Tổng thống Brazil vượt đối thủ trong thăm dò dư luận

Theo kết quả cuộc điều tra dư luận trước thềm bầu cử tổng thống vòng hai tại Brazil do hãng Datafolha công bố ngày 20/10, Tổng thống mãn nhiệm Dilma Rousseff được 46% số người được hỏi ủng hộ, trong khi Thượng nghị sĩ Aécio Neves thu được 43%.

Tổng thống Rousseff và Thượng nghị sĩ Neves trong cuộc tranh luận trên truyền hình ngày 19/10. Ảnh: Folha de Sao Paulo


Nếu loại trừ những người được hỏi không đưa ra câu trả lời, hoặc cho biết sẽ bỏ phiếu trắng hoặc phiếu không hợp lệ, bà Rousseff đạt tỷ lệ ủng hộ 52% còn ông Neves thu được 48%.

Kết quả điều tra được hãng tư vấn tư nhân MDA công bố cùng ngày cũng cho thấy bà Rousseff dẫn 1 điểm trước ông Neves, với tỷ lệ ủng hộ tương ứng là 45,5% và 44,5%. Nếu không tính những người được hỏi không đưa ra câu trả lời, hoặc cho biết sẽ bỏ phiếu trắng hoặc phiếu không hợp lệ, bà Rousseff đạt tỷ lệ ủng hộ 50,5% còn ông Neves thu được 49,5%.

Đây là lần đầu tiên bà Rousseff, ứng viên của Đảng lao động (PT) theo đường lối cánh tả, nhận được sự ủng hộ lớn hơn tại các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bỏ phiếu vòng hai dự kiến diễn ra vào ngày 26/10 tới.

Theo các cuộc khảo sát do Datafolha và viện Ibope thực hiện trước đó, ông Neves, ứng viên của Đảng dân chủ xã hội (PSDB) theo xu hướng trung hữu, luôn dẫn 2 điểm, tuy nhiên không đủ để coi là vượt đối thủ vì tỷ lệ chênh lệch này vẫn nằm trong biên độ sai sót của các cuộc điều tra.

Kết quả các cuộc thăm dò của Datafolha và MDA được công bố ngày 20/10 cho thấy sự phản đối ông Neves lớn hơn so với bà Rousseff. Theo điều tra của MDA, 41% số người được tham khảo ý kiến cho biết không bao giờ bỏ phiếu cho ông Neves, trong khi 40,7% khẳng định không bao giờ chọn bà Rousseff.

Cuộc thăm dò của Datafolha cũng xác nhận tình trạng trên: 40% số người được hỏi khẳng định sẽ không bầu ông Neves, còn tỷ lệ số người không bỏ phiếu cho bà Rousseff là 39%.

Các nhà phân tích cho rằng bà Rousseff có thể tái đắc cử do xu hướng phản đối ông Neves tăng trong các cuộc thăm dò gần đây.

Tại cuộc bỏ phiếu vòng một ngày 5/10, bà Rousseff về nhất với tỷ lệ ủng hộ 41,59%, trong khi ông Neves bất ngờ về nhì, với 33,55%, loại ứng viên có thời điểm “nổi như cồn” Marina Silva, đại diện của Đảng xã hội (PSB) trong cuộc đua vào Dinh Planalto (phủ tổng thống).

Tuần trước ông Neves nhận được sự ủng hộ công khai của bà Silva, ứng viên về ba nhưng có vai trò rất quan trọng vì nhận được sự ủng hộ của 21,32% số cử tri.

Cuộc bầu cử tổng thống lần này là cuộc bầu khó lường kết quả nhất tại Brazil kể từ cuộc bầu cử năm 1989, cuộc bầu cử đầu tiên sau khi quốc gia đông dân nhất Mỹ Latinh này thoát khỏi chế độ độc tài.Quang Sơn
(Phóng viên TTXVN tại Argentina)
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Sức khỏe

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản