Tổng thống Park Geun-hye kêu gọi Nhật Bản cải thiện quan hệ

Ngày 1/3, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi Nhật Bản viết nên trang sử mới, lấy Hàn Quốc là đối tác trong 50 năm tới.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. Ảnh: AFP/TTXVN.


Phát biểu tại lễ kỷ niệm 96 năm cuộc nổi dậy trên toàn quốc chống ách thực dân Nhật Bản, Tổng thống Park Geun-hye cho rằng hiện nay là thời điểm để hai nước cùng viết nên trang sử mới, trở thành đối tác "chín chắn" hơn (đối với nhau) trong 50 năm tiếp theo. Bà Park đã nêu ra trường hợp của Đức và Pháp, khi hai nước này đã vượt qua được xung đột và sự thù địch để đóng vai trò hàng đầu trong tiến trình xây dựng một châu Âu mới.

Bà Park Geun-hye nhấn mạnh rằng vấn đề nô lệ tình dụng thời Chiến tranh thế giới thứ Hai là một nhiệm vụ lịch sử phải được giải quyết bởi những nạn nhân tình dục trước đây, nay đã lớn tuổi và họ không còn nhiều thời gian trong nỗ lực tìm kiếm phục hồi danh dự. Hơn 200.000 phụ nữ trẻ, phần nhiều trong đó là phụ nữ Triều Tiên đã bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản thời chiến tranh. Trong số 237 phụ nữ Hàn Quốc tự nhận là nô lệ tình dục trước đây, hiện chỉ có 53 người còn sống và họ đều đã ở tuổi trung bình là gần 90.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 2/2013, bà Park Geun-hye đã nỗ lực mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới trong thế kỷ 21 giữa Seoul và Tokyo. Tuy nhiên, hai nước dù gần nhau về vị trí địa lý, nhưng vẫn không thể thu hẹp được khoảng cách về tình cảm do những bất hoà về mặt lịch sử.


TTXVN/Tin Tức
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản