Trải nghiệm lướt web giữa đại dương

Những trải nghiệm, kinh nghiệm độc đáo về cách làm việc với Internet tại quần đảo Trường Sa, ở nơi mà bưu điện gần nhất cách đó hơn 500 km.

Hãy gồng người và hạ thấp trọng tâm, tay giơ cao chiếc điện thoại. Đây là đỉnh tòa nhà trung tâm của đảo Đá Lát. Từ bốn phía, những cơn gió lồng lộng đập tới tấp vào người bạn. Xung quanh, những thiết bị năng lượng mặt trời, chảo ăng ten, quạt gió khẽ rung lên cót két. 15 giây... 30 giây... 1 phút... 2 phút... chiếc điện thoại khẽ kêu lên một tiếng bíp nhỏ. Sau những phút hồi hộp, file văn bản đã được truyền đi. Đó là cách bạn dùng Internet ở Trường Sa, nếu bạn có mặt ở đây những ngày này.

Sóng điện thoại Việt Nam đã phủ đến quần đảo Trường Sa từ nhiều năm nay. Đưa được sóng điện thoại tới đây là một nỗ lực lớn của ngành viễn thông. Thế nhưng sức mạnh của hệ thống viễn thông ở đây bị hạn chế rất nhiều bởi điều kiện vận chuyển và sóng gió biển khơi. Hệ thống này còn bị hư hại bởi những cơn gió biển đậm đặc hơi muối thổi suốt ngày đêm. Tuổi thọ của các thiết bị viễn thông ở đây ngắn hơn rất nhiều so với các thiết bị trong bờ.

Nền tảng hạ tầng hiện tại chỉ cho phép sử dụng Internet bằng kết nối 2G, cụ thể là công nghệ GPRS. Dĩ nhiên là kết nối cũng chậm như rùa và thường xuyên tậm tịt một cách đỏng đảnh khó hiểu. Ngay cả khi mạng thông suốt, đôi khi USB 3G cũng không giúp được gì nhiều.

“Đính một bài viết và một cái ảnh nhỏ đăng báo mạng mà phải đợi cả tiếng đồng hồ”, phóng viên Đình Khoa (báo Bình Thuận) than phiền khi tác nghiệp ở đảo Trường Sa Lớn.

Tuy nhiên anh vẫn còn may mắn. Rất nhiều phóng viên có thể vào được hòm thư điện tử nhưng không thể đính được bài viết và ảnh vào mail. Màn hình chờ kéo dài như bất tận. Và trên bảng thống kê, đồ thị tốc độ đường truyền gần như nằm bẹp xuống.

Vậy làm thế nào nếu bạn muốn cập nhật bức ảnh con cá to vừa câu được chiều nay lên trang cá nhân của mình? Phải làm sao nếu có một bài viết, một hợp đồng, một giấy tờ cần gửi đi gấp?

Câu trả lời là bạn sẽ phải dùng những cách khác hoàn toàn trên đất liền.

Thứ nhất, có một sự thực rằng, điện thoại di động vào Internet ổn định hơn USB 3G rất nhiều. Ổn định chứ không phải nhanh. Bạn cần một chiếc điện thoại thông minh, bắt sóng tốt và có thể vào được Internet.

Phần mềm Opera mini là không thể thiếu. Bằng cách nén thông tin đặc biệt, phần mềm này giúp cho điện thoại của bạn tải được thông tin với dung lượng nhỏ hơn rất nhiều. Dung lượng một trang báo mạng có thể nhỏ đi hàng trăm lần khi bạn lướt web theo cách này. Nhờ đó bạn tiết kiệm thời gian và tránh được những cú đứt đoạn bất thình lình vẫn thường thấy ở mạng 2G tại đây.

Thứ hai, bạn cũng nên nén nhỏ thông tin trước khi gửi đi. Một tấm ảnh đăng mạng không nhất thiết phải to đến hàng 4 - 5 MB. Nén nó xuống 1/20, thế là đủ.

Hãy học những phóng viên chiến trường thời xưa, gửi những thông tin quan trọng nhất đi trước, và giữ cho nó thật ngắn gọn, đơn giản. Đường dây có thể đứt bất cứ lúc nào.

Thứ ba, bạn cần một chiếc đầu đọc thẻ nhớ để chuyển thông tin từ máy tính xách tay sang thẻ nhớ của điện thoại di động.

Có một cách khác, đó là viết và chụp ảnh ngay trên điện thoại di động. Cách làm này cũng rất hạn chế, vì thật khó khăn nếu bạn phải làm một bảng tính Excel hoặc kẻ biểu bảng trên màn hình điện thoại của mình. Tuy nhiên, ở đây mọi việc đều có thể xảy ra, biết đâu sóng đánh tung chiếc laptop của bạn.

Thứ tư, bạn phải tìm được một nơi có thể hứng sóng ổn định. Hãy hỏi anh em công tác ở đây, họ biết rõ những vị trí nào trên đảo bắt sóng tốt.

Quay trở lại với đảo Đá Lát, đây là một hòn đảo chìm nhỏ bé. Kiến trúc duy nhất trên đảo là một căn nhà lục giác màu trắng với lá quốc kì cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh bay cao.

Trong gió cấp 7 lúc nào cũng như muốn xô người ta xuống biển, hãy cố tìm một vị trí mà cột sóng đạt 1 hoặc 2 vạch.

Tại đó, bạn có thể gửi đi những bức ảnh nặng tới 1,5 MB. Hãy cố chịu đựng những cơn gió, cơn mỏi nhức đang hành hạ cánh tay đang giơ cao chiếc điện thoại. Sau 1 - 3 phút, thông tin sẽ được gửi đi. Bạn sẽ không thể quên được cảm giác gửi đi một bức email hay cập nhật xong một dòng viết lên trang web cá nhân của mình, giữa tiếng gió rít và sóng gầm bốn phía.

Có thể sắp tới đây mạng viễn thông trên quần đảo sẽ được nâng cấp. Những trải nghiệm độc đáo này sẽ không còn nữa. Nhưng nếu bạn có dịp bước chân tới vùng biển đẹp đẽ và khắc nghiệt này, hãy cứ chuẩn bị cho mình nhiều phương án làm việc. Như những người lính ở đây, hãy luôn linh hoạt trong những điều kiện khó khăn.

Phong Anh

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh