Tổng thống Ai Cập tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp

Văn phòng Tổng thống Ai Cập ngày 11/7 thông báo Tổng thống nước này Mohamed Morsi sẽ tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp Tối cao (SCC) bác bỏ một sắc lệnh của ông nhằm khôi phục Quốc hội, vốn bị SCC giải tán trước đó.


Đây được coi là một nỗ lực giải tỏa căng thẳng giữa tân Tổng thống Morsi với giới quân sự đầy quyền lực liên quan tới số phận của quốc hội nước này. Thông báo của Văn phòng Tổng thống Ai Cập nêu rõ "nếu phán quyết của Tòa Hiến pháp trong ngày 10/7 ngăn quốc hội thực thi các trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ tôn trọng điều đó vì Ai Cập là một nhà nước pháp quyền".


Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi cam kết tôn trọng phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Ảnh: THX-TTXVN


 

Thông báo cũng cho biết Tổng thống Morsi sẽ tham vấn các lực lượng chính trị, các thể chế và tòa án để tìm giải pháp cho bất đồng hiện nay. Tổng thống Morsi, một thành viên phong trào Anh em Hồi giáo, cũng cam kết tôn trọng luật pháp, hiến pháp và mong muốn tránh mọi sự đối đầu.


Ngày 9/7 vừa qua, Tổng thống Morsi ra sắc lệnh khôi phục quốc hội trong một động thái được cho là thách thức lại phán quyết ngày 14/6 của SCC mà theo phán quyết đó, cơ quan lập pháp nước này không có hiệu lực hoạt động khi 1/3 số nghị sĩ được bầu một cách trái phép.


Ngay sau đó, Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) đã tuyên bố giải tán quốc hội.


Theo sắc lệnh này, cuộc bầu cử quốc hội mới sẽ được tổ chức sau khi hội đồng soạn thảo hiến pháp hoàn tất công việc của mình.


Tuy nhiên, số phận của hội đồng lập hiến vẫn chưa rõ ràng. Ngày 11/7, SCC cho biết sẽ xem xét các khiếu nại về tính hợp pháp của hội đồng lập hiến vào ngày 17/7 tới thay vì vào tháng 9 như kế hoạch ban đầu.


Nếu tòa phán quyết hội đồng lập hiến do quốc hội chỉ định này là "bất hợp pháp", quân đội Ai Cập sẽ chỉ định một hội đồng mới như đã được quy định trong Hiến pháp lâm thời.


Ngày 11/7, hàng nghìn người Ai Cập đã xuống đường ủng hộ Tổng thống Morsi sau động thái SCC bác bỏ sắc lệnh triệu tập quốc hội của ông.


Cùng ngày, Tổng thống Morsi đi thăm Arập Xêút trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình, nhấn mạnh tới mối quan hệ gắn bó truyền thống giữa hai cường quốc trong khu vực.


TTXVN/ Tin Tức
Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh