Tổng thống Putin quyền lực nhất thế giới năm 2014

Năm thứ hai liên tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin được tạp chí Forbes của Mỹ bình chọn đứng đầu danh sách những người quyền lực nhất thế giới trong khi người xếp ngay sau ông là Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: TASS


Ngày 5/11, Forbes xuất bản danh sách với chi tiết: “Năm thứ hai liên tiếp chúng tôi bầu chọn Tổng thống Nga là người quyền lực nhất thế giới, đứng ở vị trí thứ hai là Tổng thống Mỹ Barack Obama và tiếp đó là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”.

Danh sách xếp hạng thường niên 72 người quyền lực nhất thế giới (tương đương tỉ lệ 1/100 triệu người trên trái đất) của Forbes được dựa trên phiếu bầu của hội đồng các biên tập viên của Forbes, họ đã xem xét và cân nhắc kỹ các thông số và đánh giá dựa trên “quyền lực cứng” - cách sử dụng quân sự và phương tiện kinh tế để tạo tầm ảnh hưởng.

Tờ Forbes nêu rõ: “Chúng tôi khẳng định rằng các cá nhân trong danh sách của chúng tôi có khả năng gắn kết được loại quyền lực có thể định hình và thay đổi thế giới, tác động tới con người, thị trường và quân đội”.

Vị Tổng thống Nga 62 tuổi được các biên tập viên Forbes đánh giá cao trong năm 2014 còn dựa vào các sự kiện như Nga sáp nhập bán đảo Crimea, khủng hoảng Ukraine và hợp đồng ống dẫn khí đốt trị giá 400 tỉ USD ký kết với Trung Quốc tháng 5. Năm 2013 ông Putin đứng đầu danh sách với nhiều ca ngợi về nỗ lực của ông liên quan tới vấn đề vũ khí hóa học tại Syria.

Trong khi đó với năm 2014, chính trị gia xếp ở vị trí thứ hai trong danh sách, Tổng thống Mỹ Obama đã vấp phải nhiều vấn đề khó liên quan tới dịch bệnh nguy hiểm virus Ebola, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng...

Năm 2012, ông Putin xếp hạng 3 trong khi Tổng thống Mỹ Obama đứng đầu bảng danh sách của Forbes. Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin từng được bầu chọn là Nhân vật của năm 2007 bởi tạp chí TIME (Mỹ).

Dưới đây là một phần danh sách những người quyền lực nhất thế giới năm 2014 của Forbes với thứ hạng từ 1 đến 19:


Danh sách những người quyền lực nhất thế giới năm 2014 có 17 lãnh đạo tại các quốc gia với tổng GDP là 48.000 tỉ USD, bên cạnh đó là 39 CEO với doanh thu trong năm hơn 3.600 tỉ USD.

Top 5 trong danh sách năm 2014 của Forbes vẫn là các gương mặt cũ năm 2013 với Giáo hoàng Francis và nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel lần lượt ở vị trí 4 và 5.

Hai lãnh đạo mới xuất hiện trong danh sách năm nay là Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Ai Cập Abdel el-Sisi.

Năm nay có 2 phụ nữ đứng ở top 10 là bà Angela Merkel và người đứng đầu Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) - bà Janet Yellen.

Một nhân vật tạo được chú ý trong danh sách năm nay là Abu Bakr al-Baghdadi - thủ lĩnh của IS xếp ở vị trí thứ 54.


Hà Linh (tổng hợp)


Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Đọc nhiều nhất