Tòa án Nhật không cho khởi động lò hạt nhân Takahama

Ngày 14/4, Tòa án tỉnh Fukui của Nhật Bản đã yêu cầu Công ty Điện lực Kansai (KEPCO) hoãn tái khởi động hai lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Takahama, ven bờ biển Nhật Bản, mặc dù các lò phản ứng này đã vượt qua đợt sát hạch trước đó do Cơ quan Pháp quy hạt nhân (NRA) Nhật Bản tiến hành.


Nhà máy điện hạt nhân Takahama.


Tòa án Fukui cho biết quyết định có hiệu lực ngay lập tức đối với lò phản ứng số 3 và 4 của nhà máy Takahama, nằm dọc theo Vịnh Wakasa - nơi còn có nhiều nhà máy điện hạt nhân khác, do chưa có các bằng chứng đáng tin cậy về mức độ an toàn của hai lò phản ứng này trong trường hợp động đất.

Hồi tháng 12/2014, người dân Fukui và một số địa phương khác đã đề nghị hoãn tái khởi động các lò phản ứng trên do lo ngại một trận động đất bất ngờ có thể dẫn đến sự cố, gây phát tán chất phóng xạ. Trong khi đó, KEPCO cho biết NRA đã chấp thuận các giải pháp an toàn mà công ty đưa ra trước nguy cơ động đất, sóng thần và các sự cố khác.

Trong số 48 lò phản ứng hạt nhân thương mại của Nhật Bản đang ngừng hoạt động, chỉ có 2 lò phản ứng số 1 và số 2 tại nhà máy điện hạt nhân Sendai (tây nam Nhật Bản) của Công ty Điện lực Kyushu (KYUDEN) đã vượt qua sát hạch an toàn nghiêm ngặt sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011. Tuy nhiên, nhà máy Sendai vẫn chưa hoạt động trở lại do KYUDEN phải tiếp tục hoàn tất các thủ tục cần thiết.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh