Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ - Bài cuối: Vẫn đang tìm kiếm trên 6.000 hài cốt liệt sĩ

Đại tá Trần Văn Minh (ảnh), Cục trưởng Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng) cho biết: Còn khoảng trên 1.000 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào, trên 5.000 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia cần tiếp tục xác minh tìm kiếm.


Trả lời PV Báo Tin tức, Đại tá Trần Văn Minh không nguôi trăn trở về những giải pháp trong thời gian tới, nhằm làm tốt hơn nhiệm vụ thiêng liêng cao cả này.

 

´Thưa Đại tá, thời gian qua, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia đã đạt được kết quả như thế nào?


Sau gần 18 năm phối hợp triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở Lào (từ 1994 đến 2012) và 11 năm phối hợp triển khai công tác này tại Campuchia (2001- 2012), các cấp, các ngành, các địa phương và đơn vị đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các nội dung đã ký giữa Chính phủ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia. Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, giải pháp khắc phục khó khăn và phối hợp chặt chẽ với chính quyền, nhân dân địa phương hai nước bạn để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.


Ở Lào, sau gần 18 năm tìm kiếm, chúng ta đã quy tập được 15.989 hài cốt liệt sĩ và ở Campuchia, sau 11 năm, chúng ta đã quy tập được 14.549 hài cốt liệt sĩ đưa về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trong nước.


Đảng, Nhà nước ta đặt ra mục tiêu đến năm 2015, phấn đấu quy tập khoảng 1.000 hài cốt liệt sĩ ở Lào và trên 3.000 hài cốt liệt sĩ ở Campuchia. Sau đó, thực hiện tìm kiếm, quy tập theo phương thức mới, phù hợp với thỏa thuận giữa chính phủ ta với chính phủ hai nước bạn, cho đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ.
Tuy nhiên, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thời gian tới còn rất nặng nề. Đến nay, còn khoảng trên 1.000 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào, trên 5.000 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Campuchia cần tiếp tục xác minh tìm kiếm. Nhưng khó khăn lớn nhất của công tác này hiện nay là thông tin về mộ liệt sĩ, như: nơi hy sinh, nơi chôn cất.


´Với những khó khăn đó, sắp tới cần có những giải pháp nào để triển khai tốt hơn nữa nhiệm vụ cao cả này, thưa Đại tá?


Việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ thiêng liêng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Để tiếp tục nhiệm vụ này, trong thời gian tới, trước tiên cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Thứ hai là chúng ta phải tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị với nước bạn Lào, nước bạn Campuchia để tổ chức hiệu quả hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đặc biệt là xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, giữa Trung ương và địa phương trong thu thập, xử lý thông tin và động viên, phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân trong việc tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; phối hợp chặt chẽ với Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ Lào và Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Campuchia.


Các cấp, các ngành cũng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hiệu quả việc vận động cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Vận động, phát động các tầng lớp nhân dân phát hiện, cung cấp thông tin có liên quan về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Tổ chức cho các đơn vị quân đội, các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại các chiến trường Lào, Campuchia cung cấp các tư liệu có liên quan về liệt sĩ. Sử dụng kết quả giải mã phiên hiệu, ký hiệu đơn vị quân đội; tăng cường trao đổi thông tin với các tổ chức, cá nhân nước ngoài có liên quan, nhất là về thông tin mộ liệt sĩ tập thể. Đặc biệt, phải thường xuyên định hướng, nâng cao hiểu biết cho thân nhân liệt sĩ để họ không bị kẻ xấu lợi dụng, tham gia các hoạt động kích động, mê tín dị đoan trong tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.


Đồng thời cần phải bảo đảm lực lượng, phương tiện, trang bị, kinh phí và chế độ chính sách đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ đặc biệt này. Tiếp tục điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở địa bàn trong nước theo Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ năm 2012- 2020 sẽ được phê duyệt; thay thế các trang thiết bị cần thiết, bổ sung trang thiết bị phục vụ việc thu thập xử lý thông tin; bổ sung sửa đổi các chế độ chính sách, tạo điều kiện tốt nhất đối với các lực lượng, thành phần tham gia công tác tìm kiếm, quy tập, cung cấp thông tin, dẫn đường và một số hoạt động liên quan, hỗ trợ thiết thực đối với các tổ chức và nhân dân Lào, Campuchia trong các hoạt động phối hợp…


Với trách nhiệm và lòng biết hơn các anh hùng liệt sĩ, với kinh nghiệm thực tiễn tích lũy trong nhiều năm qua, chúng ta nhất định sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ này, nhằm đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân và thân nhân các gia đình liệt sĩ.


Xin cảm ơn Đại tá!

 

Mạnh Minh (thực hiện)

 

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh