần như thế, cần được đánh” - ông Lập nhớ lại.


“Xin đánh, mà đầu tiên trên không cho đã buồn rồi. Các ông bảo: Chắc các anh có tâm lý thua thì cay cú. Chúng tôi bàn nhau: Không phải, tình hình khác rồi. Mình tìm ra nguyên nhân rồi, thế bây giờ cũng khác rồi, A1 đánh rồi, các nơi khác địch tan tác hoang mang rồi. Với điều kiện như thế thì nên đánh. Và lúc đó địch không ném bom bắn phá như trước nữa, sáng chúng ném bom 1 đợt, sau đó dừng không bắn nữa, máy bay chỉ lượn rồi về, không bắn nữa”.


Với tinh thần đó, 209 vẫn quyết tâm đề xuất xin đánh.


Quyết định sáng suốt


“Đại đoàn biết chúng tôi không phải người vô trách nhiệm và tin cậy chúng tôi nên đồng ý "cho các cậu đánh". Đại đoàn cho người lên hỏi Bộ tổng tư lệnh. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đồng ý cho đánh luôn ban ngày”- ông Lập kể.


Trung đoàn 209 tổ chức lại lực lượng, sử dụng đại đội dự bị còn lại, tức là đại đội của Tạ Quốc Luật (Đại đội 360 trước vẫn còn ở lại).


Ông Trần Quân Lập nhớ như in: “2 giờ chiều ngày 7/5 thì bắt đầu đánh. Nói chung là thuận lợi, trên còn cho pháo chi viện, tôi nhớ không rõ, hình như 20 quả bắn vào chi viện cho trung đoàn. Khi đó còn mỗi trung đoàn đánh thôi, còn các nơi khác yên ắng. Đánh được một lúc thì vào được ngay. Vừa nhảy vào đến nơi thì cờ trắng của địch bắt đầu xuất hiện”.


Đường đã mở rồi, đại đội của Tạ Quốc Luật cứ thẳng tiến vào. Một trung đội vượt ra cầu phao, đánh vào. Một trung đội khác đánh vào cầu sắt. Đúng lúc bắt Đờ cát là 16 giờ 40. Bắt được trước 1 tiếng so với dự định.


Ông Lập khẳng định: “Nếu không có quyết tâm thì không diễn ra thế này. Nếu chiều đó mà không đánh ngay thì không biết thế nào. Địch đã định chia làm 3 mũi rút. Mình truy kích mà nó ném bom thì không ổn, không bắt gọn được. Bắt được nham nham nhở nhở vài tên thì không vẻ vang, rất khó. Có khi không bắt sống được Đờ cát. Mà kéo dài, có khi chưa chắc 7/5 mà là ngày khác mới là ngày kết thúc chiến dịch”.


Cả đêm 7/5, ông Trần Quân Lập không ngủ được. “Tôi không lúc nào sướng thế, sướng nhất trận này. Cả đêm hôm trước luẩn quẩn vật vã không đánh được, đề xuất thì trên đầu tiên không đồng ý, rồi đồng ý. Tôi nghĩ vấn đề quyết định là quan trọng lắm. Vinh dự của trung đoàn chúng tôi là ở chỗ đó. Dám đánh, dám đề xuất, và cấp trên rất linh hoạt, tin tưởng”.


“Chúng tôi là đơn vị đánh giòn giã mở màn Him Lam, giờ lại là trận cuối cùng của Điện Biên Phủ” - Đại tá Trần Quân Lập tự hào.


“Cuối năm 1954, đến 1/7 thì tôi về nhà cưới vợ. Sau Điện Biên Phủ, tôi mang về nhà 2 cái khăn mùi xoa, bà ấy sửa được thành một cái áo cho con” - Đại tá Trần Quân Lập cười, nhẹ nhõm.


Thùy Hương

Tin khác
  • Tháng 5 lịch sử ở “điểm hẹn” Điện Biên

    Tháng 5 lịch sử ở “điểm hẹn” Điện Biên

    07:03 ngày 05/05/2014

    Những ngày này, hàng triệu con tim của người dân đất Việt đều hướng về mảnh đất Điện Biên lịch sử. Những du khách ở nhiều lứa tuổi, trong đó có nhiều người sinh ra chưa hề biết đến chiến tranh, đã chọn Điện Biên là điểm đến với tấm lòng tri ân trước những hy sinh, cống hiến của cha anh.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh