Tổng thống Venezuela lần đầu công du nước ngoài kể từ khi mắc ung thư

Tổng thống Venezuela (Vênêxuêla) Hugo Chavez ngày 31/7 đã có mặt ở Brazil (Braxin) chuẩn bị tham dự một hội nghị thượng đỉnh khu vực, trong đó Venezuela chính thức trở thành thành viên của Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

 

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Chavez trong vòng một năm qua kể từ khi mắc ung thư.

 

Tổng thống Chavez cùng con gái trước khi đến Brasilia. Ảnh: Internet

 

Ông Chavez sẽ có mặt cùng lãnh đạo các nước Mercosur tại hội nghị ở thủ đô Brasilia của Brazil. Hiện Brazil, Argentina và Urugoay là thành viên đầy đủ, còn Bolovia, Chile, Colombia, Ecuador và Peru là thành viên đối tác.

 

Trước khi rời Venezuela đi Brazil, ông Chavez khẳng định rằng gia nhập Mercosur sẽ làm tăng trưởng kinh tế không chỉ của Venezuela mà còn của cả khối. Phát biểu với phóng viên, ông Chavez nói: “Venezuela có hệ thống chính trị mạnh, khuyến khích các giá trị dân chủ, đấu tranh vì nhân quyền, vì công bằng xã hội và sẽ làm cho Mercosur mạnh lên”.

 

Ông cũng nhấn mạnh rằng Mercosur tạo cho Venezuela cơ hội mở rộng thị trường và ngành công nghiệp nội địa vì các chủ doanh nghiệp sẽ được lợi khi hàng rào thương mại giữa các thành viên được dỡ bỏ. Gia nhập Mercosur sẽ giúp tạo ra 240.000 việc làm.

 

Ông Chavez coi hội nghị thượng đỉnh lần này ở Brasilia là một sự kiện lịch sử, phù hợp với kế hoạch chiến lược của Venezuela về bảo vệ độc lập và trở thành một nước mạnh trong trật tự thế giới đa phương.

 

Trước đây, đơn xin gia nhập Mercosur của Venezuela bị các nghị sĩ Paraguay từ chối. Tuy nhiên, Paraguay đã bị đình chỉ tư cách thành viên của khối do biến động chính trị nội bộ của nước này. Ba thành viên còn lại của Mercosur đã nhận cơ hội này kết nạp Venezuela làm thành viên chính thức.

 

 

Thùy Dương

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Sức khỏe

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh